Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Cựu ngoại trưởng Philippines bị làm khó ở sân bay Hong Kong

21/06/2019 15:10 GMT+7

TTO - Cựu ngoại trưởng Albert Del Rosario bị giữ lại tại sân bay Hong Kong khi đang làm thủ tục hải quan, chỉ sau một ngày đưa ra tuyên bố "không nên tin tưởng" Trung Quốc về việc nước này đâm chìm tàu cá Philippines.

Cựu ngoại trưởng Philippines bị làm khó ở sân bay Hong Kong - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Philippines bị giữ lại tại sân bay Hong Kong sáng 21-6 - Ảnh: AP

Theo báo SCMP, sau khi đáp chuyến bay xuống sân bay Hong Kong vào sáng 21-6, ông Del Rosario đã bị giữ lại làm thủ tục nhập cảnh khó khăn hơn so với bình thường.

"Tôi đã chờ hơn một giờ để được cấp giấy phép nhập cảnh. Giờ thì tôi đang ở trong một căn phòng sau khi trả lời một vài câu hỏi", cựu ngoại trưởng nói với phóng viên.

Nhân viên làm thủ tục nhập cảnh hỏi ông Del Rosario những câu hỏi như "mục đích chuyến đi của ông là gì", "thời gian bao lâu?", "cuộc họp diễn ra ở đâu?", "ngày về?".

Cựu ngoại trưởng Philippines hiện là lãnh đạo của Hãng đầu tư First Pacific. Luật sư của ông, bà Anne Marie Corominas, cho biết ông Del Rosario đến Hong Kong tham dự cuộc họp hội đồng quản trị của Hãng First Pacific trụ sở Hong Kong.

Theo SCMP, cựu ngoại trưởng sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đến Hong Kong.

Vài giờ trước khi bị giữ lại tại sân bay Hong Kong, cựu ngoại trưởng Del Rosario đã ra tuyên bố chỉ trích việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines rồi bỏ mặc và "không nên tin tưởng" Trung Quốc. Ông còn kêu gọi nhà chức trách Philippines nên có những biện pháp cứng rắn hơn với Trung Quốc về vụ việc.

Vào tháng 5, cựu tổng thanh tra Conchita Carpio Morales cũng bị giữ lại thẩm vấn ở sân bay Hong Kong. Bà Morales và ông Del Rosario đã kiện Chủ tịch Tập Cận Bình lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) hồi tháng 3-2019. Theo Đài CNN, bà Morales đã bị cấm nhập cảnh vào Hong Kong vì bị xem là "mối đe dọa an ninh".

2 triệu người biểu tình, lãnh đạo Hong Kong ‘chân thành" nhận lỗi 2 triệu người biểu tình, lãnh đạo Hong Kong ‘chân thành' nhận lỗi

TTO - Trưởng đặc khu kinh tế Hong Kong ngày 16-6 đã nhận lỗi với người dân và hứa sẽ 'chân thành và khiêm tốn' lắng nghe chỉ trích. Số người tham gia biểu tình được phía tổ chức công bố đã lên tới 2 triệu.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận