16/08/2022 11:45 GMT+7

Cựu chủ tịch Bình Dương: Khi báo chí đăng mới biết đất ‘vàng’ đã bị bán cho tư nhân

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Hành vi của cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm bị cơ quan truy tố xác định đã tạo điều kiện cho việc 43ha đất Nhà nước bị chuyển nhượng toàn bộ sang tư nhân, gây thiệt hại tài sản lớn.

Cựu chủ tịch Bình Dương: Khi báo chí đăng mới biết đất ‘vàng’ đã bị bán cho tư nhân - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch tỉnh Trần Thanh Liêm trả lời xét hỏi tại tòa sáng 16-8 - Ảnh chụp màn hình

Sáng 16-8, phiên tòa xét xử đại án bán rẻ "đất vàng" cho tư nhân, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng ngân sách nhà nước, xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3-2), tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo.

Bị cáo Trần Thanh Liêm từng giữ các chức vụ là phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh (giai đoạn 2015-2020).

Cơ quan truy tố xác định, tại cuộc họp thường trực Tỉnh ủy ngày 17-4-2017, khi biết Tổng công ty 3-2 đã chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú trái với chủ trương, quyết định của Tỉnh ủy và trái với quy định pháp luật nhưng bị can Trần Thanh Liêm không yêu cầu hủy bỏ hợp đồng.

Trái lại, ông Liêm đồng ý cho tổng công ty tiếp tục được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc, trong đó có khu đất 43ha. Hành vi của ông Liêm bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm hoàn thành việc chuyển nhượng toàn bộ tài sản của Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát tài sản hơn 984 tỉ đồng.

Bị cáo Trần Thanh Liêm thừa nhận thời điểm trên có tham gia cuộc họp nhưng đây chỉ là buổi giao ban thường trực hằng tuần. Trong cuộc họp này, UBND tỉnh đưa ra nhiều nội dung cần giải quyết chứ không chỉ xem xét đề nghị của Tổng công ty 3-2.

Cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương khai khi vào cuộc họp không được nhận tài liệu nào mà chỉ nghe phó chánh văn phòng trình bày tóm tắt nội dung Tổng công ty 3-2 chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú sang Công ty Âu Lạc. "Thời điểm đó, lãnh đạo văn phòng không trình bày kỹ", bị cáo Liêm phân trần.

"Đến năm 2019, khi mà báo chí phản ánh, bị cáo mới biết Tổng công ty 3-2 đã chuyển nhượng 43ha đất. Sau đó, Tỉnh ủy có mấy cuộc họp, trong đó có cuộc mời các lãnh đạo thường trực và lãnh đạo các nhiệm kỳ trước để xử lý. Sau đó Thường trực Tỉnh ủy đã lập đoàn thanh tra về việc này" - bị cáo Liêm trình bày.

Bị cáo Trần Thanh Liêm còn bị xác định biết việc Tổng công ty 3-2 đưa khu đất 145ha vào góp vốn tại Công ty Tân Thành mà vẫn đồng ý. Bị cáo ký quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa, đồng ý việc đưa 145ha đất ra ngoài giá trị doanh nghiệp, gây thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng.

Hành vi của cựu chủ tịch tỉnh Trần Thanh Liêm liên đới cùng Nguyễn Văn Minh và đồng phạm khác gây thất thoát của Nhà nước số tiền đặc biệt lớn, hơn 5.000 tỉ đồng.

Lý giải về hành vi trên, ông Liêm phân trần: "Thời điểm ký quyết định về phương án cổ phần hóa tổng công ty, bị cáo không nghĩ là sai mà chỉ ký căn cứ theo ý kiến đề xuất của đơn vị, dựa trên nghị quyết của Tỉnh ủy, tờ trình của văn phòng. Bị cáo không được đọc hết, soi hết nội dung mình đã ký. Khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới nhận thức được việc không đưa 145ha vào để xác định giá trị doanh nghiệp là không đúng, nhưng khi ký thì không biết".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên