Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đề nghị thay đổi kiểm sát viên trong phiên xét xử nhận hối lộ

12/08/2022 11:00 GMT+7

TTO - Tại tòa, ông Phùng Anh Lê, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Hà Nội, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, kiểm sát viên đã có một số hành vi không khách quan nên đề nghị tòa thay đổi kiểm sát viên.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đề nghị thay đổi kiểm sát viên trong phiên xét xử nhận hối lộ - Ảnh 1.

Bị cáo Lê tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 12-8, TAND Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phùng Anh Lê (55 tuổi, cựu đại tá công an), cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội, về tội nhận hối lộ.

Trong vụ án này, ngoài ông Lê còn có các thuộc cấp gồm Nguyễn Đức Châu, cựu đội trưởng cảnh sát hình sự; Vũ Công Ngọc, cựu đội phó cảnh sát hình sự và Lê Đình Trung, cựu đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp cùng hầu tòa về tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Tại phần thủ tục sáng 12-8, được trình bày ý kiến, bị cáo Phùng Anh Lê đề nghị thay đổi kiểm sát viên và trình bày nhiều lý do.

Theo bị cáo, quá trình giải quyết vụ án, kiểm sát viên đã có một số hành vi không khách quan. Khi hỏi cung và cho đối chất với ông Phùng Văn Bảy (chú họ bị cáo, người giữ vai trò trung gian nhận rồi đưa tiền hối lộ), kiểm sát viên đã "mớm cung" cho ông Bảy. Bị cáo còn cho rằng bị kiểm sát viên dọa nạt.

Bào chữa cho bị cáo Phùng Anh Lê, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, vì nhiều người trong số này vắng mặt.

Về các đề nghị trên, đại diện viện kiểm sát khẳng định các kiểm sát viên được phân công đều đúng quy định. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, kiểm sát viên đã khách quan, công tâm. Những điều mà cựu trưởng Công an quận Tây Hồ đưa ra chỉ là đánh giá cá nhân.

Sau khi hội ý nhanh, HĐXX nhận thấy các lý do mà bị cáo Phùng Anh Lê đưa ra là không xác đáng, nên không chấp nhận việc thay đổi kiểm sát viên.

Với yêu cầu triệu tập thêm một số người vắng mặt, HĐXX thấy rằng tất cả những người này đã được tống đạt triệu tập đúng quy định. Quá trình xét xử nếu thấy cần thiết sẽ ra lệnh dẫn giải.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đề nghị thay đổi kiểm sát viên trong phiên xét xử nhận hối lộ - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo cáo trạng, từ tháng 9-2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Nghi phạm của vụ việc này là Nguyễn Hữu Tài đã đến công an đầu thú và được đưa vào nhà tạm giữ.

Tuy nhiên, người nhà của Tài đã nhờ người quen "bắt mối" với trưởng Công an quận Tây Hồ nhờ giúp đỡ. Ông Phùng Anh Lê đã thông báo gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại. Người quen của gia đình Tài đã mang tiền đến phòng làm việc đưa cho ông Lê, đặt lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải.

Sau khi nhận tiền, bị cáo Lê khi đó là trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thuộc cấp tha cho Tài về nhà không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự. Nguyễn Hữu Tài được tha trái pháp luật, hành vi phạm tội không bị điều tra xác minh xử lý.

Cũng theo cáo trạng, các bị cáo Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung biết chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê là trái pháp luật nhưng đã chấp hành, thực hiện tha trái pháp luật Nguyễn Hữu Tài.

Sau khi nhận tiền, ông Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Ông Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu nên đã ra chỉ đạo "phải đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ".

Bị cáo Ngọc lúc đó cho rằng Tài đang thi hành quyết định tạm giữ, nên muốn cho về phải có quyết định hủy bỏ tạm giữ hoặc quyết định trả tự do. Ông Lê "không quan tâm", vẫn chỉ đạo Ngọc tiếp tục thực hiện theo "lệnh".

Kết quả điều tra xác định khoảng 0h30 ngày 23-9-2016, Ngọc cùng một số cán bộ đội hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Khi đó ông Trung đang phụ trách ca trực tại nhà tạm giữ đã phản đối việc này, vì cho rằng không có quyết định hủy bỏ tạm giữ.

Sau khi báo cáo cấp phụ trách, ông Trung nhận được chỉ đạo của cấp trên rằng: "Sếp Lê đã chỉ đạo thì phải nghe thôi. Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được". Ngay trong đêm, nghi phạm Tài được thả khỏi nhà tạm giữ và cho về nhà.

"Mặc dù cả ba bị cáo đều nhận thức được hành vi của mình thực hiện theo chỉ đạo của Phùng Anh Lê là trái pháp luật, trước và sau khi thực hiện, các bị cáo không báo cáo lên cấp có thẩm quyền, và không thông báo cho viện kiểm sát cùng cấp biết, nên phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả do hành vi vi phạm của mình gây ra", cáo trạng nêu.

Khám xét nhà ông Phùng Anh Lê, nguyên trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội Khám xét nhà ông Phùng Anh Lê, nguyên trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội

TTO - Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao tiến hành khám xét nhà đại tá Phùng Anh Lê - nguyên trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội - để làm rõ một số dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận