11/10/2022 20:30 GMT+7

Cựu thủ tướng 97 tuổi của Malaysia tiếp tục ra ứng cử để 'cứu nước'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad tiếp tục cho thấy sức khỏe đáng nể của ông khi tuyên bố sẽ ra tranh cử nghị sĩ đại diện Langkawi để "cứu Malaysia khỏi sự cai trị của đảng UMNO".

Cựu thủ tướng 97 tuổi của Malaysia tiếp tục ra ứng cử để cứu nước - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Mahathir trong cuộc họp báo ngày 11-10 - Ảnh: REUTERS

Quyết định tiếp tục tranh cử ghế nghị sĩ được ông Mahathir công bố trong cuộc họp báo ngày 11-10 tại Putrajaya (Malaysia). Hôm 10-10, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob tuyên bố giải tán quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử thứ 15 của Malaysia trong vòng 60 ngày tới.

Trong 11 lần ra tranh cử, ông Mahathir chỉ thua một lần vào năm 1969, với cách biệt đối thủ chưa tới 1.000 phiếu bầu.

Trong cuộc họp báo ngày 11-10, ông Mahathir không nói rõ liệu có trở thành thủ tướng nếu liên đảng của ông giành chiến thắng trong tổng tuyển cử hay không.

"Chúng tôi vẫn chưa quyết định ai sẽ làm thủ tướng. Việc tính toán như vậy chỉ phù hợp khi chúng tôi giành chiến thắng trong tổng tuyển cử đã", ông Mahathir giãi bày.

Ông Mahathir từng hai lần làm thủ tướng, trong đó nhiệm kỳ đầu kéo dài 22 năm, đưa ông trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất kể từ khi Malaysia độc lập. Nhiệm kỳ thứ hai của ông bắt đầu vào năm 2018 sau khi liên đảng mới do ông thành lập đánh bại Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất (UMNO).

Tuy nhiên, nhiệm kỳ này kết thúc chóng vánh vào năm 2020 sau khi một số nghị sĩ trong đảng của ông Mahathir rút khỏi đảng và chuyển sang UMNO, đưa đảng này trở lại cầm quyền.

UMNO là đảng cầm quyền liên tục từ năm 1957. Ông Mahathir cũng từng là thành viên của đảng này.

Để kiểm soát Quốc hội Malaysia và thành lập chính phủ, liên đảng của ông Mahathir cần giành được ít nhất 120 trong tổng số 222 ghế. Cựu thủ tướng tuyên bố việc thành lập liên minh lần này không nằm ngoài mục tiêu chống lại UMNO và môi trường tham nhũng mà đảng này đã gây ra.

Theo ông Mahathir, nếu UMNO giành chiến thắng và thành lập chính phủ, điều đầu tiên mà họ sẽ làm là phóng thích cựu thủ tướng Najib Razak và các chính khách tham nhũng khác đang bị giam giữ.

"Đó sẽ là những mục tiêu đầu tiên của họ, và chúng không phải vì phúc lợi của người dân", ông Mahathir nêu quan điểm.

Nêu ra mục tiêu "cứu Malaysia khỏi sự cai trị của UMNO", ông Mahathir tuyên bố sẵn sàng bắt tay với bất cứ đảng phái nào có cùng mục tiêu, bao gồm cả các chính khách từng đối đầu với ông, theo báo South China Morning Post.

Malaysia giải tán quốc hội, chuẩn bị tổng tuyển cử Malaysia giải tán quốc hội, chuẩn bị tổng tuyển cử

TTO - Ngày 10-10, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã tuyên bố giải tán quốc hội, mở đường cho các cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong vài tuần tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên