Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Cựu chủ tịch OceanBank sắp ra phiên tòa dài 20 ngày

07/08/2017 18:12 GMT+7

TTO - Dự kiến phiên tòa xét xử cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm và 50 bị cáo khác sẽ diễn ra trong 20 ngày, bắt đầu từ ngày 28-8.

Bị cáo Hà Văn Thắm trả lời thẩm vấn tại phiên tòa hồi tháng 3-2017, sau đó tòa đã hoàn trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung - Ảnh: THÂN HOÀNG
Bị cáo Hà Văn Thắm trả lời thẩm vấn tại phiên tòa hồi tháng 3-2017, sau đó tòa đã hoàn trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung - Ảnh: THÂN HOÀNG

Ngày 7-8, TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa đại án Hà Văn Thắm ra xét xử sơ thẩm. Đây là lần thứ hai Hà Văn Thắm cùng các các bị cáo nguyên là lãnh đạo ngân hàng OceanBank, nguyên lãnh đạo của nhiều chi nhánh ngân hàng OceanBank, các nguyên lãnh đạo doanh nghiệp “sân sau”, có mối quan hệ bất thường với các bị can, bị đưa ra xét xử.

Ngoài các tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) mà các bị cáo đã bị truy tố, điểm mới trong phiên xét xử lần này là các ông Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) sẽ bị xét xử thêm về tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Xuân Sơn là người chiếm đoạt tiền với sự giúp sức tích cực của ông Hà Văn Thắm, số tiền tham ô là hơn 49 tỉ đồng.

So với phiên xét xử đầu tiên, số bị cáo tăng thêm 3 người, tổng số bị cáo phải hầu tòa là 51.

Phiên tòa dự kiến bắt đầu từ ngày 28-8, kéo dài 20 ngày. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Nam Hà.

Theo cáo trạng, ông Hà Văn Thắm và các bị cáo thuộc nhóm nguyên lãnh đạo, cán bộ của OceanBank đã cho ông Phạm Công Danh vay 500 tỉ đồng thông qua Công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái quy định về cho vay vốn, gây thiệt hại hơn 500 tỉ đồng (gồm tiền gốc và lãi phát sinh).

Các bị cáo Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn đã sử dụng các tài sản không có thật, hoặc chưa đủ tính pháp lý để đảm bảo cho khoản vay 500 tỉ đồng.

Ông Phạm Công Danh đã dùng số tiền này trả cho bà Hứa Thị Phấn, thanh toán các khoản vay nợ khi mua lại Cổ phần của ngân hàng Đại Tín.

Trong phiên sơ thẩm lần 1 diễn ra hồi đầu tháng 3, Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án. Nhiều nội dung do tòa yêu cầu điều tra có liên quan đến việc góp 800 tỉ đồng vào OceanBank của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận