28/06/2021 10:01 GMT+7

Cựu tổng giám đốc công ty 'sân sau' trong đại án BIDV kêu oan

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 3 bị cáo trong đại án BIDV, trong đó ông Đinh Văn Dũng (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà) kháng cáo kêu oan.

Cựu tổng giám đốc công ty sân sau trong đại án BIDV kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Văn Dũng tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 28-6, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Phiên tòa được mở do bị cáo Đinh Văn Dũng (cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà) kháng cáo kêu oan. Hai bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu giám đốc Công ty Hà Nam, vợ ông Dũng) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng có đơn kháng cáo.

Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 28 đến 30-6).

Trước đó, ngày 2-11-2020, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đoàn Hồng Dũng 18 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Sơn 3 năm tù, Đinh Văn Dũng 12 năm tù cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 36 tháng tù treo đến 13 năm tù giam. Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV là Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng lần lượt bị tuyên phạt 8 năm và 6 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cựu tổng giám đốc công ty sân sau trong đại án BIDV kêu oan - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2011 - 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch BIDV - đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà là công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát gần 1.700 tỉ đồng.

Công ty Bình Hà dù mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng, tài sản bảo đảm không đủ điều kiện nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn chỉ đạo thuộc cấp đề xuất và phê duyệt cho vay vốn với các điều kiện ưu đãi.

Quá trình giải ngân, các bị cáo tại BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 800 tỉ đồng.

Trong khi đó, tại Công ty Trung Dũng, vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng có hành vi chiếm đoạt hơn 263 tỉ đồng của BIDV bằng việc bán các lô hàng thép thông qua các công ty của gia đình mình.

Tòa sơ thẩm nhận định trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà chịu trách nhiệm cao nhất khi để xảy ra sai phạm, nhưng đã chết trong quá trình tạm giam nên được đình chỉ điều tra.

Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa sơ thẩm buộc Công ty Bình Hà hoàn trả hơn 1.200 tỉ cho BIDV kèm theo tiền lãi phát sinh.

HĐXX cũng xác định hiện nay Công ty Trung Dũng còn nợ BIDV hơn 864 tỉ đồng. Số tiền này công ty đã sử dụng vào các hoạt động khác nên buộc phải hoàn trả cho BIDV. Hai vợ chồng bị cáo Đinh Văn Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn phải liên đới bồi thường cho BIDV 263 tỉ đã chiếm đoạt.

Cựu phó tổng giám đốc BIDV: Cựu phó tổng giám đốc BIDV: 'Ông Trần Bắc Hà dọa không cho vay sẽ cách chức'

TTO - Cựu phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV và giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đều khai khi phát hiện rủi ro liên quan dự án cho Công ty Bình Hà vay 2.600 tỉ đã báo cáo, nhưng ông Trần Bắc Hà chỉ đạo 'cứ làm theo, nếu không sẽ bị cách chức'.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên