03/06/2020 11:37 GMT+7

Cựu tổng thống George W. Bush: ‘Hãy lắng nghe nỗi thống khổ của người Mỹ gốc Phi’

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Lên tiếng về những cuộc biểu tình căng thẳng đang xảy ra trên toàn quốc, cựu tổng thống Mỹ George W. Bush kêu gọi người Mỹ hãy lắng nghe nỗi thống khổ của người người Mỹ da đen.

Cựu tổng thống George W. Bush: ‘Hãy lắng nghe nỗi thống khổ của người Mỹ gốc Phi’ - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush phát biểu trong một hội nghị tại Phòng thương mại Mỹ ở Washington vào ngày 23-6-2017 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Đài NBC News, ngày 2-6, cựu tổng thống Mỹ George W. Bush đã phát đi một thông cáo dài kêu gọi công luận nước Mỹ hãy lắng nghe tiếng nói của cộng đồng người Mỹ da đen và "xem xét lại những thất bại bi kịch của chúng ta".

Cũng trong thông cáo đã nêu, ông Bush ca ngợi việc những người đang tham gia tuần hành hòa bình vì một tương lai tốt đẹp hơn là một sự mạnh mẽ.

"Thảm kịch này - trong một chuỗi dài những bi kịch tương tự - đặt ra câu hỏi đã tồn tại từ lâu: Làm thế nào để chúng ta có thể chấm dứt sự phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống trong xã hội chúng ta?", ông Bush viết.

Cựu tổng thống Bush đưa ra thông cáo một tuần sau khi xảy ra cái chết ngày 25-5 của ông George Floyd, một người da đen bị viên cảnh sát da trắng ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota sát hại bằng cách dùng đầu gối siết cổ trong hơn 8 phút trên đường phố.

Sự việc làm bùng lên các cuộc biểu tình trên toàn quốc, nhiều nơi đã phát sinh bạo lực, xung đột đổ máu giữa người biểu tình và cảnh sát.

Cựu tổng thống Bush cho rằng việc nhìn nhận trung thực về thực trạng của nước Mỹ và cải thiện nó là điều rất quan trọng.

"Chúng ta có thể thấy thực trạng khó khăn của nước Mỹ thông qua đôi mắt của những người bị đe dọa, bị đàn áp và bị tước quyền bỏ phiếu", ông viết.

Ông Bush cũng đã không chỉ trích cụ thể tình trạng lạm quyền và hành xử tàn bạo của lực lượng thực thi pháp luật, nhưng nhấn mạnh về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và cho rằng người Mỹ da đen "đã bị ngược đãi và đe dọa trong đất nước của chính họ".

Ông Obama kêu gọi dùng lá phiếu để Ông Obama kêu gọi dùng lá phiếu để 'thay đổi nước Mỹ'

TTO - Sau 6 ngày nước Mỹ chìm trong biểu tình liên quan đến cái chết của công dân da màu George Floyd, cựu tổng thống Barack Obama lên tiếng chỉ trích bạo lực và kêu gọi dùng lá phiếu để tạo ra sự thay đổi.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên