Cứu sống bé khi chưa rời khỏi bụng mẹ

01/02/2019 06:29 GMT+7

TTO – Một thai nhi bị khối bướu bạch huyết to bít kín đường thở, đẩy lưỡi bé ra khỏi miệng, bít kín thực quản…khả năng tử vong ngay sau rời khỏi bụng mẹ nhưng đã được cứu sống.

Cứu sống bé khi chưa rời khỏi bụng mẹ - Ảnh 1.

Bằng kỹ thuật EXIT, các bác sĩ của hai bệnh viện sản - nhi đã phối hợp mổ bắt con thành công - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM cho biết Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa phối hợp cứu sống một bé sơ sinh có khối bướu bạch huyết to ở vùng cổ và dưới cằm.

Đây là trường hợp thứ hai được hai đơn vị này phối hợp nhịp nhàng để cứu sống các bé sơ sinh được tiên lượng tử vong ngay sau mổ bắt con.

Theo Sở Y tế TP với kết quả siêu âm thai nhi bị khối bướu bạch huyết to bít kín đường thở, đẩy lưỡi em bé ra khỏi miệng, bít kín thực quản.

Với khối u to ở vị trí quan trọng như vậy, các bác sĩ dự báo khả năng bé sơ sinh tử vong ngay sau rời khỏi bụng mẹ là điều khó tránh khỏi, nếu không được hỗ trợ hô hấp ngay sau khi cắt dây rốn.

Một cuộc hội chẩn nhanh giữa hai bệnh viện sản và nhi được thực hiện và kỹ thuật EXIT được chọn để cứu sống bé sơ sinh. Bằng kỹ thuật EXIT, sau khi tiến hành các bước mổ bắt con, bác sĩ sản có nhiệm vụ chỉ đưa phần đầu và tay của đứa bé ra khỏi tử cung.

Riêng phần cơ thể còn lại của bé vẫn được giữ nguyên, đảm bảo nhau thai còn bám vào tử cung để dây rốn vẫn cung cấp máu và oxy cho đứa bé. Khi đó các bác sĩ nhi có nhiệm vụ tiến hành đặt nội khí quản cho bé sơ sinh.

Do khối u to choán hết vùng mũi họng nên phải mất khoảng 2,5 phút các bác sĩ chuyên khoa nhi mới đặt được nội khí quản cho thai nhi. Ngay sau khi tách thai nhi khỏi tử cung mẹ, ngay lập tức bé sơ sinh được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và được chuyển về bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị khối u.

EXIT là viết tắt của thuật ngữ "Ex utero intrapartum treatment" là một thủ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sinh mổ cho những thai nhi bị chèn ép đường thở do các khối u bẩm sinh làm tắc nghẽn đường thở.

Với thủ thuật này giúp bác sĩ phẫu thuật có thời gian thông đường thở, bảo vệ đường thở cho bé và cung cấp thông khí đầy đủ trước khi bé được tách ra khỏi mẹ.

Khi em bé đủ ổn định để sinh nở, dây rốn bị cắt và trẻ sơ sinh được chuyển đến chăm sóc đặc biệt do bác sĩ chuyên khoa sơ sinh và và chuyên khoa phẫu thuật nhi đảm trách.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận