Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Cướp biển, tội phạm trên các vùng biển châu Á tăng kỷ lục

10/09/2020 10:38 GMT+7

TTO - Báo cáo của Babel Street, công ty phân tích dữ liệu mã nguồn mở có trụ sở tại bang Virginia (Mỹ), ngày 10-9 cho biết: bất chấp đại dịch COVID-19, cướp biển và các tội phạm khác đã gia tăng trên các vùng biển châu Á trong 7 tháng đầu năm nay.

Cướp biển, tội phạm trên các vùng biển châu Á tăng kỷ lục - Ảnh 1.

Ít nhất 50 vụ cướp biển, cướp có vũ trang, bắt cóc đòi tiền chuộc đã xảy ra tại vùng biển châu Á - Ảnh: ST

Theo báo cáo trên, trong 7 tháng đầu năm 2020, có ít nhất 50 vụ cướp biển, cướp có vũ trang và bắt cóc đòi tiền chuộc đã xảy ra trên các vùng biển của châu Á, phần lớn là tại biển Sulu và eo biển Malacca - một trong những tuyến đường hàng hải đông đúc nhất thế giới.

Con số này cao gấp đôi so với những vụ tội phạm được ghi nhận cùng kỳ năm 2019 và là con số cao nhất tính từ năm 2016 trở lại đây, theo báo cáo.

Hãng tin Reuters ngày 10-9 dẫn báo cáo của Babel Street cho biết một nhóm Hồi giáo tại Philipiines và có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chịu trách nhiệm cho nhiều phi vụ trên. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là biển Sulu và khu vực ven biển ở phía nam Philippines.

Ông McDaniel Wicker - cựu nhân viên tình báo không quân Mỹ, phó giám đốc Babel Street và là tác giả của báo cáo - nhận định tội phạm gia tăng trong khu vực sẽ ảnh hưởng đáng kể đến an ninh của vùng biển này.

Ông Wicker cho biết biển Sulu là một tuyến đường hàng hải quan trọng, và việc kiểm soát tội phạm ở khu vực này đòi hỏi phải điều động lực lượng an ninh từ các khu vực khác đến đây trong bối cảnh cũng cần đảm bảo an ninh ở nơi khác.

Tác giả Wicker đề cập đến nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf, có căn cứ hoạt động tại miền nam Philippines và liên quan đến IS. Ông Wicker nói rằng Abu Sayyaf hoạt động mạnh tại biển Sulu và chịu trách nhiệm cho nhiều vụ tấn công trong nửa đầu năm 2020.

4 ngày, 5 tàu bị cướp biển tấn công trên eo biển Singapore 4 ngày, 5 tàu bị cướp biển tấn công trên eo biển Singapore

TTO - Chỉ trong 4 ngày, cướp biển đã tấn công 5 tàu trên eo biển Singapore, một trong những tuyến đường biển sôi động nhất thế giới, trong đó có 2 vụ tấn công đầu tuần này (23-12).

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận