29/03/2023 13:04 GMT+7

Cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM và 17 cán bộ bị truy tố trong vụ Thuduc House

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, cục phó Cục Thuế TP.HCM, và 17 cán bộ dưới quyền bị viện kiểm sát truy tố với cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ, khiến Thuduc House chiếm đoạt hơn 365 tỉ đồng hoàn thuế.

Cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM và 17 cán bộ bị truy tố trong vụ Thuduc House - Ảnh 1.

Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - tổng giám đốc Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (trên cùng, bìa trái) - và các cựu lãnh đạo của Thuduc House bị truy tố - Ảnh: Bộ Công An

Ngày 29-3, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án xảy ra ở Công ty CP phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị liên quan.

Viện kiểm sát truy tố bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM - về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

17 cựu cán bộ Cục Thuế TP.HCM bị truy tố về hai tội danh: thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Trong cùng vụ án, bảy người thuộc Cục Hải quan TP.HCM bị cáo buộc tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, viện kiểm sát truy tố 42 người khác với nhiều tội danh.

Thất thoát 331 tỉ

Theo cáo trạng, từ năm 2017 - 2019, Trịnh Tiến Dũng (đã bỏ trốn) điều hành nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để lập hồ sơ mua bán lòng vòng, xuất nhập khẩu hàng hóa linh kiện điện tử.

Sau khi làm thủ tục xuất khẩu linh kiện điện tử đi Mỹ, Campuchia, UAE, Singapore, thông qua các đầu mối trung gian, Dũng cho tổ chức lập hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Dũng chỉ đạo cấp dưới móc nối với cán bộ, lãnh đạo Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài.

Thuduc House sau đó lập 19 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 430 tỉ đồng.

Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 365 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - khi đó là cục phó Cục Thuế TP.HCM - có trách nhiệm giải quyết hoàn thuế đối với Thuduc House.

Theo cáo trạng, bà Hạnh đã được báo cáo các dấu hiệu rủi ro về thuế liên quan đến các hồ sơ của Thuduc House nhưng "không chỉ đạo các bộ phận tiến hành xác minh".

Bà Hạnh cũng không chỉ đạo trao đổi giải quyết giữa các bộ phận khi có ý kiến chưa thống nhất và bỏ qua các dấu hiệu rủi ro mà cấp dưới đã báo cáo.

Cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM bị xác định đã trực tiếp ký duyệt 15 quyết định hoàn thuế cho Thuduc House.

Hành vi của bà Hạnh bị cáo buộc gây thất thoát số tiền hơn 331 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bà Hạnh thừa nhận "đã thiếu sót, không thực hiện đúng các quy định quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ hoàn thuế" liên quan Thuduc House.

17 cán bộ của Cục Thuế TP.HCM bị xác định ký duyệt đề xuất hoàn thuế, thẩm định hồ sơ hoàn thuế, thanh tra sau hoàn thuế... nhưng không thực hiện đúng nhiệm vụ.

Sai phạm của các lãnh đạo, cán bộ của Cục Thuế TP.HCM bị cáo buộc không ngăn chặn được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền thuế giá trị gia tăng của Thuduc House, dẫn đến Nhà nước bị chiếm đoạt hơn 331 tỉ đồng.

Giám đốc khai chi "bôi trơn" cho cán bộ hải quan

Bảy cán bộ hải quan bị truy tố gồm: Phạm Duy Bình, Hoàng Trung Kiên, Hồ Hoàng Hải, Nguyễn Duy Linh, Trần Văn Thành, Nguyễn Hữu Trên và Nguyễn Lê Hùng.

Những người này được giao nhiệm vụ kiểm tra thực tế hàng hóa tại hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I.

Tuy nhiên, các công chức hải quan này bị xác định đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao dẫn đến việc không phát hiện được bốn lô hàng bị phân luồng đỏ khai báo hải quan không trùng khớp so với hàng hóa thực tế.

Mặc dù vậy, các cán bộ hải quan vẫn cập nhật thông tin lên hệ thống để thông quan cho các lô hàng và không phát hiện được hành vi buôn lậu của Trịnh Tiến Dũng, Mạc Văn Nguyện cùng đồng phạm. Toàn bộ số hàng lậu này sau khi dễ dàng thông quan đã được tiêu thụ hết.

Mạc Văn Nguyện khai giao cho Mạc Thành Nam - giám đốc Công ty TNHH tư vấn CAD - và Lương Văn Đức làm thủ tục hải quan nhập khẩu 37 lô hàng lậu.

Theo kết luận điều tra, Nguyện khai chỉ đạo Nam chi tiền bồi dưỡng 200.000 - 500.000 đồng một tờ khai cho cán bộ hải quan làm nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ.

Nếu tờ khai bị kiểm tra thực tế hàng hóa thì Nguyện sẽ trực tiếp liên hệ với cán bộ hải quan làm nhiệm vụ kiểm hóa để thống nhất thời gian kiểm hóa.

Cũng theo kết luận, sau khi kiểm hóa, Nguyện chi trực tiếp từ 2 - 8 triệu đồng mỗi lô hàng cho cán bộ hải quan làm nhiệm vụ kiểm hóa tại bàn làm việc, số tiền chi tùy theo tỉ lệ kiểm tra thực tế.

Tại cơ quan điều tra, Mạc Thành Nam cũng có lời khai về việc "bôi trơn" cán bộ hải quan giống như trên.

Tuy nhiên các cán bộ hải quan phủ nhận các lời khai trên, "không nhận bất cứ số tiền nào từ Mạc Thành Nam".

Cùng quan điểm với cơ quan điều tra, viện kiểm sát cho rằng tài liệu điều tra chưa đủ căn cứ kết luận việc nhận tiền của công chức hải quan trong quá trình thông quan 39 lô hàng.

Do đó, cơ quan điều tra kết luận không đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm của các công chức hải quan trong việc đưa, nhận tiền nêu trên.

25 cán bộ thuế và hải quan bị cáo buộc giúp Thuduc House gian lận thế nào?25 cán bộ thuế và hải quan bị cáo buộc giúp Thuduc House gian lận thế nào?

18 cán bộ cục thuế bị cáo buộc để cho Thuduc House chiếm đoạt hơn 365 tỉ đồng tiền hoàn thuế. Bảy công chức hải quan bị kết luận không thực hiện đúng nhiệm vụ nên không phát hiện hành vi buôn lậu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên