15/03/2023 10:58 GMT+7

Cựu giám đốc ngân hàng trong vụ cho vay sai 360 tỉ bị đề nghị 8-9 năm tù

Viện kiểm sát đánh giá hành vi của ông Đỗ Quốc Hùng - cựu giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô và đồng phạm đặc biệt nguy hiểm cho xã hội khi không đánh giá đúng nguy cơ rủi ro, năng lực của doanh nghiệp cần vay vốn dẫn đến thiệt hại 360 tỉ đồng.

Các bị cáo cựu cán bộ BIDV nghe viện kiểm sát luận tội - Ảnh: DANH TRỌNG

Các bị cáo cựu cán bộ BIDV nghe viện kiểm sát luận tội - Ảnh: DANH TRỌNG

Các cựu cán bộ BIDV liên đới bồi thường 178 tỉ

Sáng 15-3, phiên tòa xét xử bị cáo Đỗ Quốc Hùng (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô) trong vụ án "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Đô kết thúc phần thẩm vấn. Đại diện viện kiểm sát đọc bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Theo đó, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Đỗ Quốc Hùng 8-9 năm tù.

Cùng tội danh trên, các bị cáo Lưu Thị Bích Thủy (cựu phó giám đốc) bị đề nghị 7-8 năm tù, Nguyễn Văn Hà (cựu phó trưởng phòng tín dụng) 5-6 năm tù, Lại Minh Ngọc (cựu trưởng phòng thẩm định) và Phạm Anh Tài (cựu trưởng phòng tín dụng) của BIDV chi nhánh Thành Đô cùng bị đề nghị 3 năm 6 tháng - 4 năm 6 tháng tù.

Ngoài ra, bị cáo Lê Vũ Thanh (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh) và cấp dưới Đỗ Xuân Khoan (cựu phó phòng tín dụng) cùng bị đề nghị 30 đến 36 tháng tù treo.

Về dân sự, viện kiểm sát đề nghị các bị cáo cùng Công ty Kenmark liên đới bồi thường dư nợ gốc hơn 178 tỉ. Tòa ghi nhận bảy bị cáo đã bồi thường hơn 3,3 tỉ đồng, riêng ông Hùng nộp 1 tỉ đồng.

Ngoài ra, viện kiểm sát cũng cho rằng, ông Bùi Văn Bổn (cựu giám đốc BIDV Bắc Kạn, dù không bị xử lý hình sự, nhưng là người có nghĩa vụ liên quan) có trách nhiệm trong việc giải ngân khoản vay, từ đó đại diện viện kiểm sát đề nghị ông Bổn cùng các bị cáo liên đới bồi thường dư nợ gốc hơn 178 tỉ.

Theo viện kiểm sát, trong vụ án này, ông Hùng giữ vai trò và trách nhiệm chính, cao hơn các bị cáo còn lại.

"Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, khi không đánh giá đúng nguy cơ rủi ro, năng lực của doanh nghiệp cần vay vốn dẫn đến gây thiệt hại số tiền lớn", viện kiểm sát đánh giá.

Cựu giám đốc Ngân hàng BIDV cho vay sai 360 tỉ bị đề nghị 8-9 năm tù - Ảnh 3.

Viện kiểm sát luận tội các bị cáo là cựu cán bộ, nhân viên Ngân hàng BIDV - Ảnh: DANH TRỌNG

Cho doanh nghiệp vay dù không đủ điều kiện

Viện kiểm sát xác định, Công ty TNHH đầu tư và phát triển Kenmark là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có vốn đầu tư gần 1.600 tỉ đồng. Doanh nghiệp này được thành lập tại Hải Dương để thực hiện Khu công nghiệp Việt Hòa.

Để có tiền thực hiện dự án, tháng 2-2008, Công ty Kenmark ký hợp đồng tín dụng vay hơn 67 triệu USD của ba ngân hàng, trong đó có BIDV.

Quá trình vay, Công ty Kenmark gửi giấy đề nghị vay đến BIDV chi nhánh Thành Đô. Bị cáo Đỗ Quốc Hùng ký tờ trình gửi tổng giám đốc BIDV, đề xuất tiếp nhận hồ sơ vay vốn và để BIDV Thành Đô là đầu mối thẩm định cho vay tại dự án. Đề xuất được BIDV đồng ý.

Tháng 12-2007, ông Hùng ký quyết định thành lập tổ thẩm định chung các ngân hàng đồng tài trợ dự án gồm 13 thành viên.

Mặc dù năng lực tài chính của Công ty Kenmark không đảm bảo nhưng tổ thẩm định vẫn đánh giá Công ty Kenmark đáp ứng đủ điều kiện và đề xuất cho vay hơn 67 triệu USD.

Từ tháng 2-2008 đến tháng 5-2010, các ngân hàng BIDV đã giải ngân cho Công ty Kenmark hơn 52 triệu USD và hơn 57 tỉ đồng. Công ty Kenmark sau đó thông báo tạm dừng hoạt động.

Viện kiểm sát cáo buộc, Kenmark mới cơ bản hoàn thành đầu tư phần hạ tầng kỹ thuật của 13/27 nhà xưởng mà được giải ngân là không đảm bảo hiệu quả và khả năng thu hồi vốn vay.

Hiện, Công ty Kenmark còn dư nợ không có khả năng trả là hơn 360 tỉ đồng, được xác định là thiệt hại tại vụ án. Riêng dư nợ không thu hồi được tại BIDV là hơn 7,8 triệu USD (hơn 180 tỉ đồng).

Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lãnh thêm 10 năm tùCựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lãnh thêm 10 năm tù

TTO - Ông Trần Phương Bình bị tuyên phạt 10 năm tù với cáo buộc chỉ đạo cấp dưới bỏ qua các quy trình thẩm định cho một khách hàng thân thiết vay tiền sai quy định, gây thiệt hại 184 tỉ đồng của Ngân hàng Đông Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên