11/06/2024 08:27 GMT+7

Cứu sống thai phụ ngừng tim do thuyên tắc phổi cấp, cận 'cửa tử'

Bệnh viện Quân y 103 vừa cấp cứu, điều trị thành công cho một phụ nữ có thai tuần thứ 13 bị ngừng tim do thuyên tắc phổi cấp.

Ảnh: BVCC

Ảnh: BVCC

Trước khi vào viện 2-3 ngày, chị L.T.S. (32 tuổi) xuất hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, không rõ đau ngực.

Sau đó xuất hiện cơn co giật toàn thân, ý thức giảm, gọi hỏi không đáp ứng được người nhà đưa vào khoa cấp cứu ngoại Bệnh viện Quân y 103.

Tại đây chị S. xuất hiện ngừng tuần hoàn hô hấp, đã được kích hoạt báo động đỏ bệnh viện, tổ chức ngay kíp cấp cứu và hội chẩn bệnh viện. Sau cấp cứu 10 phút, tim bệnh nhân đập trở lại.

Tuy nhiên, tình trạng người bệnh ý thức hôn mê sâu, mất phản xạ với ánh sáng, được thở máy qua ống nội khí quản, huyết áp phải duy trì bằng thuốc vận mạch.

Sau khi được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân dần ổn định hơn, giảm được liều thuốc co mạch, chuyển sang sử dụng thuốc chống đông enoxaparin hằng ngày theo phác đồ duy trì chống đông sau sử dụng tiêu sợi huyết.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, khoa hồi sức ngoại Bệnh viện Quân y 103, sau khi thực hiện các xét nghiệm thăm dò để xác định nguyên nhân, nghi ngờ bệnh nhân bị thuyên tắc phổi cấp.

Vì thế, bác sĩ vừa hồi sức tích cực, vừa hội chẩn nhanh với chuyên khoa tim mạch, thực hiện các biện pháp chẩn đoán và điều trị, ưu tiên cứu sống người mẹ, giải thích kỹ cho gia đình.

"Ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp cấp cứu đã không phát hiện được tim thai, xác định nguy cơ sẩy thai cao, chẩn đoán thai chết lưu và giải thích rõ với gia đình. Sau khi sổ thai, các thông số sinh tồn của người mẹ ổn định.

Chị S. là trường hợp bệnh nhân rất nặng, diễn biến nhanh, chỉ cần cấp cứu chậm trễ một chút sẽ mất khoảng thời gian vàng điều trị, không còn khả năng hồi phục.

Đặc biệt, bệnh nhân không có tiền sử gì đặc biệt, không sử dụng thuốc phòng tránh thai. Sau 19 ngày điều trị, người bệnh đã ổn định và được ra viện", bác sĩ Tiến thông tin.

Bác sĩ Tiến cho biết thuyên tắc phổi cấp là sự tắc nghẽn cấp tính động mạch phổi và/hoặc các nhánh của nó, do cục máu đông di chuyển từ hệ thống tĩnh mạch sâu, hoặc hình thành tại chỗ trong động mạch phổi.

Bệnh cảnh có thể diễn biến cấp tính gây tử vong nhanh chóng, thậm chí không kịp phát hiện nguyên nhân.

Cứu sống người đàn ông ngưng tim, ngưng thở 10 phút do điện giậtCứu sống người đàn ông ngưng tim, ngưng thở 10 phút do điện giật

Người đàn ông nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở 10 phút do bị điện giật tại nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên