17/08/2022 17:27 GMT+7

Cựu bí thư Bình Dương: ‘Nếu tôi biết sớm chắc chắn không có việc đất nhà nước bị bán’

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Bị cáo Trần Văn Nam, cựu bí thư tỉnh Bình Dương, khẳng định chỉ sau khi 43ha đất 'vàng' của Nhà nước đã rơi vào tay tư nhân thì ông mới biết. Nếu ông biết sớm thì 'chắc chắn không xảy ra' việc này.

Cựu bí thư Bình Dương: ‘Nếu tôi biết sớm chắc chắn không có việc đất nhà nước bị bán’ - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Nam trả lời thẩm vấn - Ảnh: NAM ANH

Chiều 17-8, cựu bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam trả lời các câu hỏi của đại diện viện kiểm sát và luật sư, để làm rõ vai trò của ông trong việc để 43ha đất "vàng" của Nhà nước bị rơi vào tay tư nhân. Cũng giống như phiên xét hỏi trước, bị cáo Nam tiếp tục khẳng định thời điểm khu đất bị Tổng công ty 3-2 bán rẻ, ông không hề hay biết.

Ông Nam nói mình không nhớ rõ một số công văn, văn bản mà Thường trực Tỉnh ủy giai đoạn 2011-2012 nhận được từ UBND tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, bị cáo nhớ rằng có một công văn Tỉnh ủy gửi UBND tỉnh để thống nhất chủ trương về quản lý doanh nghiệp Đảng trong tỉnh.

"Theo công văn thì đã giao cho chủ tịch tỉnh quản lý các doanh nghiệp này. Tổng công ty 3-2 là doanh nghiệp nhà nước, chịu sự chỉ đạo và quản lý mọi mặt của UBND tỉnh", ông Nam phân trần.

Trả lời câu hỏi về việc có được ai báo cáo khu đất 43ha bị bán, ông Nam cho hay chỉ khi Công ty Kim Oanh làm hàng rào bao quanh khu 43ha thì mới biết đất nhà nước đã bị bán. Thời điểm này là năm 2019, trong khi khu đất đã bị Tổng công ty 3-2 chuyển nhượng từ năm 2016.

Cựu bí thư Bình Dương khẳng định sau khi biết việc khu đất bị bán thì đã "rất quyết liệt" tổ chức họp để yêu cầu thanh tra, và sau đó Công an tỉnh đã khởi tố vụ án để điều tra.

"Trước đó bị cáo chưa từng được Tổng công ty 3-2 trao đổi về vấn đề đất đai. Nếu tôi biết trước, biết sớm thì chắc chắn không bao giờ có việc Tổng công ty 3-2 bán đất cho doanh nghiệp", bị cáo Nam khai.

Ông Nam cũng phân trần rằng "không có lý do gì" để mình ký văn bản lùi ngày với mục đích chuyển đất về doanh nghiệp của Tỉnh ủy, tạo điều kiện cho Tổng công ty 3-2 bán đất cho tư nhân như cáo trạng quy kết.

"Bị cáo không có lý do gì để ký văn bản lùi ngày. Mỗi lần đi họp về, bị cáo thường phải ký rất nhiều giấy tờ nên ký rất là nhanh. Sau khi Ủy ban Kiểm tra phát hiện sai phạm, bị cáo mới biết các văn bản thu hồi đất về Tỉnh ủy bị ký lùi ngày", ông Nam khai.

Về việc áp đơn giá sử dụng đất đối với khu 43ha cho tổng công ty với mức giá của 6 năm trước thời điểm giao đất, cựu bí thư Tỉnh ủy cho rằng đã theo quy định của nghị định 120 và thời điểm đấy nhận thức cách tính như vậy là phù hợp quy định pháp luật.

Cuối phần trình bày, bị cáo Nam nói "tôi thấy mình đã thiếu trách nhiệm" liên quan đến việc đất nhà nước bị bán rẻ cho tư nhân.

Bị cáo khẳng định không chỉ đạo cấp dưới duyệt các văn bản liên quan khu đất 43ha hay hợp thức hóa các công văn, giấy tờ liên quan khu đất "vàng", làm sai lệch bản chất nội dung các văn bản như cáo trạng quy kết.

Cựu bí thư Bình Dương: ‘Nếu tôi biết sớm chắc chắn không có việc đất nhà nước bị bán’ - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: NAM ANH

"Bị cáo đã bán nhà để khắc phục tiền tham ô"

Bị cáo Võ Hồng Cường - chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Vượng - cho biết toàn bộ số tiền chiếm đoạt được từ hành vi tham ô tài sản đã được bị cáo khắc phục.

Ông Cường trình bày từ năm 2019, khi có dư luận về việc mua bán 19% cổ phần của Tổng công ty SX-XNK Bình Dương không minh bạch, bị cáo đã tìm gặp một số luật sư, bạn bè làm trong ngành công an để nhờ tư vấn.

"Sau được tư vấn rằng cần phải dứt điểm hoàn trả 19% cổ phần, bị cáo đã cùng vợ chạy vạy, gõ cửa từng nhà. Bị cáo đã bán nhà, bán tài sản để khắc phục số tiền bị cho là tham ô. Trong vòng 6 tháng bị cáo chuyển trả hơn 700 tỉ đồng cho Tổng công ty SX-XNK Bình Dương.

Vợ chồng bị cáo lúc đó lo lắng không ngủ được, tình hình công nợ lên đến 1.000 tỉ, lại phải chèo chống giữ việc làm cho 2.000 lao động", ông Cường vừa nói vừa khóc.

Ông Cường cũng giải thích rằng việc mua lại cổ phần không phải vì động cơ vụ lợi, che giấu tội phạm, mà chỉ "nhằm khắc phục cái sai". Bị cáo khắc phục hậu quả từ tháng 11-2019, nhưng 3 năm sau mới bị khởi tố về tội tham ô tài sản.

43ha đất nhà nước bị bán, sau 2 năm cựu bí thư Bình Dương mới biết? 43ha đất nhà nước bị bán, sau 2 năm cựu bí thư Bình Dương mới biết?

TTO - Cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam đề nghị tòa xem lại nội dung truy tố của cáo trạng và khẳng định “không bao giờ có ý đồ bao che, hợp thức hóa” việc 43ha đất “vàng” bị bán rẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận