Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Cứu sống một phụ nữ có thai bám trên buồng trứng

23/04/2022 19:47 GMT+7

TTO - Đây là trường hợp có thai ngoài tử cung thể trong ổ bụng (bám trên buồng trứng) hiếm gặp, đã có biến chứng chảy máu trong ổ bụng. Nếu không kịp thời cấp cứu sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cứu sống một phụ nữ có thai bám trên buồng trứng - Ảnh 1.

Bác sĩ đến khám cho bệnh nhân sau khi được phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 23-4, theo thông tin từ Bệnh viện Q.Tân Phú (TP.HCM), các bác sĩ khoa phụ sản của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung khoảng 10 tuần tuổi, thể trong ổ bụng bám trên buồng trứng cho chị L.T.T., 23 tuổi.

Đây là ca bệnh hiếm gặp, đã có biến chứng chảy máu trong ổ bụng. Lần đầu tiên tại Bệnh viện Q.Tân Phú tiếp nhận và điều trị cho một thai phụ như vậy.

Chị T. đến bệnh viện khám vì lý do trễ kinh hơn một tháng kèm đau quặn bụng dưới. Sau khi bác sĩ thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, kết quả siêu âm cho thấy không thấy hình ảnh túi thai trong lòng tử cung nhưng ở vị trí cạnh buồng trứng bên phải có một phôi thai sống khoảng 10 tuần, kèm dịch trong ổ bụng.

Ngay lập tức, êkip bác sĩ khoa phụ sản đã thực hiện hội chẩn, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán "thai ngoài tử cung bên phải dọa vỡ".

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi, sau khi vào ổ bụng các phẫu thuật viên thấy một khối thai còn sống, bám vào buồng trứng phải, có nhiều máu đông trong ổ bụng. Bệnh nhân được chẩn đoán trong mổ là thai trong ổ bụng đang phát triển và đang xuất huyết đe dọa tính mạng.

Các phẫu thuật viên đã bóc tách toàn bộ khối thai ra khỏi buồng trứng, cầm máu và bảo tồn buồng trứng, tử cung không bị ảnh hưởng, đảm bảo khả năng mang thai, sinh con sau này cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, bệnh nhân dần hồi phục sức khỏe, mạch và huyết áp ổn định và vừa được xuất viện sau 4 ngày nằm viện.

ThS.BS Hồ Trí Dũng, trưởng khoa phụ sản, Bệnh viện Q.Tân Phú, cho biết: Thai ngoài tử cung thường nằm ở ống dẫn trứng, nằm ở buồng trứng là trường hợp hiếm gặp với tỉ lệ 1/7.000 và thai bám buồng trứng chiếm 3% trong các trường hợp thai ngoài tử cung.

Trường hợp của bệnh nhân (thai lớn khoảng 10 tuần nằm trong ổ bụng bám trên buồng trứng) là một trong những thách thức lớn đối với êkip bác sĩ. Làm thế nào để phẫu thuật kịp thời cho bệnh nhân và quan trọng hơn là bảo vệ khả năng, thiên chức làm mẹ cho bệnh nhân bởi bệnh nhân còn quá trẻ?

Thai ngoài tử cung ở vị trí trong ổ bụng là bệnh lý hiếm gặp, biến chứng xuất huyết trong ổ bụng rất nặng có thể gây sốc mất máu và tử vong nếu không xử trí kịp thời.

Các bác sĩ khuyên phụ nữ khi có các triệu chứng nghi ngờ có thai nên đi khám sớm trong những ngày đầu chậm kinh để có thể phát hiện sớm các trường hợp bất thường của thai nghén, trong đó có thai ngoài tử cung để xử trí kịp thời nhằm làm giảm nguy cơ tử vong và biến chứng.

Nguy hiểm thai ngoài tử cung Nguy hiểm thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là một căn bệnh tuy không còn xa lạ, nhưng thực tế cho thấy bệnh nhân không quan tâm đến bệnh này, dẫn đến nhập viện điều trị và phẫu thuật cấp cứu cắt vòi trứng nhiều.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận