28/04/2023 15:56 GMT+7

Cướp biển ở châu Á ngày một gia tăng

Báo cáo của Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển ở châu Á (ReCAAP ISC) cho biết từ tháng 1 đến tháng 3-2023 có 25 vụ cướp biển tấn công ở eo biển Malacca và eo biển Singapore.

Cướp biển ở châu Á ngày một gia tăng - Ảnh 1.

Có 18 vụ cướp biển tấn công từ tháng 1 đến tháng 3-2023 ở eo biển Singapore - Ảnh: THE STRAITS TIMES

Tại Hội nghị chống cướp biển tổ chức vào ngày 27-4 ở Marina Bay Sands (Singapore), các chuyên gia quốc tế đã bàn bạc về xu hướng cướp biển đang gia tăng tấn công tàu thuyền tại vùng biển châu Á, cũng như tìm hướng giải quyết.

Hội nghị do ReCAAP ISC phối hợp tổ chức với Hiệp hội vận tải biển quốc tế Bimco, Hiệp hội quốc tế của các chủ tàu chở dầu độc lập (Intertanko) và Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, theo tờ The Straits Times.

ReCAAP là hiệp định hợp tác khu vực chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền ở châu Á, bao gồm 21 quốc gia tham gia, trong đó có Việt Nam.

Theo các chuyên gia của ReCAAP ISC, các cuộc khủng hoảng toàn cầu như chiến sự Ukraine, căng thẳng địa chính trị khu vực và lạm phát đã làm gia tăng các cuộc tấn công của cướp biển ở các vùng biển châu Á.

Đô đốc Artemio M. Abu, chủ tịch ReCAAP, đề nghị trong bối cảnh này, ngành vận tải biển cần áp dụng các biện pháp như báo cáo thông tin và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hàng hải nhằm nỗ lực bảo vệ thủy thủ đoàn và hàng hóa.

Ông M. Abu cho biết thêm tất cả các sự cố đều xảy ra trong vùng nội thủy, vùng nước thuộc quần đảo và lãnh hải của các quốc gia.

Theo Recaap ISC, từ ngày 18 đến 24-4 đã liên tiếp xảy ra hai vụ cướp tại cảng Belawan Anchorage, Indonesia và eo biển Singapore. Trong cả hai sự cố, các thành viên phi hành đoàn đều an toàn.

Tổng số vụ tấn công ở eo biển Singapore - một trong những tuyến đường vận chuyển hàng hóa nhộn nhịp nhất thế giới - vào năm 2022 đạt mức cao nhất trong 7 năm qua là 55 vụ.

Trong cuộc thảo luận, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm an ninh hàng hải của hải quân Singapore, đại tá Augustine Lim, cho biết: “Chúng thường nhắm vào các tàu chở hàng rời và tàu chở dầu vì những tàu này có tốc độ chậm và thủ phạm thường trà trộn vào các tàu cá nên khó xác định chính xác”.

Trung tâm ReCAAP ISC khuyến cáo các tàu tiếp tục nâng cao cảnh giác khi quá cảnh eo biển Malacca và eo biển Singapore (SOMS). Đồng thời các quốc gia ven biển cần tăng cường tuần tra và thực thi pháp luật trong khu vực.

Kết thúc cuộc thảo luận hôm 27-4, giám đốc điều hành ReCAAP ISC, ông Krishnaswamy Natarajan cho biết cuộc chiến chống cướp biển là trách nhiệm chung của tất cả các bên liên quan vì đây là tội phạm hàng hải xuyên quốc gia.

Tàu chở dầu treo cờ Singapore bị cướp biển tấn công, chưa rõ tung tích 20 ngườiTàu chở dầu treo cờ Singapore bị cướp biển tấn công, chưa rõ tung tích 20 người

Một tàu chở dầu treo cờ Singapore đã bị cướp biển tấn công cách Bờ Biển Ngà ở phía tây châu Phi khoảng 570km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên