Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Cuốn sách công phu về mỹ thuật Nguyễn

14/11/2019 13:52 GMT+7

TTO - Mỹ thuật Nguyễn - tác giả là nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông, người đã miệt mài theo đuổi cuộc nghiên cứu về mỹ thuật Nguyễn suốt mấy chục năm qua - vừa ra mắt độc giả.

Cuốn sách công phu về mỹ thuật Nguyễn - Ảnh 1.

Ảnh: M.TỰ

Mỹ thuật Nguyễn là một cuốn sách bề thế về một vấn đề cũng rất bề thế.

Cuốn sách là một công trình nghiên cứu với gần 300 trang khổ lớn, có hàng trăm phụ bản tranh, ảnh, tượng, tạo thành một cái nhìn vừa toàn cảnh vừa cận cảnh về mỹ thuật Nguyễn từ thời các chúa khai mở xứ Đàng Trong đến thời vua Nguyễn thống nhất đất nước.

Tác giả trình bày đầy đủ những nét đặc trưng của mỹ thuật Nguyễn bao gồm: kiến trúc, hội họa, đồ họa, điêu khắc và nghệ thuật trang trí, từ dân gian đến cung đình, có đủ cả yếu tố Việt, Chăm, Trung, Pháp trong quan hệ giao thoa - tiếp biến.

Người đọc sách này, nhất là giới nghiên cứu và sinh viên các ngành học về văn hóa, lịch sử, mỹ thuật, du lịch, có thể dễ dàng tra cứu tài liệu về mỹ thuật Nguyễn, cũng như tham khảo các nhận định về một giá trị "của quê hương dòng giống mình" mà tác giả đã rất nghiêm túc phục tùng nguyên tắc khách quan của khoa học.

Cuốn sách có phần phụ lục rất giá trị với nhiều tư liệu và hình ảnh đối chiếu mỹ thuật ba miền Bắc - Trung - Nam Bộ.

Cần một cuốn sách về lịch sử mỹ thuật VN chính thức Cần một cuốn sách về lịch sử mỹ thuật VN chính thức

Một cuộc tọa đàm “nảy lửa” đã diễn ra do chuyên ngành Phê bình Mỹ thuật Hội MTVN tổ chức vào sáng 24-3 vừa qua sau những bàn tán xôn xao của giới mỹ thuật VN về cuốn sách Hội họa VN - cuộc phiêu lưu giữa truyền thống và hiện đại của nữ tác giả người Pháp - bà bá tước Corinne de Ménonville.

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận