20/04/2018 15:16 GMT+7

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Anh Christopher Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica - Ảnh: PA

Theo đài CNN, anh Christopher Wylie sẽ có 2 phiên điều trần liên tục với các nghị sĩ đảng Dân chủ tại hai ủy ban Tình báo và Tư pháp Hạ viện trong lần lượt hai ngày 24 và 25-4.

Trước đó, cựu nhân viên của công ty Cambridge Analytica này từng tiết lộ thông tin về cách thức xử lý không đúng của công ty này với dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook ở Mỹ.

Ngày 19-4 anh Wylie xác nhận với đài CNN về việc anh sẽ tham dự phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào ngày 24-5 và tại Ủy ban Tình báo Hạ viện ngày 25-5.

"Tôi hy vọng sẽ hợp tác với các nghị sĩ để nói về các vấn đề an ninh quốc gia nổi lên từ việc lạm dụng dữ liệu trên các nền tảng như Facebook", anh nói.

"Chuyện này đã vượt qua cả những hoạt động của công ty Cambridge Analytica, an ninh của các nền tảng đang trở thành một phần thiết yếu trong việc bảo vệ các nền dân chủ khỏi những những đối tượng nham hiểm", anh Wylie nói.

Theo nguồn tin của CNN, mặc dù các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đã được mời tham gia hai phiên điều trần, nhưng chưa rõ họ có tham dự không.

Các nghị sĩ Cộng hòa thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện đã có kết luận về cuộc điều tra "vấn đề Nga" của họ, và báo cáo của họ đang được Nhánh Hành pháp giải mật trước khi công bố với dư luận.

Trong một diễn biến liên quan, trang Global News (Canada) cho biết cựu nhân viên Wylie của công ty Cambridge Analytica cũng sẽ tham dự một phiên điều trần khác trước một ủy ban quốc hội Canada vào cuối tháng này, mặc dù ngày cụ thể chưa xác định.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên