Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Cựu phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang lãnh 8 năm tù

02/11/2020 17:11 GMT+7

TTO - Trong nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên của Ngân hàng BIDV, ông Trần Lục Lang, cựu phó tổng giám đốc, bị cáo buộc có vai trò cao nhất khi đề xuất cho công ty sân sau của ông Trần Bắc Hà vay vốn nên phải chịu mức án cao nhất.

Cựu phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang lãnh 8 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Lục Lang đến tòa chiều 2-11 - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 2-11, HĐXX phiên tòa đại án Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thiệt hại 1.700 tỉ đồng đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Lục Lang, cựu phó tổng giám đốc BIDV 8 năm tù; Đoàn Ánh Sáng, cựu phó tổng giám đốc BIDV 6 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu giám đốc công ty Trung Dũng) bị tuyên mức án cao nhất trong vụ án: 18 năm tù.

Riêng bị cáo Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh) bị tuyên 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, những người còn lại bị tuyên từ 3-12 năm tù.

Không dám làm trái chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Trong 12 bị cáo bị đưa ra xét xử, HĐXX nhận định 8 người nguyên là cán bộ BIDV có chức vụ, trách nhiệm quản lý tiền của nhà nước nhưng đã làm trái quy định, cấp tín dụng trái quy định gây thiệt hại cho ngân hàng.

HĐXX nhận định từ năm 2011- 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch, đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà là công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát gần 1.700 tỉ đồng.

Công ty Bình Hà là công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà, dù mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng, tài sản bảo đảm không đủ điều kiện nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn chỉ đạo thuộc cấp đề xuất và phê duyệt cho vay vốn với các điều kiện ưu đãi.

Quá trình giải ngân, các bị cáo tại BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 800 tỉ đồng.

Cựu phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang lãnh 8 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng bị tuyên mức án cao nhất trong vụ án - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Trần Lục Lang với chức trách là phó tổng giám đốc mặc dù đã thống nhất với 8 rủi ro mà tổ thẩm định chung đưa ra nhưng vẫn đề xuất HĐQT quyết định cho công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà vay vốn.

Quá trình giải ngân, bị cáo Lang đã 8 lần đề xuất HĐQT sửa đổi điều kiện cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà với 8 lần nới lỏng chính sách ưu đãi ban đầu.

Khi Công ty Bình Hà làm ăn thua lỗ, có đề xuất của BIDV chi nhánh Hà Tĩnh nhưng ông Lang không có văn bản tham mưu cho HĐQT dừng giải ngân, vẫn tiếp tục đề xuất gia hạn thời hạn cấp tín dụng và đề nghị cấp hạn mức tín dụng năm 2017.

Cựu phó tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng cũng biết rõ việc tổ thẩm định chung đưa ra và phân tích 8 yếu tố rủi ro của dự án nhưng vẫn ký đồng ý đề xuất cho vay và thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ nhất cho Công ty Bình Hà, dẫn đến việc mất vốn của BIDV.

Bản án nhận định các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng biết đề xuất trên là vi phạm nhưng do áp lực từ cấp trên, không dám làm trái chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà nên vẫn đề xuất cho vay. Trong đó vai trò bị cáo Lang cao hơn các bị cáo khác, tiếp đến là bị cáo Sáng và thuộc cấp nên mức hình phạt cần tương xứng với hành vi từng người.

Tiếp tục kê biên tài sản của bố con ông Trần Bắc Hà

Trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà chịu trách nhiệm cao nhất khi để xảy ra sai phạm nhưng đã chết trong quá trình tạm giam nên được đình chỉ điều tra. Tuy nhiên, tòa cho rằng các tài sản của ông Hà vẫn cần tiếp tục kê biên để đảm bảo bồi thường cho BIDV.

Đối với Trần Duy Tùng (con trai ông Hà) hiện đã bỏ trốn, quá trình điều tra đã làm rõ Tùng là người chỉ đạo điều hành Công ty Bình Hà nên HĐXX cũng cho rằng cần kê biên tài sản để đảm bảo bồi thường.

Cựu phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang lãnh 8 năm tù - Ảnh 3.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: GIANG LONG

Các cán bộ khác của BIDV có sai phạm nhưng kết quả điều tra cho thấy họ không hưởng lợi mà chỉ làm theo chỉ đạo của ông Hà nên cơ quan điều tra không đề nghị xem xét. Do vậy HĐXX cũng không đề cập đến trách nhiệm hình sự của những người này.

Về dân sự, Công ty Bình Hà đã được BIDV giải ngân hơn 2.600 tỉ đồng và đến năm 2018 còn nợ BIDV hơn 1.400 tỉ, trong đó nợ BIDV chi nhánh Hà Tĩnh hơn 1.200 tỉ. Đến nay BIDV đã thu hồi một số khoản nợ nên tòa tuyên Công ty Bình Hà phải hoàn trả cho BIDV chi nhánh Hà Tĩnh hơn 1.200 tỉ và các khoản lãi phát sinh.

HĐXX cũng xác định hiện nay Công ty Trung Dũng còn nợ BIDV hơn 864 tỉ đồng. Số tiền này công ty đã sử dụng vào các hoạt động khác nên buộc phải hoàn trả cho BIDV. Hai vợ chồng bị cáo Đinh Văn Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn phải liên đới bồi thường cho BIDV 263 tỉ đã chiếm đoạt.

Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV mong được hưởng mức án nhẹ nhất Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV mong được hưởng mức án nhẹ nhất

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, ông Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng gửi lời cảm ơn đến HĐXX, mong tòa xem xét điều kiện khách quan của vụ án để đưa ra mức án nhẹ nhất dành cho các bị cáo.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận