25/09/2017 16:26 GMT+7

Khen thưởng trung tâm y tế cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Ngày 25-9, bác sĩ Nguyễn Huy Thông, giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Giang, Quảng Nam, cho hay đơn vị vừa cứu sống một thai phụ trong tình trạng thai ngoài tử cung vỡ thể ngập máu ổ bụng rất nguy kịch.

Khen thưởng trung tâm y tế cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật cho thai phụ - Ảnh: BS ALĂNG SƠN

Trước đó khoảng 22h30 ngày 13-9, khoa hồi sức cấp cứu của trung tâm tiếp nhận bệnh nhân Bhling Thị B (23 tuổi, dân tộc Cơ Tu, trú tại xã Lăng, huyện Tây Giang) trong tình trạng đau toàn ổ bụng, đau nhiều và tăng lên vùng hạ vị, mạch và huyết áp không ổn định.

Cạnh tử cung bên phải có cấu trúc giống túi thai khoảng 6 tuần, không có phôi thai. Bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn, choáng.

Quá trình chẩn đoán cho thấy trên người bệnh nhân có thai ngoài tử cung vỡ thể ngập máu ổ bụng, biến chứng tiền choáng do giảm thể tích tuần hoàn, tiên lượng rất nặng đe dọa đến tính mạng.

Ngay lập tức bệnh nhân được mổ cấp cứu vào rạng sáng 14-9. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, hút ra khoảng 2.500ml máu trong ổ bụng người bệnh và nhanh chóng cầm máu.

Các nhân viên trung tâm cũng được huy động để hiến gần 5 đơn vị máu truyền cho bệnh nhân.

Sau gần ba giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, sản phụ này còn được phát hiện viêm dính tử cung, phần phụ.

Bệnh nhân đã được xuất viện ngày 24-9.

Bác sĩ Thông cho biết ngày 25-9 trung tâm đã nhận được thư khen của Bộ Y tế biểu dương tập thể các bác sĩ của trung tâm đã xuất sắc cấp cứu, cứu sống sản phụ trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận