Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Cựu thủ tướng Malaysia nhận tiền quyên góp để đóng xin tại ngoại

09/07/2018 11:33 GMT+7

TTO - Những người ủng hộ cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đã quyên góp hàng trăm ngàn ringgit để giúp ông đóng tiền bảo lãnh trong hôm nay 9-7.

Cựu thủ tướng Malaysia nhận tiền quyên góp để đóng xin tại ngoại - Ảnh 1.

Các thành viên Wanita UMNO trao tận tay ông Najib (giữa cùng vợ mặc áo xanh) số tiền 261.286 ringgit và hai vòng tay hôm 8-7 - Ảnh: BERNAMA

Hãng thông tấn Bernama cho biết tuần trước ông Najib đã bị bắt và phải ra tòa với cáo buộc liên quan đến các vụ chuyển tiền đáng ngờ từ SRC International - một công ty cũ thuộc Quỹ Phát triển Malaysia (1MDB).

Số tiền bảo lãnh tòa yêu cầu đối với bị cáo Najib lên đến 1 triệu ringgit (248.000 USD) và được chia làm 2 đợt đóng cùng với 2 vật đảm bảo. 

Trong đợt đầu tiên đóng ngay sau phiên tòa ngày 4-7, hai người con của ông Najib đã đóng giúp cha. Ông Najib sẽ phải đóng đợt thứ hai vào chiều nay (9-7).

Truyền thông Malaysia đưa tin những người ủng hộ ông Najib sẽ trao tận tay ông ít nhất 300.000 ringgit trong hôm nay. Khoản tiền mà cựu Thủ tướng Najib phải đóng đợt 2 trong hôm nay là 500.000 ringgit.

Đài phát thanh Malaysiakini dẫn lời người phát ngôn của Quỹ Đoàn kết Najib (Tabung Solidariti Najib) là ông Mohd Razlan Rafii cho biết số tiền trên sẽ được trao tại nhà của ông Najib ở khu dân cư Jalan Langgak Duta thuộc thủ đô Kuala Lumpur.

Ông Razlan nói rằng quỹ đã góp được 310.245 ringgit và kêu gọi những người ủng hộ hãy đến nhà ông Najib vào sáng nay.

"Chúng tôi muốn ủng hộ tinh thần và cả tài chính cho ông Najib. Chúng tôi biết ông ấy bị buộc tội và tiền bảo lãnh của ông ấy là 1 triệu ringgit. Tuy nhiên ông Najib chỉ có thể trả 500.000 ringgit và nếu không có quỹ để chi trả, ông ấy sẽ phải giao lại quyền sở hữu căn nhà của ông như một sự đảm bảo. Do đó chúng tôi muốn ủng hộ tinh thần và tài chính cho ông ấy" - cựu lãnh đạo cánh Thanh niên của các tỉnh liên bang của đảng UMNO Razlan tuyên bố.

Thêm nữa là cánh Wanita UMNO của đảng UMNO đã trao 261.286 ringgit và 2 vòng tay cho ông Najib để chuẩn bị đóng đợt 2 tiền bảo lãnh trong hôm nay.

Lãnh đạo cánh phụ nữ Wanita là bà Noraini Ahmad tuyên bố số tiền và vòng tay là do các thành viên trên khắp cả nước của Wanita quyên góp. 

"Tôi rất tự hào và cảm động trước sự đóng góp của các thành viên Wanita UMNO để giúp đỡ ông Najib" - bà Noraini Ahmad chia sẻ trong buổi trao tặng.

Ngoài ra, theo báo Straits Times, một số người ủng hộ khác cũng đã tập trung đến khu nhà của ông Najib tại Taman Duta hôm 5-7 để phát động quỹ "Free Najib" (Giải cứu Najib). Cho đến nay quỹ đã có hơn 11.000 ringgit.

Trong một diễn biến khác, vợ của ông Najib là bà Rosmah Mansor đã nói với những người ủng hộ là đừng rơi lệ vì cáo buộc tham nhũng của chồng bà. "Đừng khóc. Tôi không muốn bất kỳ ai phải khóc" - bà Mansor nói với đám đông những người ủng hộ chồng bà.

Cho đến nay, cựu Thủ tướng Najib vẫn cho rằng các cáo buộc và phiên tòa xử ông tội tham nhũng, lạm quyền là mang động cơ chính trị và "trả thù chính tri".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận