Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Cuối tuần này miền Bắc đón đợt rét tê tái, mạnh nhất từ đầu mùa

16/02/2022 08:36 GMT+7

TTO - Từ ngày 19 đến 23-2, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng trải qua đợt rét đậm rét hại mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Ở trung du và đồng bằng có thể dưới 10 độ C, vùng núi cao có khả năng cao xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Cuối tuần này miền Bắc đón đợt rét tê tái, mạnh nhất từ đầu mùa - Ảnh 1.

Cuối tuần này vùng núi cao Sa Pa, Mẫu Sơn... có khả năng cao xảy ra mưa tuyết và băng giá - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Nguyễn Văn Hưởng - trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết từ ngày 16 đến 18-2, không khí lạnh yếu đi thì Bắc Bộ chuyển sang mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù vào đêm và sáng.

"Dự báo đến khoảng ngày 19-2, sẽ có thêm một đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ. Miền Bắc sẽ tiếp tục có một đợt rét đậm, rét hại tiếp theo" - ông Hưởng nhận định.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo từ ngày 19 đến 23-2, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng trải qua đợt rét đậm rét hại mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến giờ, rất có thể đây sẽ là đợt rét nhất trong mùa đông năm nay tính đến thời điểm hiện tại.

"Nhiều nơi nhiệt giảm sâu, rất mạnh. Trung du và đồng bằng có thể dưới 10 độ, vùng núi cao có khả năng cao xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Người dân hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, giữ ấm cơ thể. Triển khai biện pháp che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khuyến cáo.

Ông Hưởng cũng cho biết trong những ngày còn lại của tháng 2, không khí lạnh vẫn liên tục tăng cường nên nhiệt độ trung bình toàn Bắc Bộ thấp hơn trung bình hằng năm từ 0,5 đến 1 độ C, ở miền núi và trung du thấp hơn trung bình 1,5 độ C.

Về thời tiết trên cả nước ngày 16-2: Khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15 độ C, nhiệt độ cao nhất 20 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, riêng khu vực Tây Bắc có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, có nơi dưới 12 độ. Nhiệt độ cao nhất 19-22 độ C, riêng khu Tây Bắc 24-27 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi 11-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C. Nhiệt độ cao nhất 17-20 độ C, có nơi trên 20 độ C.

Các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 18-21 độ C, phía nam 22-25 độ C.

Các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác, phía Nam có mây, chiều nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, phía Nam có nơi trên 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 24-27 độ C; phía Nam 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Bắc Bộ tiếp tục rét, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết Bắc Bộ tiếp tục rét, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

TTO - Dự báo ngày 13-2, đồng bằng Bắc Bộ có nơi rét đậm, vùng núi và trung du nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.


CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận