Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chỉ muốn giúp người bệnh, không vụ lợi'

20/01/2022 12:09 GMT+7

TTO - Tại tòa, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu, tuy nhiên khẳng định không vụ lợi, 'tất cả hoàn toàn vì lợi ích của người bệnh cũng như bệnh viện'.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Chỉ muốn giúp người bệnh, không vụ lợi - Ảnh 1.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 20-1, phiên tòa xét xử cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 đồng phạm về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục phần xét hỏi.

"Hoàn toàn vì lợi ích của bệnh nhân"

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Quốc Anh thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên ông cho rằng cáo trạng có một số điểm chưa chính xác như cáo buộc ông thông đồng với Phạm Đức Tuấn - giám đốc Công ty công nghệ y tế BMS - để triển khai lắp đặt hệ thống robot trái quy định.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khai trước khi thực hiện đề án liên danh liên kết, ông không hề quen biết Tuấn. Đến tháng 5-2016, khi cấp dưới của ông đưa Tuấn đến gặp, đề nghị việc mua hai hệ thống robot Rosa và robot Mako thì ông mới biết Tuấn.

Tuy nhiên, sau khi ông thảo luận với các cán bộ khác ở bệnh viện, nhận thấy chi phí quá lớn nên thống nhất không mua. Dù vậy, ông Quốc Anh vẫn mong muốn các khoa có được thiết bị này để cứu chữa cho người bệnh.

"Tôi nghe cấp dưới trong viện kể từng sang Singapore để chữa trị ung thư, chi phí hết hơn 1 tỉ đồng chưa kể tiền ăn ở. Nhưng nếu mang được 2 robot này về, mỗi bệnh nhân sẽ chỉ phải trả 150 triệu đồng, không phải sang nước ngoài điều trị", cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khai.

Sau nhiều lần trao đổi, ông Quốc Anh thống nhất với Công ty BMS về việc thực hiện đề án liên danh liên kết. Bị cáo khẳng định đã nhiều lần đưa chủ trương này ra các cuộc họp giao ban, trong đó có cuộc họp hội đồng khoa học bệnh viện.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói mức giá 39 tỉ đồng của robot Rosa là đúng với mức giá sơ bộ mà Bộ Y tế từng đưa ra, đã căn cứ vào chứng thư thẩm định giá.

Ông Quốc Anh nhận trách nhiệm là người đứng đầu và khẳng định việc lắp đặt máy là để bệnh nhân không phải ra nước ngoài chữa bệnh, bản thân không vụ lợi, "hoàn toàn vì lợi ích của người bệnh cũng như bệnh viện".

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Chỉ muốn giúp người bệnh, không vụ lợi - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Nhận quà Tết vì nghĩ "không phải chuyện tiêu cực"

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng thừa nhận vào các dịp lễ Tết, Phạm Đức Tuấn có đến bệnh viện để chúc Tết ban giám đốc, trong đó có bị cáo. Mỗi lần đến, Tuấn chúc Tết bằng 10-20 triệu đồng hoặc 1.000-2.000 USD.

"Lúc đầu, tôi nghĩ đây là ngày lễ Tết dân tộc bởi những ngày đó thì bệnh viện cũng đi chúc các nơi khác, không nghĩ rằng đây là chuyện tiêu cực.

Người ta nghĩ rằng nếu nâng từ 7 tỉ lên 39 tỉ thì phải được nhiều lắm, nhưng thực tế không phải như vậy", bị cáo Quốc Anh nói và cho hay sau khi nhận thấy số tiền từ Tuấn là không chính đáng đã tự nguyện khắc phục.

Cuối phần trình bày, ông Quốc Anh cho rằng vô cùng đau đớn khi phải đứng trước tòa.

"Bị cáo không bao giờ nghĩ có ngày hôm nay, tất cả chỉ nghĩ cho người bệnh, hoàn toàn không ăn chia hay thỏa thuận gì", cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh hầu tòa sáng nay Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh hầu tòa sáng nay

TTO - Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hầu tòa với cáo buộc bàn bạc với giám đốc Công ty BMS thống nhất đặt robot Rosa có giá 39 tỉ đồng, làm tăng chi phí khám chữa bệnh, gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận