Cứu sống bệnh nhân hen ác tính, ngưng hô hấp tuần hoàn

11/08/2020 14:18 GMT+7

TTO - Bệnh nhân H.T.T.N. (quận 12, TP.HCM) có tiền sử hen nhưng uống thuốc không thường xuyên, nên đột ngột lên cơn khó thở dữ dội, ở nhà có xử trí thuốc nhưng ngưng luôn cả hô hấp tuần hoàn.

Cứu sống bệnh nhân hen ác tính, ngưng hô hấp tuần hoàn - Ảnh 1.

Bệnh nhân đã khỏe mạnh sau thời gian được điều trị - Ảnh: Bác sĩ Ngọc Ánh

BS CKII Hoàng Ngọc Ánh - cố vấn chuyên môn Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn - cho biết vừa cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng hô hấp tuần hoàn trước khi nhập viện do hen ác tính.

Bệnh nhân H.T.T.N. 51 tuổi (quận 12), có tiền sử hen, uống thuốc không thường xuyên. Khi đang ở nhà, bệnh nhân đột ngột lên cơn khó thở dữ dội, tình trạng ngày càng tăng kèm vã mồ hôi, mặc dù có xử trí thuốc nhưng không thuyên giảm, sau đó tay chân lạnh, tím tái, hôn mê. Gia đình đưa bệnh nhân N. vào cấp cứu.

Khi vào viện, bệnh nhân đã ngừng hô hấp tuần hoàn, được các bác sĩ xoa bóp tim ngoài lồng ngực, vừa đặt nội khí quản. Hồi sinh tim phổi hơn 20 phút, tim bệnh nhân mới đập trở lại.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện.

Bác sĩ Ánh cho biết hen ác tính là một bệnh cảnh diễn ra đột ngột, có thể gây suy hô hấp nhanh chóng và ngừng thở nguy hại tính mạng, nếu không cắt cơn và đưa đến bệnh viện không kịp thời. Nhất là khi vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế quá xa nhà, mất nhiều thời gian, rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị chết oan uổng, hoặc sau cấp cứu, nhiều người di chứng nặng nề, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bác sĩ Ánh khuyến cáo phải nhanh chóng, bình tĩnh gọi cấp cứu 115, tham vấn người có chuyên môn, cần biết sơ cấp cứu cần thiết và nên đưa thân nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Tư vấn trực tuyến: Khỏe mạnh tại nhà cho người bệnh Hen suyễn Tư vấn trực tuyến: Khỏe mạnh tại nhà cho người bệnh Hen suyễn

TTO - Khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức Chương trình tư vấn trực tuyến “Khỏe mạnh tại nhà cho người bệnh Hen suyễn” nhằm cung cấp kiến thức cho cộng đồng về cách chăm sóc cũng như điều trị hiệu quả cho người bệnh hen suyễn

THU HIẾN - MINH TIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận