Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Cựu tổng thống Bolivia bị cáo buộc 'kích động bạo lực'

17/11/2019 09:21 GMT+7

TTO - Tổng thống lâm thời Jeanine Anez của Bolivia cho rằng cựu tổng thống Evo Morales chơi trò kích động bạo lực dù đang lưu vong ở Mexico. Đã có 9 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương vì các cuộc đụng độ.

Cựu tổng thống Bolivia bị cáo buộc kích động bạo lực - Ảnh 1.

Bạo lực tại Bolivia trở nên nghiêm trọng vì cảnh sát đụng độ với người biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Evo Morales - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet đã cảnh báo bạo lực leo thang sẽ phá hỏng quá trình tiến tới dân chủ tại Bolivia. 

"Tôi lo rằng tình hình tại Bolivia có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu chính quyền không thể giải quyết được nó... với tinh thần bảo vệ nhân quyền" - bà Bachelet tuyên bố vào ngày 16-11.

Ông Evo Morales đã từ chức tổng thống trước áp lực từ phía cảnh sát và quân đội Bolivia vào ngày 10-11, sau khi các bằng chứng về việc ông gian lận trong đợt bầu cử 20-10 xuất hiện. Cựu tổng thống Bolivia đã đến Mexico tị nạn 2 ngày sau khi từ chức.

Tuy nhiên cũng kể từ đó, những nông dân trồng coca ủng hộ ông Morales đã lên tiếng chỉ trích vụ việc là một cuộc đảo chính. Ngoài ra, phía này cũng bác bỏ tất cả các cáo buộc dành cho ông từ lực lượng an ninh hiện do Tổng thống lâm thời Jeanine Anez kiểm soát.

"Các nhà lãnh đạo đảo chính đã tàn sát những thổ dân hèn mọn đang đòi hỏi dân chủ", ông Morales đăng tải trên Twitter sau hàng loạt thông tin về những vụ chết người trong các cuộc đụng độ.

Bà Anez tố ông Morales kích động bạo lực từ nước ngoài, cũng như tuyên bố chính phủ của mình hi vọng sớm tổ chức bầu cử và gặp gỡ phe đối lập để chấm dứt xung đột.

Giám sát viên tại thành phố Cochabamba (Bolivia) của LHQ, ông Nelson Cox cho biết đa số các trường hợp tử vong và bị thương trong khu vực này là do trúng đạn.

"Chúng tôi đang làm việc cùng văn phòng giám sát quốc gia để tiến hành khám nghiệm tử thi... và đòi lại công lý cho các nạn nhân", ông Cox nói.

Cũng theo ông, 9 người đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương vì các cuộc đụng độ.

Bạo lực tại Bolivia đã làm tăng thêm tình trạng bất ổn ở khu vực, cùng với các quốc gia lân cận như Chile, Ecuador, Venezuela và Argentina. Các cuộc biểu tình và bạo động đang làm rung chuyển những quốc gia này trong nhiều tháng gần đây.

Được truyền nhiệt từ Bolivia, phe đối lập ở Venezuela lại xuống đường Được truyền nhiệt từ Bolivia, phe đối lập ở Venezuela lại xuống đường

TTO - Những người ủng hộ phe đối đầu tại Venezuela đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Nicolas Maduro trong ngày 16-11, đồng thời kêu gọi tái kích hoạt các nỗ lực chống lại ông Maduro.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận