08/02/2021 13:07 GMT+7

Xuất hiện mưa tuyết hiếm gặp trên đỉnh Fansipan, mưa đá ở Lai Châu

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Sáng 8-2, khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa (Lào Cai) xuất hiện mưa tuyết hiếm gặp trong khoảng 2 giờ, phủ trăng khu vực đỉnh núi Hoàng Liên Sơn. Còn tại Lai Châu đêm 7-2 xuất hiện mưa đá.

Mưa tuyết trên đỉnh Fansipan sáng 8-2 - Video: HOÀNG MAI

Sáng 8-2, theo một nhân viên khu du lịch Sun World Fansipan Legend (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai), khoảng 8h15, trên khu vực đỉnh Fansipan xuất hiện mưa tuyết dù nhiệt độ ở đỉnh Fansipan vẫn trên 0 độ C.

"Mưa tuyết trong vòng 2 giờ đã phủ trắng núi rừng từ đỉnh Fansipan xuống đến độ cao khoảng 2.200m" - nhân viên cho biết.

Ông Lưu Minh Hải - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai - cho biết mưa tuyết trên đỉnh Fansipan sáng nay rất hiếm gặp.

"Mưa tuyết trên đỉnh Fansipan không phải do nền nhiệt độ thấp gây ra, mà do luồng tuyết trên lục địa Trung Quốc bị gió trên cao thổi bay xuống phía Nam. Khi luồng tuyết di chuyển xuống vùng núi phía Bắc nước ta thì gặp dãy núi Hoàng Liên Sơn chặn lại, tốc độ gió giảm đi khiến tuyết rơi xuống. Trường hợp này cũng giống với hiện tượng tuyết rơi trên một số sa mạc mà thế giới đã ghi nhận được" - ông Hải nói.

Xuất hiện mưa tuyết hiếm gặp trên đỉnh Fansipan, mưa đá ở Lai Châu - Ảnh 2.

Mưa tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan sáng 2-8 - Ảnh: HOÀNG MAI

Còn tại Lai Châu, anh Tao Văn Khiến (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) cho biết khoảng 20h tối 7-2, mưa đá kèm gió lốc xảy ra tại xã Nậm Pì và xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ).

"Mưa đá hạt to bằng đầu ngón tay kéo dài khoảng 1 giờ khiến rau màu của người dân bị giập, hư hỏng" - anh Khiến nói.

Theo thống kê nhanh của Phòng NN-PTNT huyện Nậm Nhùn, gió lốc, mưa đá xảy ra ở thị trấn Nậm Nhùn, xã Nậm Pì làm 3 nhà dân bị tốc mái, xã đã vận động nhân dân tự khắc phục.

Mưa đá ở thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu - Video: ĐỖ TIẾN VƯỢNG

Xuất hiện mưa tuyết hiếm gặp trên đỉnh Fansipan, mưa đá ở Lai Châu - Ảnh 4.

Mưa tuyết trên đỉnh Fansipan sáng 8-2 - Ảnh: HOÀNG MAI

Xuất hiện mưa tuyết hiếm gặp trên đỉnh Fansipan, mưa đá ở Lai Châu - Ảnh 5.

Mưa tuyết trên đỉnh Fansipan sáng 8-2 - Ảnh: HOÀNG MAI

Xuất hiện mưa tuyết hiếm gặp trên đỉnh Fansipan, mưa đá ở Lai Châu - Ảnh 6.

Mưa tuyết trên đỉnh Fansipan sáng 8-2 - Ảnh: HOÀNG MAI

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 8-2 không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng trưa và chiều nay bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên hôm nay khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm nay đến ngày 9-2, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-100mm/đợt, riêng khu Tây Bắc, Việt Bắc 70-120mm, có nơi trên 140mm/đợt.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm/đợt, có nơi trên 60mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày mai (9-2), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ, vùng núi Bắc Bộ 10-13 độ.

Khu vực Hà Nội chiều tối nay có mưa rào và dông; đêm nay và ngày mai (9-2) có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày mai (9-2) trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ.

Không khí lạnh tràn xuống Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to, có thể có mưa đá Không khí lạnh tràn xuống Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to, có thể có mưa đá

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, gây ảnh hưởng đến thời tiết các địa phương từ Bắc Bộ đến Quảng Bình dịp cận Tết Tân Sửu.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên