Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Bắc Bộ tiếp tục rét, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

12/02/2022 20:42 GMT+7

TTO - Dự báo ngày 13-2, đồng bằng Bắc Bộ có nơi rét đậm, vùng núi và trung du nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Bắc Bộ tiếp tục rét, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết - Ảnh 1.

Băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan tại Sa Pa sáng 6-2-2022 - Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 12-2, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo gần sáng 13-2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 12-2, vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào. 

Từ đêm 12-2 đến ngày 13-2, mưa dông mở rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30 - 50mm, có nơi trên 70mm. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Ngày 13-2, vùng đồng bằng Bắc Bộ có nơi rét đậm, vùng núi và trung du có rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi 8 - 11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. 

Từ đêm 13-2, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14 - 17 độ C. 

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não. 

Người dân miền núi hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm. Bên cạnh đó, người dân cần che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, nhất là ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao.

Mưa vừa ngớt, miền Bắc lại đón đợt gió mùa đông bắc gây mưa, rét đậm Mưa vừa ngớt, miền Bắc lại đón đợt gió mùa đông bắc gây mưa, rét đậm

TTO - Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường nên từ ngày mai (8-2) đến ngày 9-2 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa nhỏ, trời chuyển rét đậm, rét hại.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận