Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Vì sao đỉnh Fansipan có mưa tuyết dày đặc ngày giáp Tết?

09/02/2021 19:03 GMT+7

TTO - Vùng hội tụ gió trên cao từ Tây sang Đông kết hợp cùng không khí lạnh cùng với nhiệt độ ở đỉnh núi Fansipan (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) ở ngưỡng 0 độ C nên xuất hiện mưa tuyết.

Vì sao đỉnh Fansipan có mưa tuyết dày đặc ngày giáp Tết? - Ảnh 1.

Tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan trong sáng 9-2 - Ảnh: TÔ BÁ HIẾU

Ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết như vậy khi nhận định về diễn biến và nguyên nhân của hiện tượng tuyết rơi trên đỉnh Fansipan vào ngày giáp Tết Tân Sửu.

Theo ông Năng, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió ở độ cao 5.000m dịch chuyển từ phía Tây sang phía Đông kết hợp không khí lạnh tăng cường ở tầng thấp nên trong sáng ngày 8-2 mưa dông đã xảy ra nhiều nơi ở các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc. Theo ghi nhận của người dân địa phương, từ 8h ngày 8-2 ở đỉnh núi Fansipan đã xuất hiện mưa tuyết.

Tại Sa Pa có trạm quan trắc Sa Pa ở độ cao khoảng 1.500m, còn ở đỉnh Fansipan (cao trên 3.000m) không có trạm quan trắc khí tượng.

Số liệu quan trắc của trạm Sa Pa cho thấy trời có mưa vừa, mưa to, nhiệt độ từ sáng đến chiều ngày 8-2 có xu hướng giảm dần (7h là 10 độ, 10h là 9 độ, 13h là 8 độ, 16h là 7 độ), nhiệt độ thấp nhất tại Sa Pa trong đêm 8-2 là 6,3 độ.

Như vậy, ở trên đỉnh núi cao Fansipan nhiệt độ sẽ thấp hơn ở Sa Pa và có thể đạt xấp xỉ ngưỡng 0 độ C, nhiệt độ ở các lớp không khí bên trên đỉnh núi Fansipan khoảng vài trăm mét có thể giảm xuống dưới 0 độ, mưa tuyết hình thành và rơi xuống không kịp tan nên để lại lớp tuyết dày trong ngày 8 và 9-2.

Hiện tượng mưa tuyết trên đỉnh Fansipan là hiện tượng bất thường, tương đối hiếm gặp, bởi nhiệt độ trên đỉnh Fansipan chưa giảm đến ngưỡng dưới 0 độ C (trong ngày 8-2) để hình thành băng giá hay mưa tuyết.

Video: Tuyết rơi dày bao phủ Fansipan ngày 28 Tết

Nhận định khả năng xảy ra mưa tuyết, mưa đá, dông, lốc, sét trong những ngày tới, ông Năng cho biết, từ chiều nay, ở phía Tây Bắc Bộ mưa giảm, mưa tuyết chấm dứt ở khu vực này. Các khu vực khác ít có khả năng xảy ra mưa tuyết trong đợt này.

Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày hôm nay còn có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30 - 60mm/12h, có nơi trên 70mm/12h. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm nay mưa giảm nhanh.

Thời tiết ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 12 - 15 độ, vùng núi Bắc Bộ từ 10 - 13 độ, có nơi rét đậm.

Từ ngày 10-2, mưa chấm dứt trên toàn bộ các khu vực trên, trời hửng nắng, rét tập trung vào đêm và sáng sớm.

Theo một chuyên gia thời tiết, nguyên nhân gây ra mưa tuyết là do nhiệt độ gần bề mặt đất thấp dưới 0 độ C, khi đó các tinh thể băng trong đám mây kết hợp với nhau tạo thành các bông tuyết, bông tuyết đủ nặng sẽ rơi xuống.

Cũng do nhiệt độ bề mặt ở mức thấp nên bông tuyết vẫn giữ được hình dạng mà không tan thành nước, do đó tạo thành mưa tuyết.

Tuy nhiên, hiện tượng mưa tuyết trên đỉnh Fansipan là hiện tượng bất thường, tương đối hiếm gặp, bởi nhiệt độ trên đỉnh Fansipan chưa giảm đến ngưỡng dưới 0 độ C (trong ngày 8-2) để hình thành băng giá hay mưa tuyết.

Tuyết rơi dày hơn nửa mét trên đỉnh Fansipan Tuyết rơi dày hơn nửa mét trên đỉnh Fansipan

TTO - Tuyết rơi từ sáng 8 đến sáng 9-2 trên đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, Lào Cai) tạo khung cảnh trắng xóa bao trùm nóc nhà Đông Dương. Có nơi tuyết rơi dày hơn nửa mét.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận