28/10/2020 12:54 GMT+7

Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV bị cáo buộc nhận thức Công ty Bình Hà không đủ điều kiện cấp tín dụng nhưng chịu sức ép từ ông Trần Bắc Hà vẫn ký đề xuất cho vay dẫn đến việc mất vốn của BIDV, nên cùng bị đề nghị 6-7 năm tù.

Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù - Ảnh 1.

Cựu phó tổng giám đốc Trần Lục Lang được dẫn giải đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 28-10, phiên sơ thẩm xét xử đại án Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thiệt hại 1.700 tỉ kết thúc phần xét hỏi. Trước khi bước vào phần tranh tụng, đại diện viện kiểm sát công bố bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

8 lần sửa đổi điều kiện cấp tín dụng

Theo bản luận tội, từ năm 2011- 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch, đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà là công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát gần 1.700 tỉ đồng.

Công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng, tài sản bảo đảm không đủ điều kiện nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn chỉ đạo thuộc cấp đề xuất và phê duyệt cho vay vốn với các điều kiện ưu đãi.

Quá trình giải ngân, các bị cáo tại BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 800 tỉ đồng.

Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù - Ảnh 2.

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Theo viện kiểm sát, bị cáo Trần Lục Lang với chức trách là phó tổng giám đốc mặc dù đã thống nhất với 8 rủi ro mà tổ thẩm định chung đưa ra nhưng vẫn đề xuất HĐQT quyết định cho Công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà vay vốn.

Quá trình giải ngân, bị cáo Lang đã 8 lần đề xuất HĐQT sửa đổi điều kiện cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà với 8 lần nới lỏng chính sách ưu đãi ban đầu.

Khi Công ty Bình Hà làm ăn thua lỗ, có đề xuất của BIDV chi nhánh Hà Tĩnh nhưng bị can Lang không có văn bản tham mưu cho HĐQT dừng giải ngân, vẫn tiếp tục đề xuất gia hạn thời hạn cấp tín dụng và tiếp tục đề nghị cấp hạn mức tín dụng năm 2017.

Tại tòa, bị cáo Lang khai nhận thức việc cấp tín dụng là sai nhưng không dám làm trái chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà.

Cựu phó tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng cũng biết rõ việc tổ thẩm định chung đưa ra và phân tích 8 yếu tố rủi ro của dự án nhưng vẫn ký đồng ý đề xuất cho vay và thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ nhất cho Công ty Bình Hà, dẫn đến việc mất vốn của BIDV.

Giống như bị cáo Lang, tại tòa ông Sáng khai bản thân nhận thức Công ty Bình Hà không đủ điều kiện cấp tín dụng nhưng chịu sức ép và làm theo chỉ đạo từ ông Trần Bắc Hà.

Chiếm đoạt tiền bán bò và bán tài sản đảm bảo

Cũng theo bản luận tội, theo quy định, tiền bán bò thu về từ các công ty môi giới và các lò mổ phải chuyển về tài khoản của Công ty Bình Hà tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh để ngân hàng kiểm soát và đối trừ công nợ.

Tuy nhiên, theo sự chỉ đạo của Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà), các bị can Đinh Văn Dũng, Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh đã chiếm đoạt tiền bán bò để góp vốn cá nhân và sử dụng vào mục đích cá nhân khác. Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt của BIDV là 150 tỉ đồng.

Hai cựu phó tổng giám đốc BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù - Ảnh 3.

Các bị cáo nghe đại diện viện kiểm sát luận tội - Ảnh: DANH TRỌNG

Đối với khoản vay của Công ty Trung Dũng, theo viện kiểm sát, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình công ty này gặp khó khăn, tỉ lệ tài sản đảm bảo chưa đáp ứng chính sách tín dụng... nhưng các bị cáo ở BIDV chi nhánh Hà Thành là Ngô Duy Chính (cựu giám đốc), Nguyễn Xuân Giáp (cựu phó giám đốc), Phạm Hồng Quang (cựu trưởng phòng khách hàng) vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Các bị cáo tại BIDV chi nhánh Hà Thành không thực hiện đúng các điều kiện tín dụng được BIDV phê duyệt, giao cho Công ty Trung Dũng tự quản lý hàng hóa mà không kiểm tra, giám sát, để doanh nghiệp tự ý bán toàn bộ lô phôi thép, thép phế là tài sản đảm bảo… đến nay còn dư nợ hơn 260 tỉ đồng không có khả năng thanh toán.

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng, giám đốc Công ty Trung Dũng, sau khi được giải ngân đã tự ý bản tài sản đảm bảo mà không được BIDV đồng ý. Số tiền thu về từ việc bán hàng, ông Dũng không chuyển về tài khoản của công ty tại BIDV để thanh toán cho đối tác nước ngoài khi đến hạn như cam kết mà chiếm đoạt để sử dụng cá nhân và hoạt động công ty.

Viện kiểm sát cho rằng hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, riêng bị cáo Đinh Văn Dũng còn quanh co chối tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị cáo trong cùng vụ án và tài liệu điều tra, viện kiểm sát cho rằng đủ căn cứ kết luận bị cáo Dũng phạm tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Từ những nhận định trên, hai cựu phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng cùng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù.

Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Đoàn Hồng Dũng mức án cao nhất trong vụ án: 18-19 năm tù.

Bị cáo Đinh Văn Dũng bị đề nghị mức án 12-13 năm tù và Trần Anh Quang bị đề nghị 13-14 năm tù.

Các bị cáo còn lại mức thấp nhất viện kiểm sát đề nghị 3-4 năm tù và mức cao nhất bị đề nghị 7-8 năm tù.

Cựu phó tổng giám đốc BIDV: Cựu phó tổng giám đốc BIDV: 'Ông Trần Bắc Hà dọa không cho vay sẽ cách chức'

TTO - Cựu phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV và giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đều khai khi phát hiện rủi ro liên quan dự án cho Công ty Bình Hà vay 2.600 tỉ đã báo cáo, nhưng ông Trần Bắc Hà chỉ đạo 'cứ làm theo, nếu không sẽ bị cách chức'.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên