28/12/2022 18:50 GMT+7

Cựu đại tá biên phòng nói nhận tiền của 'trùm' buôn lậu xăng dầu nhưng không 'bảo kê'

HÀ THANH
HÀ THANH

Chiều 28-12, các luật sư và bị cáo trình bày phần bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm vụ án nhận hối lộ, bảo kê buôn lậu xăng dầu cho "trùm" Phan Thanh Hữu.

Cựu đại tá biên phòng nói nhận tiền của trùm buôn lậu xăng dầu nhưng không bảo kê - Ảnh 1.

Cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh và các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: HÀ THANH

Tại phiên tòa phúc thẩm chiều 28-12, sau phần bào chữa của luật sư, cựu đại tá Nguyễn Thế Anh (cựu chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang) tự bào chữa tại tòa.

Ông Anh thừa nhận có nhận tiền của "trùm" buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu, song lại cho rằng không phạm tội nhận hối lộ để thực hiện hành vi bảo kê cho hoạt động buôn lậu của Hữu.

Bị cáo lập luận nếu là hành vi bảo kê thì giữa bị cáo và Phan Thanh Hữu phải có tin nhắn qua lại chi tiết về số tàu, tên tàu, trọng tải tàu, đường hướng hoạt động, vị trí neo đậu, vị trí đánh hàng trên biển như thế nào... để nhắn tin lại cho các đơn vị chức năng bảo kê cho hoạt động buôn lậu của Hữu, nhưng bị cáo cho rằng không có việc này.

Theo đó nếu có bảo kê, đồng nghĩa việc hằng tháng Hữu đưa tiền hối lộ, rồi chuyển cho các đơn vị thì mới coi là hình thức bảo kê.

"Viện kiểm sát nói bị cáo bảo kê nhưng không làm rõ bảo kê như thế nào. Nếu là bảo kê, anh Hữu phải nhắn tin cho bị cáo, bị cáo nhắn tin lại cho các đơn vị. Sau đó tàu vẫn bị bắt thì các đơn vị đó và bị cáo phải chịu trách nhiệm hàng hóa của Hữu. Đó mới là hành vi bảo kê", cựu đại tá biên phòng nói.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh cũng phủ nhận cáo buộc từ tháng 10-2019 đến tháng 2-2021, bị cáo nhận tiền từ Phan Thanh Hữu để bảo kê cho việc buôn lậu xăng dầu của Hữu sang Campuchia thông qua hoạt động tạm nhập tái xuất xăng dầu.

Theo cựu đại tá biên phòng, hoạt động tạm nhập tái xuất với xăng dầu được quy định rất chặt chẽ trong Luật hải quan. Không có việc Hữu đưa tiền cho bị cáo trong giai đoạn này nên mong đại diện viện kiểm sát, HĐXX xem xét. 

"Bị cáo thấu hiểu được việc viện kiểm sát nói với bị cáo dám làm dám chịu. Nếu xác định được việc đó bị cáo sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm của pháp luật, bị cáo không có gì phải kêu" - ông Thế Anh nói.

Về số tiền nhận hối lộ, bị cáo Nguyễn Thế Anh cũng nói việc viện kiểm sát cáo buộc ông nhận 60.000 USD và 950 triệu đồng từ tháng 3-2020 đến tháng 8-2020 để đưa cho các đơn vị, thủ trưởng và phần của ông hưởng 30.000 USD là không đúng.

Đồng thời đề nghị viện kiểm sát làm rõ mình đưa tiền cho ai, thủ trưởng là thủ trưởng nào, đưa cho các hải đội, hải đoàn là đưa cho ai, đưa cho chủ thể nào thì mới buộc tội ông được.

Ngày mai 29-12, phiên tòa phúc thẩm sẽ tiếp tục diễn ra.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Thế Anh nhận án tù chung thân về tội "nhận hối lộ" và từ 2 năm tù về tội "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép", tổng hình phạt tù chung thân.

Theo cáo trạng từ tháng 9-2019, Phan Thanh Hữu cấu kết với một số đối tượng vận chuyển xăng lậu sang Campuchia bán kiếm lời đã nhờ cựu chỉ huy trưởng biên phòng Kiên Giang, cựu phó chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Nguyễn Thế Anh giúp đỡ.

Theo thỏa thuận, mỗi tháng Hữu sẽ chi cho Nguyễn Thế Anh số tiền 30.000 USD và 100 triệu đồng. Tổng số tiền từ tháng 10-2019 đến tháng 2-2020, Hữu đã chi cho Nguyễn Thế Anh tổng cộng 150.000 USD và 500 triệu đồng.

Đến đầu năm 2020, Hữu và đồng phạm có ý định vận chuyển xăng nhập lậu vào tiêu thụ trong nội địa nên Hữu hẹn gặp Nguyễn Thế Anh tại khách sạn REX (trước là khách sạn Bến Thành), ở đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM.

Tại cuộc gặp, Nguyễn Thế Anh yêu cầu Hữu phải chi cho cấp trên và một số lực lượng khác với tổng số tiền hằng tháng 60.000 USD và 950 triệu đồng. Phan Thanh Hữu chấp nhận chi hối lộ cho Nguyễn Thế Anh từ tháng 3-2020 đến tháng 8-2020, tổng cộng 360.000 USD và 5,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tháng 8-2020, Hữu biết Nguyễn Thế Anh chuyển về làm chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, nên từ tháng 9-2020 đến tháng 1-2021, mỗi tháng Hữu chỉ chi cho Nguyễn Thế Anh 10.000 USD.

Cáo trạng nêu tổng số tiền Phan Thanh Hữu đã chi để hối lộ cho Nguyễn Thế Anh trong thời gian từ tháng 10-2019 đến tháng 1-2021 là 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng.

Trần tình về thành tích chiến đấu, cựu đại tá biên phòng xin giảm án trước tòa Trần tình về thành tích chiến đấu, cựu đại tá biên phòng xin giảm án trước tòa

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay 28-12, các bị cáo trình bày, làm rõ những tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo Nguyễn Thế Anh, cựu đại tá biên phòng, kể ra nhiều thành tích trong chiến đấu, trong đó có thương tật 49% vẫn đau lúc 'trái gió trở trời'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên