19/08/2022 15:32 GMT+7

Cựu bí thư, cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương bị đề nghị 9-10 năm tù

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Viện kiểm sát cho rằng trong vụ án này, đại gia Nguyễn Văn Minh có vai trò chủ mưu, cựu bí thư Trần Văn Nam là người có chức vụ cao nhất, thực hiện hành vi sai phạm dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước số tiền lớn, cần xử phạt nghiêm khắc.

Cựu bí thư, cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương bị đề nghị 9-10 năm tù - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Sau 5 ngày xét hỏi, chiều 19-8, phiên tòa xét xử đại án "đất vàng" tại Bình Dương rơi vào tay tư nhân đã kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh tụng. Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với 28 bị cáo.

Theo đó, cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và cựu chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm cùng bị đề nghị mức án 9 - 10 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bị cáo Phạm Văn Cành - cựu phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương - bị đề nghị mức án 4 - 5 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh - cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3-2) - bị xác định có vai trò chủ mưu nên bị đề nghị mức án cao nhất cho cả hai tội danh: 29 - 30 năm tù.

Con rể của ông Minh, bị cáo Nguyễn Đại Dương, bị đề nghị 6 - 7 năm tù.

Con gái của ông Minh, bị cáo Nguyễn Thục Anh, bị đề nghị 3 - 4 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án thấp nhất 3 - 4 năm tù, mức án cao nhất 24 - 26 năm tù.

Cựu bí thư, cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương bị đề nghị 9-10 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Văn Nam - Ảnh: NAM ANH

Đại gia Bình Dương thao túng, trao "đất vàng" cho công ty của con rể

Mở đầu bản luận tội, viện kiểm sát cho rằng những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều quy định pháp luật về quản lý đất đai. Trong đó xác định đất đai là tài sản công do Nhà nước quản lý, có vai trò quan trọng trong quản lý xã hội và tăng cơ hội đầu tư kinh tế.

Việc đưa các bị cáo ra xét xử thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước về sự quyết liệt trong đấu tranh với tội phạm tham nhũng.

Theo viện kiểm sát, Tổng công ty 3-2 là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu, tất cả tài sản của tổng công ty được giao quản lý, sử dụng đều thuộc sở hữu nhà nước.

Tuy nhiên trong vụ án này, nhóm bị cáo có quan hệ thân hữu trong gia đình đã cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội dẫn đến đất Nhà nước rơi vào tay tư nhân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về kinh tế, làm thất thoát tài sản nhà nước số tiền lớn.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh phạm tội với vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo thực hiện sai phạm và ông cũng chủ động thực hiện hành vi phạm tội. Ông Minh từng được biết đến là đại gia có tiếng ở Bình Dương, nay phải ra tòa với hai tội danh vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tham ô tài sản.

Theo viện kiểm sát, ông Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thao túng hoạt động của HĐTV tổng công ty theo mục đích cá nhân, với động cơ vụ lợi.

Suốt thời gian dài, ông Minh đã lợi dụng chức vụ và với động cơ vụ lợi để tạo điều kiện cho người thân trong gia đình thực hiện hành vi phạm tội.

Cựu bí thư, cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương bị đề nghị 9-10 năm tù - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh (áo trắng) - Ảnh: NAM ANH

Ông Minh đã chỉ đạo các bị cáo khác chuyển nhượng trái pháp luật khu đất 43ha và 30% vốn góp của tổng công ty tại Công ty Tân Phú sang công ty tư nhân do con rể Nguyễn Đại Dương nắm quyền điều hành, gây thất thoát cho Nhà nước 984 tỉ đồng.

Tại khu đất 145ha, bị cáo Minh cũng chỉ đạo tạo điều kiện cho công ty "sân sau" do người thân điều hành, nhận chuyển nhượng với giá rẻ gây thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng.

Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Minh còn có thủ đoạn tinh vi, để người thân trong gia đình là con gái Thục Anh và vợ chồng bị cáo Võ Hồng Cường chuyển nhượng lòng vòng cổ phần chiếm đoạt hơn 815 tỉ, được xác định là tiền tham ô.

Động cơ vụ lợi "vun vén cho cục bộ địa phương"

Theo viện kiểm sát, các bị cáo Nam, Liêm, Cành… là những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng công ty 3-2 nhưng đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản, gây hậu quả thất thoát tài sản đặc biệt lớn.

Nhóm bị cáo này là lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Dương, biết rõ sai phạm của bị cáo Minh và đồng phạm, nhưng với động cơ che giấu hành vi sai phạm nên đã cố ý lập khống một số văn bản, cho phép chuyển nhượng dẫn đến 43ha đất rơi vào tay tư nhân, gián tiếp cùng với ông Minh gây thiệt hại hơn 984 tỉ đồng.

"Bị cáo Trần Văn Nam là cán bộ trải qua nhiều vị trí khác nhau trước khi giữ chức cao nhất ở Bình Dương. Lẽ ra với vị trí, sự phấn đấu và sự tin tưởng của nhân dân, bị cáo Nam phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Tuy nhiên trong vụ án này, bị cáo Nam đã có động cơ vụ lợi, vun vén cho cục bộ ở địa phương để xảy ra sai phạm", bản luận tội nêu.

Viện kiểm sát cho rằng khi phát hiện ra các sai phạm, bị cáo Nam đã không ngăn chặn mà còn bao che và chỉ đạo cấp dưới làm các văn bản để hợp thức hóa. Bị cáo cũng đồng tình với tham mưu của các bị cáo là lãnh đạo cục thuế, chấp thuận cho áp đơn giá thấp hơn khi giao 43ha và 14ha đất cho tổng công ty, dẫn đến Nhà nước thất thoát hơn 761 tỉ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Nam phải chịu trách nhiệm chính về những quyết định và chỉ đạo của mình dẫn đến hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn tài sản của Nhà nước. Ông Nam phải chịu trách nhiệm chung với hành vi của bị cáo Minh.

Viện kiểm sát cho rằng ông Nam phạm tội với chức trách nhiệm vụ cao, nên cần bản án nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung. Tuy nhiên ông Nam có nhiều thành tích trong công tác, thành khẩn khai báo và khắc phục được một phần số tiền thất thoát nên đề nghị HĐXX xem xét.

Hai khu đất 43ha và 145ha đã thu hồi, không buộc bồi thường

Về phần dân sự, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên theo hướng trả lại khu đất 43ha cho chủ sở hửu là Tỉnh ủy Bình Dương. Do khu đất 43ha đã được thu hồi nên không buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường, quyền lợi của các bên liên quan sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với khu đất 145ha, Công ty Tân Thành đã đồng ý trả lại cho Tỉnh ủy Bình Dương, phía tỉnh sẽ hoàn trả cho các cổ đông của công ty toàn bộ phần vốn góp theo giá trị ban đầu.

Sau khi nhận lại khu đất 145ha, các bên sẽ định giá Công ty Tân Thành để xử lý các vấn đề liên quan theo quy định. Viện kiểm sát cho rằng các đề nghị này của hai bên là phù hợp.

Do đó viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên theo hướng trả lại khu đất 145ha cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương và không yêu cầu các bị cáo liên quan sai phạm khu đất này phải bồi thường thiệt hại.

Cựu bí thư Trần Văn Nam nói cấp dưới Cựu bí thư Trần Văn Nam nói cấp dưới 'làm sai thì nhận, phải ngẩng mặt với bà con Bình Dương'

TTO - Ông Trần Văn Nam thừa nhận việc Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương góp vốn vào Công ty Tân Phú thực chất là mang đất đi góp vốn, đồng thời nói với bị cáo khác là 'làm sai thì nhận, phải ngẩng mặt với bà con Bình Dương'.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên