29/07/2020 08:21 GMT+7

Cựu thủ tướng Malaysia bị tuyên án nặng

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - 12 năm tù cùng mức tiền phạt lên đến gần 50 triệu USD là mức phạt do Tòa án thượng thẩm ở Kuala Lumpur đưa ra khi chính thức kết tội cựu thủ tướng Najib Razak với 7 tội danh tham nhũng.

Cựu thủ tướng Malaysia bị tuyên án nặng - Ảnh 1.

Ông Najib Razak ra tòa ngày 28-7 ở Kuala Lumpur - Ảnh: Reuters

Đây được xem là phán quyết khá nặng bởi các nhà quan sát cho rằng sẽ khó làm gì được ông Najib khi đảng của ông đã trở lại cầm quyền. Thế nhưng trong phiên tòa ngày 28-7, thẩm phán Mohamad Nazlan Mohamad Ghazali nêu rõ rằng sau khi cân nhắc mọi bằng chứng trong vụ án, tòa án đã đi đến kết luận rằng các công tố viên đã chứng minh được ông Najib có tội.

Xin tạm hoãn án tù

Tòa án thượng thẩm ở Kuala Lumpur đã tuyên phạt cựu thủ tướng Najib Razak 12 năm tù giam và yêu cầu ông phải nộp phạt 210 triệu ringgit (tương đương 49,4 triệu USD) vì tội lạm dụng chức vụ liên quan đến Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB). Các án phạt này phải được thực hiện cùng lúc.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên phạt cựu chính khách 67 tuổi này 10 năm tù giam đối với tội lạm dụng tín nhiệm và 10 năm tù giam cho tội rửa tiền. Theo luật Malaysia, trên thực tế cựu thủ tướng Najib Razak chỉ phải chịu mức án cao nhất là 12 năm và nộp tiền phạt. Theo Hãng tin Reuters, các luật sư của ông Najib đã xin tòa "tạm hoãn án tù" cho thân chủ của mình, tức sẽ chịu nộp phạt tiền trước.

Trong sáng cùng ngày, Tòa án thượng thẩm ở Kuala Lumpur đã chính thức kết tội cựu thủ tướng Najib Razak với 7 tội danh, trong đó có 1 tội danh về lạm dụng chức vụ, 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và 3 tội danh về rửa tiền.

Quỹ 1MDB do cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỉ USD trong thời gian từ năm 2009 - 2015, trong đó khoảng 1 tỉ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Mất mát lớn về chính trị

Vụ bê bối trên là một trong những nguyên nhân chính khiến ông Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018. Thất bại lần đó được xem là đầy bất ngờ với liên minh tranh cử của ông Najib vốn đã dẫn dắt chính quyền Malaysia từ năm 2009.

Ông Najib đã bị đưa ra xét xử về vụ bê bối Quỹ 1MDB kể từ khi mất quyền lực và phải đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ. Tuy nhiên, ông Najib vẫn khẳng định ông vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị.

Phán quyết của tòa với ông Najib vào sáng 28-7 vì vậy được xem là một đòn thử về tính nghiêm minh của Nhà nước pháp quyền Malaysia do đảng của ông Najib đã nắm lại quyền bính từ tháng 3 vừa qua sau khi liên minh cải cách thất bại trong việc tập hợp để duy trì quyền lực. Ngay trước khi có phán quyết này, không ít nhà quan sát lo ngại về khả năng can thiệp chính trị vào tòa.

Ông Oh Ei Sun, một thành viên cao cấp của Viện các vấn đề quốc tế Singapore, bình luận trên Đài CNBC rằng phán quyết của tòa sẽ làm suy giảm sự hiện diện của ông Najib trên chính trường Malaysia nhưng sẽ giúp thúc đẩy vị thế của Thủ tướng đương nhiệm Muhyiddin Yassin.

Thực tế ngoài hiện trường cũng đã cho thấy sự trở lại phần nào của ông Najib. Trước khi ông ra tòa đã xuất hiện đám đông những người ủng hộ ông mặc đồ đỏ. Màu đỏ là màu của Đảng UMNO (Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất) của ông.

Trong tối 27-7, ông Najib từng tự tin viết trên Facebook: "Tôi muốn có công lý. Tôi muốn hồi phục danh tiếng của mình". Ông cho rằng hai năm mất quyền lực vừa qua là hai năm tăm tối. Ông cũng đã nói trước rằng mình sẽ kháng cáo nếu phán quyết của tòa là bất lợi.

Nhà cựu lãnh đạo 67 tuổi của Malaysia vướng vào 3 vụ khởi tố khác biệt liên quan các sai phạm với Quỹ 1MDB. Phiên tòa có phán quyết vào sáng 28-7 bắt đầu cách đây 16 tháng, liên quan đến vụ chuyển 42 triệu ringgits (khoảng 9,9 triệu USD) từ một đơn vị của Quỹ là SRC International, vào tài khoản cá nhân. Ông Najib Razak cũng bị xét xử vì tội lạm quyền, lạm dụng tín nhiệm và rửa tiền.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị tuyên 7 tội tham nhũng Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị tuyên 7 tội tham nhũng

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 28-7 bị tuyên có tội đối với toàn bộ 7 tội danh tham nhũng trong phiên tòa đầu tiên xét xử vụ bê bối tham nhũng hàng tỉ USD của Quỹ phát triển quốc gia 1MDB.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận