15/08/2022 18:58 GMT+7

43ha đất nhà nước bị bán, sau 2 năm cựu bí thư Bình Dương mới biết?

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam đề nghị tòa xem lại nội dung truy tố của cáo trạng và khẳng định “không bao giờ có ý đồ bao che, hợp thức hóa” việc 43ha đất “vàng” bị bán rẻ.

43ha đất nhà nước bị bán, sau 2 năm cựu bí thư Bình Dương mới biết? - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Nam trả lời thẩm vấn tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Chiều 15-8, hội đồng xét xử đại án bán rẻ đất "vàng" cho tư nhân, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng ngân sách nhà nước, xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3-2) bắt đầu phần thẩm vấn các bị cáo.

Cựu bí thư khai ‘không hợp thức hóa’ vụ bán rẻ 43 ha đất ‘vàng’

Là người thứ hai trả lời xét hỏi, bị cáo Trần Văn Nam khai đã từng giữ các chức vụ phó chủ tịch, chủ tịch và bí thư tỉnh Bình Dương.

Năm 2012 bị cáo giữ chức vụ phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực giao thông, kinh tế, đất đai. Ông Nam xác nhận thời điểm này đã ký quyết định giao hai khu đất có diện tích 43ha và 145ha cho Tổng công ty 3-2.

Cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cũng xác nhận đã ký công văn phê duyệt mức giá thu tiền sử dụng đất đối với tổng công ty. Tuy nhiên công văn này được bị cáo ký năm 2012 nhưng lại áp giá thu tiền sử dụng đất của 6 năm trước.

Hành vi của bị cáo Nam dẫn đến việc Tổng công ty 3-2 chỉ phải nộp thuế với giá rất rẻ, thấp hơn 27 lần giá thu thực tế, hậu quả thất thoát ngân sách nhà nước hơn 761 tỉ đồng.

"Bị cáo căn cứ vào đâu để ký quyết định áp mức giá thuê đất như vậy?", chủ tọa đặt vấn đề.

Ông Nam khai ký các quyết định áp giá đất dựa trên tờ trình của Cục Thuế, xem tờ trình thấy nội dung khá đầy đủ, tin tưởng các cơ quan chuyên môn thẩm định thấy không có vấn đề gì.

"Lúc đấy bị cáo rất tin các nội dung tờ trình là đúng, đối chiếu nghị định 120 cũng thấy đúng nhưng giờ xem lại mới thấy việc áp đơn giá như vậy là không đúng", ông Nam phân trần.

"Thời điểm nào bị cáo biết khu đất đã bị chuyển nhượng?", chủ tọa tiếp tục hỏi.

43ha đất nhà nước bị bán, sau 2 năm cựu bí thư Bình Dương mới biết? - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Cựu bí thư Tỉnh ủy khai đầu năm 2018, biết tổng công ty đã chuyển nhượng khu đất này cho doanh nghiệp tư nhân nhưng "chỉ biết là việc này sai khi có kết luận thanh tra".

"Sau khi ăn Tết năm đấy xong, bị cáo biết Đặng Thị Kim Oanh đã rào hàng rào trên khu đất nên biết chắc đã bán, lúc đó cũng rộ lên thông tin Tỉnh ủy bán đất cho tư nhân", bị cáo Nam khai.

Cuối phần trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Văn Nam đề nghị hội đồng xét xử xem xét kỹ những nội dung mà viện kiểm sát truy tố.

Bị cáo khẳng định "không bao giờ bàn bạc, không bao giờ có ý đồ bao che, hợp thức hóa" việc 43ha đất nhà nước bị bán cho tư nhân và lý giải mình là người đã yêu cầu thanh tra, điều tra việc này.

"Trong thường trực cũng không ai có ý đồ hợp thức hóa cả", ông Nam khẳng định.

Bán rẻ đất nhà nước vì thấy "việc gì có lãi thì làm"

43ha đất nhà nước bị bán, sau 2 năm cựu bí thư Bình Dương mới biết? - Ảnh 3.

Bị cáo Minh trả lời thẩm vấn - Ảnh: NAM ANH

Trước ông Nam, hội đồng xét xử thẩm vấn bị cáo Nguyến Văn Minh - cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty 3-2. Ông Minh bị viện kiểm sát xác định có vai trò chủ mưu vụ án, với mục đích vụ lợi đã chuyển nhượng, bán rẻ 2 khu đất 43ha và 145ha.

Cụ thể, bị cáo Minh đã dùng 43ha đất được UBND tỉnh Bình Dương giao để góp vốn với công ty của con rể mình là bị cáo Nguyễn Đại Dương. Tuy nhiên giá trị của khu đất khi chuyển nhượng lại được tính theo bảng giá đất từ 10 năm trước.

Tháng 6-2016, bị cáo Nguyễn Đại Dương đã liên hệ, thỏa thuận và thống nhất chuyển nhượng 100% vốn điều lệ của công ty, trong đó có khu đất 43ha cho nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh với giá 350 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng xác định hành vi của cha con ông Minh khiến đất nhà nước rơi vào tay công ty tư nhân, gây thiệt hại hơn 960 tỉ đồng.

Trả lời xét hỏi về việc chuyển nhượng khu đất với giá của 10 năm trước, bị cáo Minh lý giải được UBND tỉnh Bình Dương giao đất với giá tiền sử dụng 51.000 đồng/m2. Bị cáo chuyển nhượng khu đất cho công ty của con rể mình với giá 570.000 đồng/m2.

"Bị cáo chỉ nghĩ đơn giản chuyển nhượng với giá đó là tổng công ty đã có lãi hơn 10 lần", ông Minh nói.

Đối với khu đất 145ha, bị cáo Nguyễn Văn Minh bị xác định đã sắp xếp đưa Công ty Hưng Vượng do mình làm chủ tịch và Công ty Phát Triển do Nguyễn Thục Anh (con gái ông Minh) làm chủ tịch để tham gia liên doanh thực hiện dự án tại khu đất 145ha. Đây là những công ty "sân nhà" của bị cáo Minh.

Cũng giống như khu đất 43ha, năm 2017 bị cáo Minh mang khu đất 145ha đi góp vốn nhưng giá trị lại được tính theo đơn giá đất của 10 năm trước.

Lý giải cho hành vi "bán đất nhà nước với giá bèo", ông Minh khai vì hai công ty "sân sau" có góp vốn cùng tổng công ty để thực hiện dự án giá trị rất lớn "nên tôi phải xử lý có tình có nghĩa, tôi giữ nguyên đơn giá năm 2007".

Trước lời khai trên, chủ tọa phiên tòa gay gắt: "Đây là tài sản của Nhà nước, đâu phải tài sản riêng của bị cáo mà bị cáo tự quyết".

Ông Minh tiếp tục phân trần: "Tôi làm kinh doanh, suy nghĩ rất đơn giản. Mang đất đi vay ngân hàng cũng phải trả lãi, nên tôi coi đấy như một quỹ hàng hóa".

Cuối phần thẩm vấn, ông Minh cho rằng viện kiểm sát truy tố mình hai tội danh vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tham ô tài sản là "quá nặng nề". 

Bị cáo lý giải những việc mình làm với cương vị người đứng đầu tổng công ty đều theo chủ trương của Tỉnh ủy và với quan điểm kinh doanh "việc gì có lãi thì làm".

Đại gia Bình Dương và kịch bản đưa công ty ‘sân nhà” thâu tóm Đại gia Bình Dương và kịch bản đưa công ty ‘sân nhà’ thâu tóm ‘đất vàng’

TTO - Bị cáo Nguyễn Văn Minh từng được biết đến là đại gia có tiếng ở Bình Dương, nay phải ra tòa với cáo buộc chủ mưu đại án kinh tế tham nhũng, thâu tóm, bán rẻ đất ‘vàng’ gây thiệt hại hơn 5.000 tỉ đồng.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên