09/04/2018 16:30 GMT+7

Ai đã rời bỏ Facebook sau bê bối Cambridge Analytica?

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Nhà đồng sáng lập Apple, kỹ sư Steve Wozniak, là nhân vật tiếng tăm mới nhất trong giới công nghệ vừa tuyên bố rời bỏ Facebook vì nỗi lo lộ thông tin cá nhân.

Ai đã rời bỏ Facebook sau bê bối Cambridge Analytica? - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Theo báo Usa Today, trong thông báo công bố quyết định này đăng trên Facebook ngày 8-4, ông Steve Wozniak cho biết: "Tôi đang trong quá trình rời bỏ Facebook. Nó đã gây cho tôi cảm giác tiêu cực nhiều hơn tích cực. Apple có nhiều cách bảo mật hơn để chia sẻ những điều về bản thân bạn. Tôi vẫn có thể giải quyết được các tin nhắn và email cũ hồi ở trường".

Sau thông báo của ông Steve Wozniak, tài khoản Facebook của ông đã không còn truy cập được nữa và có vẻ như đã bị xóa. Theo Usa Today, họ đã cố liên lạc với ông qua điện thoại di động nhưng không được.

Trên thực tế, trước kỹ sư Steve Wozniak cũng đã có nhiều cá nhân và tổ chức tiếng tăm khác tuyên bố "nói không" với Facebook sau bê bối tiết lộ thông tin cá nhân của 50 triệu, rồi sau đó là 87 triệu người dùng.

Điều này cũng khớp với thực thế theo ghi nhận của trang tin Mashable, số lượt tìm kiếm "Delete Facebook" trên trang Google tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Những người nổi tiếng

"Đình đám" nhất có lẽ là câu chuyện tỉ phú công nghệ Elon Musk, CEO công ty vận tải vũ trụ SpaceX, trước thách thức của cộng đồng mạng và sức nóng của phong trào "Delete Facebook".

Ngày 23-3, tỉ phú Elon Musk đã sẵn sàng xóa "cái một" cả hai tài khoản Facebook (mỗi tài khoản có khoảng 2,6 triệu người theo dõi) của công ty Tesla và SpaceX, hai công ty thuộc quản lý của ông.

Trước đó, ngày 21-3, nhà đồng sáng lập ứng dụng WhatsApp (đã được bán cho Facebook), ông Brian Acton, nêu thông điệp kêu gọi người dùng tẩy chay Facebook trên mạng xã hội Twitter.

Ông Brian Acton "tweet": "Đã tới lúc cần #xóa bỏ facebook"", và mã chủ đề #deletefacebook đã lan truyền thành bão trên mạng xã hội khi hàng triệu người lên tiếng bày tỏ những lo lắng của họ về mối liên hệ giữa Facebook và công ty phân tích dữ liệu chính trị Cambridge Analytica.

Gần đây hơn, CEO của Apple, ông Tim Cook cũng đã nêu những quan điểm chỉ trích Facebook về cách xử lý với dữ liệu cá nhân của người dùng, khẳng định Apple không bao giờ làm như vậy.

Các tổ chức đã #deletefacebook

Ngày 28-3, tạp chí dành cho người lớn Playboy ra thông cáo cho biết dừng hoạt động các tài khoản Facebook và rời khỏi mạng xã hội này vì không muốn "hơn 25 triệu người đang theo dõi Playboy trên các trang Facebook khác nhau" bị theo dõi thông tin cá nhân.

Trước đó ngày 22-3, công ty Mozilla Foundation, cơ quan chủ quản của trình duyệt web Firefox tuyên bố ngừng mọi hoạt động quảng cáo của họ trên nền tảng Facebook sau bê bối Cambridge Analytica.

Mozilla không phải đơn vị duy nhất quay lưng với Facebook. Trước đó, ngày 21-3, ngân hàng Nordea Bank AB (còn gọi là Nordea), ngân hàng lớn nhất tại khu vực Bắc Âu đã yêu cầu bộ phận đầu tư bền vững của họ không mua thêm cổ phần của Facebook nữa.

Tại Anh, ngày 24-3, sau khi một Bộ trưởng nước này cảnh báo các công ty có thể bị phạt hơn 1 tỉ bảng Anh (1,8 tỉ USD) nếu không "tuân thủ theo luật" trong vấn đề dữ liệu người dùng, nhiều thương hiệu hàng đầu đã rút bỏ quảng cáo khỏi nền tảng Facebook.

Tại Đức, ngân hàng lớn thứ hai nước này Commerzbank cũng cho biết đã ngừng quảng cáo trên Facebook vì lo ngại "bảo mật dữ liệu".

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên