09/10/2017 15:52 GMT+7

Nguy hiểm thai ngoài tử cung

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đồng Nai
Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đồng Nai

Thai ngoài tử cung là một căn bệnh tuy không còn xa lạ, nhưng thực tế cho thấy bệnh nhân không quan tâm đến bệnh này, dẫn đến nhập viện điều trị và phẫu thuật cấp cứu cắt vòi trứng nhiều.

Nguy hiểm thai ngoài tử cung - Ảnh 1.

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản sau này, mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

Một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ thai ngoài tử cung là do nhận thức của phụ nữ chưa cao, chưa thấy hết mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Nếu bệnh phát hiện sớm sẽ được điều trị bằng nội khoa không cần phẫu thuật, nhưng vì nhiều bệnh nhân vào viện trễ nên bắt buộc phải mổ cắt một bên vòi trứng nên khả năng sinh sản sau này sẽ giảm. Hiện nay, việc điều trị thai ngoài tử cung bằng phương pháp nội khoa là cách điều trị khá đơn giản và hiệu quả. 

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán, phát hiện sớm, tỷ lệ thành công trên 80%. Bệnh nhân chỉ cần chích một mũi thuốc và theo dõi một tuần tại bệnh viện, nếu ổn định có thể theo dõi ngoại trú. Lợi thế điều trị nội khoa là vòi trứng sẽ được bảo tồn, sau này bệnh nhân muốn có con rất cao, còn khi đã mổ cắt một bên vòi trứng thì sẽ giảm đến 30% khả năng sinh đẻ của phụ nữ.

Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh làm tổ ngoài buồng tử cung. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thai ngoài tử cung là do viêm nhiễm đường sinh dục, nạo phá thai nhiều, quan hệ tình dục không an toàn, uống thuốc tránh thai không đúng cách. 

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc có quan hệ tình dục không an toàn khi có những biểu hiện, như: trễ kinh, ra huyết âm đạo bất thường, đau bụng dưới... không được chủ quan mà cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa khám để có chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời.

Để phòng thai ngoài tử cung, chị em nên hạn chế nạo phá thai, sử dụng các biện pháp phòng tránh thai, giữ gìn vệ sinh tốt, không nên phá thai ở những nơi không an toàn. 

Khi có viêm nhiễm bộ phận sinh dục, người bệnh nên đi khám để được điều trị thích hợp, sử dụng thuốc tránh thai phải có sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Đặc biệt khi có hiện tượng chậm kinh, đau bụng dưới ra máu, chị em cần đi khám để được điều trị sớm, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận