Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê hỏi cấp dưới 'có mâu thuẫn với mình không?'

13/08/2022 14:16 GMT+7

TTO - Tại tòa, ông Phùng Anh Lê - cựu trưởng Công an quận Tây Hồ - hỏi một cấp dưới về việc từ năm 2012 đến trước khi ông chuyển đến Công an quận Tây Hồ, người này có mâu thuẫn gì với mình không, tuy nhiên thuộc cấp trả lời 'không mâu thuẫn gì'.

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê hỏi cấp dưới có mâu thuẫn với mình không? - Ảnh 1.

Bị cáo Phùng Anh Lê tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 13-8, phiên tòa xét xử bị cáo Phùng Anh lê (55 tuổi, cựu đại tá công an, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội) về tội nhận hối lộ tiếp tục phần xét hỏi.

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê đã đề nghị với HĐXX cho ông được hỏi một số bị cáo và những người liên quan trong vụ án.

Theo đó, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ đề nghị được hỏi bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu đội trưởng cảnh sát hình sự) và Vũ Công Ngọc (cựu đội phó cảnh sát hình sự) về việc đã bao giờ 2 người này báo cáo với ông vụ liên quan đơn thư của anh Nguyễn Công Thành (nạn nhân bị Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm cướp tài sản) như ông Phạm Quý Hải khai không.

Ông Phạm Quý Hải từng là phó trưởng công an quận, phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ.

Trả lời câu hỏi, bị cáo Châu cho biết theo quy trình thông thường, khi có việc ở các phường, trưởng công an phường nhắn tin báo cáo với trưởng công an quận, đồng thời báo cáo phó trưởng công an quận phụ trách lĩnh vực. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ông Lê chỉ đạo trực tiếp với Châu.

Bị cáo Ngọc khai bản thân thông thường nhận lệnh từ bị cáo Châu, sau đó báo cáo Châu. Bị cáo Châu báo cáo thủ trưởng hay phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra.

Bị cáo Lê tiếp tục hỏi 2 cựu thuộc cấp, trong suốt quá trình từ khi tiếp nhận đơn của anh Nguyễn Công Thành đến thời gian giữ Nguyễn Hữu Tài, bị cáo Châu và Ngọc có báo cáo Lê không?

Đáp lời, bị cáo Châu nói không nhớ được. Trong khi đó, bị cáo Ngọc nói không báo cáo ông Lê. Chỉ đến lúc ông Lê yêu cầu Ngọc mang hồ sơ xuống báo cáo thì Ngọc mới báo cáo.

Đáng chú ý, bị cáo Phùng Anh Lê đã đề nghị HĐXX được hỏi ông Phạm Quý Hải về việc trong suốt quá trình từ năm 2012 đến trước khi bị cáo Lê chuyển đến Công an quận Tây Hồ, ông Hải có mâu thuẫn gì với mình không?

Trước câu hỏi này, ông Hải nhanh chóng khẳng định: "Tôi không mâu thuẫn gì với anh cả".

Bị cáo Lê tiếp tục hỏi, từ khi Công an TP Hà Nội xuống làm việc, quá trình khởi tố vụ án đến nay, ông Hải đã bao nhiêu lần khai không trung thực? Ông Hải đáp: "Tôi không trả lời".

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê hỏi cấp dưới có mâu thuẫn với mình không? - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Đức Châu trả lời thẩm vấn - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngay sau đó, ông Lê tiếp tục đề nghị được hỏi người chú họ là Phùng Văn Bảy về việc ông Bảy chơi cờ bạc, có nợ nần để nhiều người đòi nợ, có vay tiền vợ chồng Lê hay cầm đồ của người thân, người khác không?

Trả lời câu hỏi trên, chú họ của Phùng Anh Lê khẳng định "không chơi cờ bạc, không nghiện ngập, cờ bạc gì".

Ông Bảy thừa nhận có hỏi vay tiền vợ chồng Lê vào năm 2021, tuy nhiên nhắn tin hỏi vay nhưng vợ chồng Lê không cho vay.

Với việc đem tài sản của người thân, bạn bè ra hiệu cầm đồ cầm cố, ông Bảy cũng thừa nhận có. Theo lời khai của ông này, ông đã cầm đồ của mình, của vợ, của người kinh doanh chung để lấy vốn và nói "làm kinh doanh thì đó là chuyện bình thường".

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục.

Theo cáo buộc, từ tháng 9-2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Nghi phạm của vụ việc này là Nguyễn Hữu Tài đã đến công an đầu thú và được đưa vào nhà tạm giữ.

Tuy nhiên, người nhà của Tài đã nhờ người quen "bắt mối" với trưởng Công an quận Tây Hồ nhờ giúp đỡ. Ông Phùng Anh Lê đã thông báo gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại. Người quen của gia đình Tài đã mang 110 triệu đồng đến phòng làm việc đưa cho ông Lê, đặt lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải.

Sau khi nhận tiền, bị cáo Lê khi đó là trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo các thuộc cấp gồm Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung tha cho Tài về nhà không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ nói bị người khác đổ tội Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ nói bị người khác đổ tội

TTO - Nhiều cấp dưới khai bị ông Phùng Anh Lê, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội), mắng chửi và chỉ đạo thả nghi phạm đang bị tạm giữ trái pháp luật. Trong khi đó, ông Lê phủ nhận cáo buộc và nói bị người khác đổ tội.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận