08/02/2023 16:48 GMT+7

Vụ Thuduc House: Vì sao không xem xét trách nhiệm hình sự nguyên cục trưởng Cục Thuế TP.HCM?

Liên quan vụ án Thuduc House, cơ quan điều tra đã kết luận và đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của ông Trần Ngọc Tâm, nguyên cục trưởng Cục Thuế TP.HCM.

Vụ Thuduc House: Vì sao không xem xét trách nhiệm hình sự nguyên cục trưởng Cục Thuế TP.HCM? - Ảnh 1.

Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - tổng giám đốc Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (hàng trên, bìa trái) - và các cựu lãnh đạo của Thuduc House bị đề nghị truy tố - Ảnh: Bộ Công an

Ngày 8-2, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án xảy ra ở Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị liên quan.

C03 đề nghị truy tố 67 người về 9 tội danh khác nhau. Trong đó có 18 người là lãnh đạo, cán bộ của Cục Thuế TP.HCM, 3 người nguyên cán bộ chi cục thuế cấp quận và 7 cán bộ hải quan.

Hoàn thuế trái quy định 365 tỉ, cục trưởng không được báo cáo rủi ro

Ngoài làm rõ sai phạm của các bị can, C03 cũng kết luận về trách nhiệm của nhiều người liên quan, trong đó có nguyên cục trưởng Cục Thuế TP.HCM và một số lãnh đạo Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I.

Theo đó, một trong những nội dung đáng chú ý được viện kiểm sát yêu cầu làm rõ trong lần trả hồ sơ vụ án gần đây nhất là: củng cố tài liệu, chứng cứ làm rõ trách nhiệm của cục trưởng Cục Thuế TP.HCM (giai đoạn từ tháng 2-2018 đến tháng 6-2019) để xác định rõ sai phạm, làm căn cứ xử lý.

Cơ quan điều tra đã lấy lời khai đối với ông Trần Ngọc Tâm - nguyên cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, bị can Nguyễn Thị Bích Hạnh - cục phó, cùng nhiều bị can khác.

Kết quả lấy lời khai xác định ông Tâm là cục trưởng từ tháng 1-2016 đến tháng 7-2019. Trong giai đoạn này, Cục Thuế TP.HCM giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng trái quy định cho Thuduc House 17 lần với tổng số tiền 365 tỉ đồng. Trong đó bà Nguyễn Thị Bích Hạnh ký 16 lần.

C03 cho rằng ông Tâm không phụ trách trực tiếp, cũng không nhận được báo cáo về dấu hiệu sai phạm, rủi ro để có ý kiến chỉ đạo liên quan đến giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho Thuduc House.

"Kết quả điều tra đến nay không có tài liệu thể hiện việc lãnh đạo Cục Thuế, các phòng chuyên môn liên quan trình xin ý kiến và ý kiến chỉ đạo của ông Trần Ngọc Tâm về các vấn đề liên quan đến việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho Thuduc House", kết luận nêu.

Do đó, C03 kết luận không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Ngọc Tâm liên quan đến việc Cục Thuế TP.HCM đã hoàn thuế trái quy định cho Thuduc House năm 2018 và 2019.

Tuy nhiên, C03 kết luận và đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của ông Trần Ngọc Tâm, với tư cách là người đứng đầu, đã để 15 cán bộ của Cục Thuế bị khởi tố, đề nghị truy tố trong vụ án.

Nhiều cán bộ hải quan có vi phạm

Cùng với đó, C03 cũng làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I.

Theo kết luận, sau khi nhận được ý kiến từ cán bộ kiểm tra hồ sơ trên hệ thống, các cá nhân là lãnh đạo chi cục sẽ kiểm tra, phân mức độ kiểm tra tùy thuộc vào cảnh báo rủi ro trên hệ thống. Sau đó ông Võ Thế Hưng - nguyên đội trưởng đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - sẽ phân công cho cán bộ kiểm tra hàng hóa thực tế.

Đối với tờ khai ngày 6-4-2020 của Công ty Hà Giang, ông Lê Nguyên Linh - chi cục phó - khai do trên màn hình máy tính hiển thị nội dung tờ khai ghi đề nghị kiểm tra thực tế hàng hóa nên đã phê duyệt mức độ kiểm hóa là 10% lô hàng.

Tuy nhiên ngay sau đó, cán bộ kiểm tra hồ sơ đã phát hiện nhầm lẫn, chỉnh sửa thao tác để hệ thống thông quan lô hàng.

Theo C03, đối chiếu các quy định liên quan không phát hiện sai phạm của hai chi cục phó là Lê Nguyên Linh, Phạm Thị Lèo và ông Võ Thế Hưng nên không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Ngoài những người đã bị khởi tố, cơ quan điều tra cho rằng còn có một số cá nhân tại chi cục có hành vi vi phạm ở các mức khác nhau.

C03 cũng cho rằng còn có trách nhiệm của ông Trần Việt Thắng - chi cục trưởng - với tư cách là người đứng đầu để bảy cán bộ bị khởi tố.

C03 đã đề nghị Đảng bộ Cục Hải quan TP.HCM tiến hành kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá, xem xét trách nhiệm của những người có vi phạm liên quan vụ án.

25 cán bộ thuế và hải quan bị cáo buộc giúp Thuduc House gian lận thế nào?25 cán bộ thuế và hải quan bị cáo buộc giúp Thuduc House gian lận thế nào?

18 cán bộ cục thuế bị cáo buộc để cho Thuduc House chiếm đoạt hơn 365 tỉ đồng tiền hoàn thuế. Bảy công chức hải quan bị kết luận không thực hiện đúng nhiệm vụ nên không phát hiện hành vi buôn lậu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên