24/04/2024 20:17 GMT+7

Cựu chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc thừa nhận ăn hối lộ

THANH HIỀN
và 1 tác giả khác

Cựu chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc Liu Liange thừa nhận đã nhận hối lộ trong phiên xét xử diễn ra vào hôm nay 24-4.

Cựu chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc Liu Liange - Ảnh: XINHUA

Cựu chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc Liu Liange - Ảnh: XINHUA

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Liu Liange, sinh năm 1961, từng giữ chức chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China, BOC) giai đoạn 2019 - 2023.

Ông Liu đã bị buộc tội nhận hối lộ và cho vay bất hợp pháp. Sau phiên tòa ngày 24-4 tại thành phố Tế Nam, ông Liu đã thừa nhận tội lỗi của mình.

CCTV cho biết dự kiến tòa sẽ tuyên án cựu chủ tịch BOC vào ngày mai 25-4.

Tháng 3-2023, nhà chức trách Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chính thức đối với ông Liu Liange với cáo buộc cho vay bất hợp pháp và gây rủi ro tài chính đáng kể cho nước này.

BOC là một trong những ngân hàng lâu đời nhất ở Trung Quốc. Trước khi được bổ nhiệm làm chủ tịch BOC vào năm 2019, ông Liu Liange từng làm việc tại Ngân hàng Nhân dân trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Ông Liu Liange nhận tội chỉ một tuần sau khi cựu phó thống đốc BOC Fan Yifei bị cáo buộc nhận hối lộ lớn khi đương chức.

Trước đó, vào đầu tháng 4, ông Li Xiaopeng - cựu chủ tịch Tập đoàn Everbright - cũng đã bị điều tra do "vi phạm nghiêm trọng" các quy định trong hoạt động kinh doanh.

Cựu chủ tịch ngân hàng Trung Quốc nhận hối lộ bị kết án tử hình treoCựu chủ tịch ngân hàng Trung Quốc nhận hối lộ bị kết án tử hình treo

Ông Tôn Đức Thuận (Sun Deshun), cựu chủ tịch Ngân hàng Citic Trung Quốc - một trong những ngân hàng quốc doanh lớn nhất nước này, bị kết án tử hình treo 2 năm vì nhận hối lộ hơn 134 triệu USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên