Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Cựu tổng thống Sri Lanka sắp trở về nước

19/08/2022 14:14 GMT+7

TTO - Đảng cầm quyền Sri Lanka yêu cầu tân tổng thống đảm bảo an ninh cho người tiền nhiệm Gotabaya Rajapaksa trở về nước sau một tháng lưu vong. Thái Lan cho biết ông Rajapaksa sắp rời nước này.

Cựu tổng thống Sri Lanka sắp trở về nước - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Gotabaya Rajapaksa của Sri Lanka đến Thái Lan ngày 11-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-8, tổng thư ký Sagara Kariyawasam của Đảng Podujana Peramuna cầm quyền Sri Lanka nói rằng đảng của ông đã liên lạc với Tổng thống Ranil Wickremesinghe xin giúp ông Rajapaksa trở về.

"Chúng tôi yêu cầu tổng thống tạo điều kiện và cung cấp các phương tiện, an ninh cần thiết để cựu tổng thống Gotabaya Rajapaksa về nước. Vẫn chưa chốt ngày ông ấy trở về", ông Kariyawasam nói với Hãng tin Reuters.

Trả lời Reuters ngày 18-8, ông Wickremesinghe nói rằng mình không hay biết gì về kế hoạch để người tiền nhiệm trở về. Trước đó, ông Wickremesinghe cho rằng ông Rajapaksa nên hạn chế trở lại Sri Lanka trong tương lai gần. Các chuyên gia pháp lý cho biết nếu trở lại, ông Rajapaksa sẽ không được bảo vệ theo luật pháp trước những cáo buộc.

Ông Rajapaksa chạy sang Singapore vào giữa tháng 7-2022 để tránh làn sóng biểu tình nổi lên trong bối cảnh Sri Lanka chìm trong khủng hoảng kinh tế. Ông gửi đơn từ chức từ quốc đảo sư tử và sau đó tiếp tục bay đến Thái Lan vào ngày 11-8.

Sau khi ông Rajapaksa từ chức, ông Wickremesinghe được Quốc hội Sri Lanka bầu làm tổng thống.

Đài Newsfirst của Sri Lanka cho hay ông Rajapaksa có thể về nước vào tuần sau. Đài này dẫn nguồn tin từ ông Udayanga Weeratunga, cựu đại sứ Sri Lanka tại Nga và là họ hàng với ông Rajapaksa, nói rằng cựu tổng thống có thể sẽ về vào ngày 24-8.

Ông Rajapaksa đã không xuất hiện hay có phát biểu công khai nào kể từ khi rời Sri Lanka.

Nhà lãnh đạo 73 tuổi từng phục vụ trong quân đội Sri Lanka và sau đó làm bộ trưởng quốc phòng. Trong thời gian đó, quân đội Sri Lanka đánh bại phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) vào năm 2009, kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu.

Cựu tổng thống bỏ trốn của Sri Lanka sẽ tới Thái Lan tạm trú Cựu tổng thống bỏ trốn của Sri Lanka sẽ tới Thái Lan tạm trú

TTO - Cựu tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã yêu cầu nhập cảnh vào Thái Lan sau khi rời Singapore. Ông Rajapaksa đã bỏ trốn khỏi Sri Lanka và từ chức trong bối cảnh biểu tình rầm rộ trong nước.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận