24/12/2021 09:58 GMT+7

Cựu hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô bị đề nghị 12-13 năm tù

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Viện kiểm sát đánh giá cựu hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô, Dương Văn Hòa, biết việc làm của mình là vi phạm nhưng từ năm 2018 đến 2019, bị cáo vẫn thực hiện chỉ đạo của Trần Khắc Hùng để ký 429 bằng giả.

Cựu hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô bị đề nghị 12-13 năm tù - Ảnh 1.

Đại diện VKS đọc bản luận tội với các bị cáo - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 24-12, sau một ngày xét xử, đại diện viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ án Trường đại học Đông Đô cấp hàng trăm văn bằng 2 tiếng Anh và chứng nhận giả để thu lợi trên 7 tỉ đồng.

Theo đó, VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Dương Văn Hòa, cựu hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô, mức án từ 12-13 năm tù về tội giả mạo trong công tác.

Cùng tội danh trên, hai bị cáo Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà, đều là hiệu phó, cùng bị đề nghị 9-10 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 1 năm tù cho hưởng án treo đến 9 năm tù giam.

Về dân sự, VKS đề nghị truy thu nộp ngân sách hơn 7,1 tỉ đồng từ Trường đại học Đông Đô, số tiền thu lời bất chính từ hành vi làm bằng giả.

VKS đánh giá các bị cáo đều là những người có trình độ học vấn cao (bị cáo Hòa là tiến sĩ chuyên ngành kinh tế), hiểu biết pháp luật, tuy nhiên phạm tội vì động cơ vụ lợi.

"Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã lợi dụng chức vụ, vị trí công tác ở Trường đại học Đông Đô để giúp sức tích cực cho Trần Khắc Hùng cấp hàng trăm bằng giả cho học viên gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, bức xúc trong nhân dân nên cần có mức án nghiêm khắc theo từng nhóm bị cáo", VKS nhận định.

Đối với bị cáo Hòa, biết việc làm của mình là vi phạm nhưng từ năm 2018 đến 2019, bị cáo này vẫn thực hiện chỉ đạo của Trần Khắc Hùng để ký 429 bằng giả.

Bị cáo Oanh, bản thân giữ chức phó hiệu trưởng nhưng vì động cơ vụ lợi đã chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ, hợp thức việc cấp văn bằng giả... VKS đánh giá Oanh là đồng phạm tích cực cho Trần Khắc Hùng.

Bị cáo Lê Ngọc Hà cũng là một phó hiệu trưởng, đã chỉ đạo, tham gia tổ chức cấp bằng giả cho các học viên mà không qua thi tuyển, đào tạo.

Các bị cáo còn lại cũng vì động cơ vụ lợi đã tham gia tiếp nhận hồ sơ, thủ tục để cùng nhóm cựu lãnh đạo Trường đại học Đông Đô cấp bằng giả cho học viên.

Cựu hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô bị đề nghị 12-13 năm tù - Ảnh 2.

Các bị cáo nghe bản luận tội của VKS - Ảnh: DANH TRỌNG

VKS kết luận Trường đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Quá trình tuyển sinh đào tạo, ông Trần Khắc Hùng (chủ tịch HĐQT trường, hiện đang bỏ trốn) thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo ban giám hiệu, Viện đào tạo liên tục, Viện 4.0… thực hiện cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Trong số 210 trường hợp được cấp bằng và chứng chỉ giả của Trường đại học Đông Đô (công an làm rõ), 76 người đã sử dụng vào mục đích cá nhân, gồm: 67 người làm nghiên cứu sinh, 2 người học thạc sĩ, 4 người kê khai hồ sơ công chức và viên chức, 3 người thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Dùng bằng giả của Đại học Đông Đô để tiến thân Dùng bằng giả của Đại học Đông Đô để tiến thân

TTO - Cùng với việc truy tố nhóm cựu lãnh đạo Trường đại học Đông Đô, Viện kiểm sát cũng xác định có nhiều người 'mua' bằng là cán bộ công chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên