Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Cựu tổng thống Brazil nộp mình, thụ án 12 năm tù

08/04/2018 07:31 GMT+7

TTO - Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, 72 tuổi, đã nộp mình cho cảnh sát và chấp nhận bản án 12 năm tù giam vì tội tham nhũng tại cơ sở của nghiệp đoàn công nhân ngành thép.

Cựu tổng thống Brazil nộp mình, thụ án 12 năm tù - Ảnh 1.

Ông Lula rời khỏi trụ sở nghiệp đoàn ngành thép và nộp mình cho cảnh sát - Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC, ông Lula đã lùi bước sau hai ngày chống đối lệnh phải trình diện thực thi án tù của tòa.

Hình ảnh và băng video cho thấy vị cựu Tổng thống và các vệ sĩ của ông bước ra khỏi tòa nhà, ở thành phố quê ông - gần Sao Paulo, đẩy những người ủng hộ muốn đến gần ông và được cảnh sát đưa đi.

Cựu tổng thống Brazil nộp mình, thụ án 12 năm tù - Ảnh 2.

Bức ảnh ấn tượng cho thấy ông Lula giữa biển người ủng hộ ngày 7-4 - Ảnh: Stephanie Nolen

Với diễn biến mới này, nỗ lực quay trở lại nắm quyền trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 10 năm nay của ông Lula xem như kết thúc.

Tuy chấp nhận nộp mình, nhưng vào sáng ngày thứ Bảy (7-4), ông Lula đã có buổi nói chuyện dài 55 phút với đám đông những người ủng hộ mặc áo đỏ bên ngoài trụ sở nghiệp đoàn công nhân ngành thép.

Trong bài nói chuyện, người hùng của tầng lớp lao động Brazil khẳng định ông vô tội và gọi bản án là một tội ác chính trị.

"Tôi sẽ tuân lệnh và tất cả các bạn sẽ trở thành Lula. Tôi không đứng trên luật pháp. Nếu tôi không tin vào luật pháp, tôi đã không bắt đầu một đảng chính trị. Tôi lẽ ra đã khởi đầu một cuộc cách mạng", ông Lula tuyên bố.

Khi ông rời bục phát biểu, đám đông hô to: "Tự do cho Lula".

Cựu tổng thống Lula ra nộp mình thụ án - Nguồn: REUTERS

Ông Lula là một ứng cử viên hàng đầu trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Brazil năm nay. Việc ông chấp nhận vào tù mở ra cơ hội cho các ứng cử viên khác và củng cố cơ may giành chiến thắng của một ứng cử viên có lập trường trung dung hơn.

Ông Lula bị kết tội nhận hối lộ  từ công ty xây dựng OAS giúp cải tạo căn hộ hướng ra ra biển của ông trị giá 1,1 triệu USD để đổi lấy các hợp đồng với chính quyền. 

Cựu tổng thống Brazil nộp mình, thụ án 12 năm tù - Ảnh 4.

Ông Lula được cho là nhận 1 căn hộ trong tòa nhà này ở Guaruja như quà hối lộ - Ảnh: REUTERS

Công đoàn nơi ông Lula trú ẩn là bệ phóng cho sự nghiệp của ông cách đây gần bốn thập kỷ, khi ông lãnh đạo các cuộc đình công trên toàn quốc, giúp chấm dứt chế độ độc tài quân sự ở Brazil trong giai đoạn năm 1964-1985.

Phong cách bình dân và những bài diễn văn không hoa mỹ của ông Lula đã lôi cuốn đông đảo người dân và giúp ông trở thành tổng thống Brazil từ 2003 - 2010, thời kỳ Brazil tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế và thu hẹp bất bình đẳng xã hội.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận