Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ nói bị người khác đổ tội

12/08/2022 17:14 GMT+7

TTO - Nhiều cấp dưới khai bị ông Phùng Anh Lê, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội), mắng chửi và chỉ đạo thả nghi phạm đang bị tạm giữ trái pháp luật. Trong khi đó, ông Lê phủ nhận cáo buộc và nói bị người khác đổ tội.

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ nói bị người khác đổ tội - Ảnh 1.

Bị cáo Phùng Anh Lê trả lời thẩm vấn - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 12-8, phiên tòa xét xử bị cáo Phùng Anh lê (55 tuổi, cựu đại tá công an, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội) về tội nhận hối lộ tiếp tục phần xét hỏi.

Trong vụ án này, ngoài ông Lê còn có các thuộc cấp gồm Nguyễn Đức Châu - cựu đội trưởng cảnh sát hình sự; Vũ Công Ngọc - cựu đội phó cảnh sát hình sự và Lê Đình Trung - cựu đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - cùng hầu tòa về tội "tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Không nhận hối lộ, không chỉ đạo thả người?

Sau khi đưa vào phòng cách ly và được đưa trở lại phòng xét xử để thẩm vấn, bị cáo Phùng Anh Lê phủ nhận quy kết của cáo trạng.

Về cáo buộc nhận tiền từ chú họ là Phùng Văn Bảy để từ đó chỉ đạo tha người trái pháp luật, ông Lê cho hay có quen ông Bảy, nhưng bản thân không bao giờ nhận tiền, cũng không thỏa thuận với ông Bảy về việc gì.

"Bị cáo không nhận tiền hay thỏa thuận gì từ ông Bảy. Tất cả do Bảy dựng lên. Bản thân ông Bảy là người cờ bạc, nợ nần nhiều. Tôi đã phải đi giải quyết 1 lần, chủ nợ kéo tới nhà, tôi phải gọi cho trưởng Công an huyện Ứng Hòa cử công an xã tới nhà bố ông Bảy. Việc này tôi khai với cơ quan điều tra nhiều nhưng chưa được xem xét", ông Lê nói đề nghị đình chỉ xét xử, trả lại tự do cho bị cáo.

Bị cáo Phùng Anh Lê cũng khẳng định bản thân không chỉ đạo các bị cáo Ngọc và Trung thả Nguyễn Hữu Tài từ nhà giam giữ của Công an quận Tây Hồ trái pháp luật. Những lời khai thể hiện sự chỉ đạo của bị cáo trong quá trình tha người đang bị tạm giữ như các bị cáo Ngọc, Trung khai trước đó không đúng sự thật.

"Nếu không có tại sao tất cả họ lại khai như vậy?", chủ tọa hỏi. Bị cáo Lê cho hay có hai người có lời khai liên quan vụ án này mâu thuẫn với mình, bao gồm một phó trưởng công an quận và bị cáo Lê Đình Trung.

"Còn những người khác khai như vậy là do đều có trách nhiệm liên quan trong vụ án, nếu đổ cho cấp trên trách nhiệm của họ sẽ ít đi", bị cáo Lê giải thích và cho hay bản thân rất thẳng thắn. Khi có cuộc họp kiểm điểm ban giám đốc, ông có phê bình khuyết điểm một phó giám đốc Công an TP Hà Nội "nên bị cay cú".

Ngay sau đó chủ tọa cho bị cáo Trung và Ngọc đối chất. Cả hai bị cáo đều nói trong vụ việc này bị cáo Lê có chỉ đạo để thả Tài khỏi nơi giam giữ.

Theo cáo buộc, sau khi nhận 110 triệu đồng, bị cáo Phùng Anh Lê chỉ đạo các cấp dưới tại Công an quận Tây Hồ thả Nguyễn Hữu Tài trái pháp luật.

"Sếp đã chỉ đạo thì phải thực hiện, quận này của sếp cả"

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ nói bị người khác đổ tội - Ảnh 2.

Bị cáo Trung tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước đó, trả lời thẩm vấn trước tòa, bị cáo Lê Đình Trung thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết. Bị cáo trình bày: vào tối 22-9-2016, được phân công trực ngoài giờ hành chính, trực tiếp ở nhà tạm giữ của Công an quận Tây Hồ.

Rạng sáng 23-9-2016, bị cáo thấy Ngọc đến khu tạm giữ và gọi ra ngoài sân nói "sếp Lê chỉ đạo lấy thằng Nguyễn Hữu Tài (nghi phạm đang bị điều tra trong vụ bắt giữ người) ra mang về đội".

"Tôi hỏi quyết định đâu, Ngọc bảo sếp Lê chỉ đạo lấy hộ. Tôi còn bảo anh Lê chỉ đạo chú chứ có chỉ đạo anh đâu", Trung khai.

Lúc này Ngọc gọi điện thoại cho ông Lê, mở loa ngoài. Qua điện thoại, ông Lê nói với bị cáo lấy nghi phạm Tài ra cho Ngọc để đem về đội hình sự. Bị cáo không nói gì, khoảng vài giây sau, ông Lê hỏi "nghe rõ chưa", nên đáp "vâng".

Tuy nhiên, bị cáo vẫn nói với Ngọc phải báo cáo ông Lê Sinh Hùng - phó trưởng Công an quận Tây Hồ, trưởng nhà tạm giữ, thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự - mới lấy nghi phạm ra được.

Sau đó, bị cáo gọi điện cho ông Nguyễn Quang Huy - đội trưởng thi hành án quận, nói rõ việc ông Lê chỉ đạo tha người, không có lệnh thì được nói rằng “sếp đã chỉ đạo thế thì phải thực hiện, quận này của sếp cả”.

Bị cáo Trung khai theo quy định, khi thả người phải đủ thủ tục theo quy định, trong đó có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ. Tuy nhiên, khi bàn giao Tài ra khỏi nhà tạm giữ thì không có các thủ tục này.

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ nói bị người khác đổ tội - Ảnh 3.

Bị cáo Ngọc tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Vũ Công Ngọc cho biết khoảng 22h khuya 22-9-2016 có nhận được điện thoại của Nguyễn Đức Châu (cựu đội trưởng đội cảnh sát hình sự) nói "sếp Lê đang ầm ĩ trên phòng". Ông Châu nói ông Ngọc chuẩn bị hồ sơ để lên báo cáo.

Khoảng 23h cùng ngày, bị cáo Ngọc mang hồ sơ lên phòng làm việc gặp ông Lê. Khi vào phòng, ông Lê mắng, nói việc tạm giữ Nguyễn Hữu Tài là không có căn cứ.

Ngược lại, ông Ngọc nói Tài và nhóm bạn của Tài có dấu hiệu ổ nhóm tín dụng đen, thành phố quan tâm, hành vi vi phạm có dấu hiệu bắt giữ người rõ ràng, cộng thêm việc Tài đầu thú, nên căn cứ tạm giữ là rất chắc.

Tuy nhiên ông Lê lấy Bộ luật hình sự ra, tiếp tục khẳng định việc tạm giữ Tài không có căn cứ và nói "đêm nay nó mà chết ở đấy, ai là người chịu trách nhiệm?".

Ngọc trình bày chỉ là người đề xuất, ký quyết định là ông Phạm Quý Hải (thời điểm vụ việc xảy ra là phó trưởng Công an quận Tây Hồ) nếu ông Lê không đồng ý thì có ý kiến với ông Hải. Bị cáo Ngọc khai lúc này đã bị ông Lê chửi thô tục giữa phòng làm việc, "xx thằng này, nói thế vẫn còn ngang".

Sau ít phút, ông Lê yêu cầu Ngọc xuống nhà tạm giữ để nhận bàn giao Tài. Thấy vậy, ông Ngọc nói muốn thả Tài thì phải có quyết định của người có thẩm quyền hủy bỏ quyết định tạm giữ. Ông Lê nói với bị cáo: “Việc đó là của tôi”.

Nguyên trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội Phùng Anh Lê bị bắt tạm giam Nguyên trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội Phùng Anh Lê bị bắt tạm giam

TTO - Đại tá Phùng Anh Lê - nguyên trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội - bị Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao khởi tố bị can, bắt tạm giam để làm rõ những sai phạm liên quan đến việc tha trái pháp luật người bị bắt.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận