Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Không khí lạnh tràn xuống Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to, có thể có mưa đá

07/02/2021 22:03 GMT+7

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, gây ảnh hưởng đến thời tiết các địa phương từ Bắc Bộ đến Quảng Bình dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Không khí lạnh tràn xuống Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to, có thể có mưa đá - Ảnh 1.

Đồ họa: N.KH.

Dự báo ngày mai 8-2 (27 Tết), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ. Ngày 9-2 (28 Tết), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên đêm nay và ngày mai, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 8 đến 9-2, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40 - 100mm/đợt, riêng khu Tây Bắc, Việt Bắc từ 70 - 120mm, có nơi trên 140mm/đợt.

Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 20 - 50mm/đợt, có nơi trên 60mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày 9-2, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13 - 16 độ, vùng núi Bắc Bộ từ 10 - 13 độ.

Từ ngày 8-2, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3; ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc cấp 4-5, từ ngày 9-2 mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Riêng khu vực Hà Nội, chiều tối và đêm mai có mưa rào và dông; ngày 9-2 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 9-2, trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ.

Ngày Tết, thời tiết cả nước có còn mát mẻ? Ngày Tết, thời tiết cả nước có còn mát mẻ?

TTO - Dự báo thời tiết cả nước những ngày Tết nhìn chung thuận lợi. Tuy vậy, cần lưu ý khí hậu oi bức ở miền Nam và thời tiết nguy hiểm cục bộ có thể xảy ra vài nơi phía Bắc những ngày cận Tết.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận