Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị 5-6 năm tù

20/01/2022 16:20 GMT+7

TTO - Viện kiểm sát nhận định các bị cáo đều có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực công tác, đáng lẽ phải quyết tâm đem lại lợi ích cho người bệnh nhưng hành vi của các bị cáo lại khiến nhiều người bệnh thiệt hại.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị 5-6 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe viện kiểm sát luận tội - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 20-1, sau gần một ngày xét xử, đại diện viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, VKS đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 - 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) bị đề nghị 4 - 5 năm tù, Phạm Đức Tuấn (cựu chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty BMS) bị đề nghị 30 - 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

5 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 24 - 30 tháng tù cho hưởng án treo đến 30 - 36 tháng tù.

VKS đánh giá vụ án có tính chất nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, xâm phạm đến quyền lợi của người bệnh.

"Các bị cáo đều có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực công tác, đáng lẽ phải quyết tâm đem lại lợi ích cho người bệnh nhưng hành vi của các bị cáo lại gây ra dư luận xấu, khiến nhiều người bệnh bị thiệt hại", kiểm sát viên đánh giá.

Theo VKS, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền giữ vai trò giúp sức, các bị cáo còn lại tại Bệnh viện Bạch Mai giữ vai trò thực hiện. Các bị cáo tại BMS và Công ty thẩm định giá giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị 5-6 năm tù - Ảnh 2.

Viện kiểm sát công bố bản luận tội đối với các bị cáo - Ảnh: DANH TRỌNG

VKS kết luận Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị sự nghiệp y tế công lập, trực thuộc Bộ Y tế. Bệnh viện đã triển khai thực hiện nhiều đề án xã hội hóa liên danh, liên kết, trong đó có việc lắp đặt các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật giữa bệnh viện và Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS.

Xuất phát từ việc biết Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa, khoảng tháng 5-2016, Phạm Đức Tuấn đến gặp ông Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh viện.

Bị cáo Tuấn giới thiệu Công ty BMS là đơn vị phân phối hệ thống robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não và robot Mako hỗ trợ phẫu thuật khớp gối, đề nghị được cung cấp, bán hai hệ thống này với giá 39 tỉ đồng và 44 tỉ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh không đồng ý mua mà đề nghị Phạm Đức Tuấn làm đề án liên danh, liên kết để đặt máy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi đồng ý cho Công ty BMS là đối tác tham gia đề án, ông Quốc Anh đã không thông qua đảng ủy, ban giám đốc và công đoàn Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất chủ trương làm đề án liên danh, liên kết, lựa chọn đối tác, chủng loại thiết bị.

Quá trình thực hiện đề án không có văn bản đề xuất lắp đặt máy của khoa phẫu thuật thần kinh đối với robot Rosa và của khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống đối với robot Mako.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị 5-6 năm tù - Ảnh 3.

Bị cáo Phạm Đức Tuấn - cựu chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty BMS - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Quốc Anh chỉ đạo phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng phòng tài chính - kế toán Bệnh viện Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Bị cáo Đức Tuấn đã liên hệ với Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS), để thỏa thuận việc cấp chứng thư thẩm định giá robot Rosa 39 tỉ đồng, robot Mako 44 tỉ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai, nhằm hợp thức hóa giá thiết bị đưa vào liên kết với bệnh viện.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.

Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chỉ muốn giúp người bệnh, không vụ lợi'

TTO - Tại tòa, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu, tuy nhiên khẳng định không vụ lợi, 'tất cả hoàn toàn vì lợi ích của người bệnh cũng như bệnh viện'.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận