Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV mong được hưởng mức án nhẹ nhất

29/10/2020 18:19 GMT+7

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, ông Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng gửi lời cảm ơn đến HĐXX, mong tòa xem xét điều kiện khách quan của vụ án để đưa ra mức án nhẹ nhất dành cho các bị cáo.

Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV mong được hưởng mức án nhẹ nhất - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Lục Lang đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 29-10, phiên sơ thẩm xét xử đại án Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thiệt hại 1.700 tỉ đồng kết thúc phần tranh luận. Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ nghị án kéo dài đến chiều 2-11 sẽ đưa ra phán quyết.

Hai cựu sếp BIDV mong hưởng mức án nhẹ nhất

Nói lời sau cùng trước tòa, hai cựu phó tổng giám đốc BIDV là ông Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng gửi lời cảm ơn đến HĐXX, mong HĐXX xem xét điều kiện khách quan của vụ án để đưa ra mức án nhẹ nhất dành cho các bị cáo.

Bị cáo Ngô Duy Chính (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) cho hay sau quá trình bị bắt tạm giam 2 tháng, làm việc với cơ quan điều tra, rồi quá trình xét xử, bị cáo nhận thức rõ tội danh của mình. 

Ông Chính bày tỏ hối tiếc, ân hận khi để xảy ra các sai phạm. Bị cáo Chính mong HĐXX xem xét toàn diện, khách quan để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành cũng mong muốn tòa xem xét cho các cựu cán bộ của BIDV trong vụ án được hưởng khoan hồng.

Còn bị cáo Đinh Văn Dũng (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà) tiếp tục kêu oan. "Bị cáo oan sai đến giờ phút này đã gần 3 năm. Bị cáo mong HĐXX xem xét lại các tình tiết trong vụ án để sớm được minh oan", ông Dũng trình bày.

Các bị cáo còn lại đều mong HĐXX xem xét cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

VKS giữ nguyên quan điểm truy tố

Trước đó, trong phần tranh luận, đối đáp lại quan điểm bào chữa của 12 bị cáo và các luật sư bào chữa, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố.

VKS cho rằng hành vi của 2 cựu phó tổng giám đốc BIDV là Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng cùng nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ chi nhánh BIDV đã mắc nhiều sai phạm, cho vay vốn khi doanh nghiệp không đủ tài sản đảm bảo.

VKS cho rằng Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có báo cáo tài chính, doanh thu và chưa được xếp hạng tín dụng. Các bị cáo đã vi phạm quy định về việc cấp tín dụng không có đảm bảo và cấp vượt mức so với vốn tự có của khách hàng.

Ngoài ra, VKS còn cho rằng các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh sáng và nhóm cán bộ ngân hàng này đã làm trái quy chế cho vay đối với khách hàng do BIDV ban hành năm 2013.

Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV mong được hưởng mức án nhẹ nhất - Ảnh 2.

Đại diện VKS - Ảnh: GIANG LONG

Về sai phạm liên quan Công ty Trung Dũng, VKS cũng giữ nguyên quan điểm cho rằng ông Trần Bắc Hà có vai trò chính, gây áp lực để bốn bị can ở BIDV chi nhánh Hà Thành phê duyệt, giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 700 tỉ đồng và mở phát hành L/C theo món.

Sau khi giải ngân, nhóm cán bộ BIDV cũng không kiểm tra dòng tiền, tài sản đảm bảo để Trung Dũng sử dụng tiền không đúng mục đích, tự ý bán tài sản đảm bảo L/C. Hậu quả, BIDV bị thiệt hại hơn 864 tỉ đồng.

Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù

TTO - Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV bị cáo buộc nhận thức Công ty Bình Hà không đủ điều kiện cấp tín dụng nhưng chịu sức ép từ ông Trần Bắc Hà vẫn ký đề xuất cho vay dẫn đến việc mất vốn của BIDV, nên cùng bị đề nghị 6-7 năm tù.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận