Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh lãnh 5 năm tù

24/01/2022 11:03 GMT+7

TTO - HĐXX xác định trong vụ án này, ông Nguyễn Quốc Anh là người có vai trò chính, có thẩm quyền cao nhất quyết định việc ký hợp đồng liên danh liên kết với Công ty BMS, gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng cho 637 bệnh nhân.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh lãnh 5 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 24-1, sau 4 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) lãnh 3 năm 6 tháng tù, Phạm Đức Tuấn (cựu chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty công nghệ y tế BMS) lãnh 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

5 bị cáo còn lại là cựu cán bộ thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và đơn vị thẩm định giá bị phạt từ 24 tháng tù cho hưởng án treo đến 24 tháng tù giam.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh lãnh 5 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh nghe tòa tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền lợi của hàng trăm bệnh nhân, ảnh hưởng đến uy tín Bệnh viện Bạch Mai, gây dư luận xấu, gây mất niềm tin của nhân dân với chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Trong vụ án, ông Nguyễn Quốc Anh là người có vai trò chính, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, là người có thẩm quyền cao nhất quyết định thống nhất giá thiết bị với Công ty BMS ký kết các thủ tục liên danh liên kết, tạo điều kiện cho bị cáo Tuấn nâng giá thiết bị, hưởng lợi gây thiệt hại cho 637 bệnh nhân.

Bị cáo Tuấn giúp sức tích cực, những người còn lại bao gồm 2 cán bộ bệnh viện đều là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của cấp trên, được xác định là đồng phạm, vai trò ngang nhau.

HĐXX kết luận Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị sự nghiệp y tế công lập, trực thuộc Bộ Y tế. Bệnh viện đã triển khai nhiều đề án xã hội hóa liên danh, liên kết, trong đó có việc lắp đặt các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật giữa bệnh viện và Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS.

Xuất phát từ việc biết Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa, khoảng tháng 5-2016, Phạm Đức Tuấn đã đến gặp Nguyễn Quốc Anh để chào bán robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỉ đồng và robot Mako giá 44 tỉ đồng. 

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai không đồng ý vì thủ tục phức tạp nên hai bên thống nhất Công ty BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn tự đưa ra. 

Nguyễn Quốc Anh sau đó tự ý ký hợp đồng với Công ty BMS dù không thống nhất, báo cáo theo quy chế bệnh viện và quy định của Bộ Y tế. 

Để hợp thức hóa giá robot đưa vào liên danh, liên kết, Phạm Đức Tuấn liên hệ với Trần Lê Hoàng - thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) - để thỏa thuận việc cấp chứng thư thẩm định giá robot Rosa 39 tỉ đồng, robot Mako 44 tỉ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai

Tuy nhiên, qua xác minh, Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng. 

Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chỉ muốn giúp người bệnh, không vụ lợi'

TTO - Tại tòa, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu, tuy nhiên khẳng định không vụ lợi, 'tất cả hoàn toàn vì lợi ích của người bệnh cũng như bệnh viện'.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận