Thông tin dịch vụ

Cứu sống bệnh nhân đột ngột ngưng tim ngưng thở từ tay 'tử thần'

31/10/2019 16:00 GMT+7

Vào ngày 17/10/2019 vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp cấp cứu kịp thời, cứu sống bệnh nhân N.Đ.K, 59 tuổi (ngụ tại huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) đột ngột ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim từ tay 'tử thần'.

Cứu sống bệnh nhân đột ngột ngưng tim ngưng thở từ tay tử thần - Ảnh 1.

Cứu sống bệnh nhân đột ngột ngưng tim ngưng thở từ tay 'tử thần'

BS.CK1 Nguyễn Chân, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp cho biết, đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng ngưng tim, ngừng thở, hôn mê, bác sĩ cấp cứu lập tức tiến hành ngay hồi sức cấp cứu tim phổi tích cực như xoa bóp tim ngoài lòng ngực, vừa bóp bóng vừa đặt nội khí quản, giúp thở, rồi đặt máy sốc tim, trên màn hình giám sát của máy sốc tim lúc đó là một đường thẳng, trong y khoa gọi là vô tâm thu, tức là tim không còn đập. Tuy nhiên, các bác sĩ của bệnh viện Tâm Trí vẫn không từ bỏ hy vọng cứu sống người bệnh.

Hơn 15 phút sau, những cố gắng của ê kíp cấp cứu đã có hiệu quả, sau sốc tim bằng máy và hồi sức, tim bệnh nhân đập trở lại. Bệnh nhân tiếp tục được gắn ống nội khí quản vào máy để giúp thở, rồi các bác sĩ truy tìm nguyên nhân, và kết quả đo điện tâm đồ cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Sau 2 giờ hồi sức cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chuyển ngay đến trung tâm can thiệp mạch ở TP.HCM để can thiệp mạch vành cấp cứu, sau can thiệp bệnh nhân tự thở và được rút ống nội khí quản, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và xuất viện.

Theo bác sĩ CK1.Nguyễn Chân Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp cho biết, nhồi máu cơ tim là bệnh lý rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng nghêm trọng cần được chẩn đoán và điều trị khẩn cấp, nếu không bệnh nhân sẽ tử vong hoặc để lại hậu quả rất nặng nề. Việc nhận định đúng tình trạng, cũng như thực hiện được thủ thuật can thiệp cấp cứu mới có hy vọng giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bệnh nhân có các dấu hiệu như tê yếu tay chân, nói khó, miệng méo, hay đau đầu dữ dội kéo dài, đau ngực khó thở, hồi hộp, ngất xỉu… nên ngay bệnh nhân đến bệnh viện, để bác sĩ cấp cứu, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận