Các nguyên liệu làm nên món bún thang cầu kỳ của anh Hoàng Nam Tiến
Mới đây, anh Hoàng Nam Tiến - chủ tịch FPT Telecom - chia sẻ bí quyết nấu món bún thang "ngon nhì Hà Nội" trên trang cá nhân của mình.
Theo anh Tiến, có nhiều công thức nấu bún thang khác nhau, và dường như cũng không có một công thức duy nhất đúng để nấu bún thang.
Anh Tiến thái trứng - một nguyên liệu không thể thiếu của bún thang
Với anh, một bát bún thang cầu kỳ sẽ có 13 thành phần, gồm có bún, thịt ức gà xé tay, thịt gà đùi nguyên da, giò sỏi, giò lụa thái tăm, trứng tráng thái chỉ, trứng muối lấy lòng đỏ, rau răm thái mịn, củ cải khô ngâm, ruốc tôm he, mắm tôm, tinh dầu cà cuống và ớt tươi.
Không chỉ cầu kỳ ở khâu chuẩn bị nguyên liệu, món ăn này còn mất 4 tiếng để nấu, và 2 tiếng đi chợ, bếp chính cũng cần đến 2-3 người phụ. "Khó có món nào đoàn kết cả nhà như vậy, tíu tít luôn", anh Tiến viết.
Bát bún thang hấp dẫn của anh Hoàng Nam Tiến, bên cạnh là 2 con cà cuống - hàng hiếm cho mùi vị bún thang bây giờ
Cách làm món bún thang mà anh Hoàng Nam Tiến chia sẻ:
Nguyên liệu nấu nước dùng và cách nấu: Bí quyết lớn nhất là ninh 3 nồi nước dùng riêng, 30 phút trước khi ăn thì trộn với tỉ lệ tùy mỗi nhà.
- Xương lợn
- Xương gà
- Đầu tôm he rang: Sơ chế đầu tôm khô và vỏ tôm khô: rang, đun nước, lọc lấy nước trong (lưu ý không sử dụng thân tôm nấu nước dùng).
- Mực khô nướng.
- Sá sùng: Sử dụng loại ngon nhất ở Trà Cổ, Móng Cái.
2 trong số 3 nồi nước dùng cho món bún thang của anh Hoàng Nam Tiến. Nồi bên trái là tôm he, khô mực và sá sùng.
"Nhân bún" (Topping):
- Trứng tráng mỏng: Chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà, cho một ít rượu để khử tanh. 10 quả trứng gà thêm 2 quả trứng vịt sẽ ngon hơn. Tráng mỏng như tờ giấy.
- Thịt gà xé: Dùng gà trống thiến hoặc gà mái dầu. Phần da gà thái, thịt ức xé tay.
- Ruốc tôm làm bằng tôm he, giã tay, có thể dùng máy xay.
- Củ cải tươi phơi khô héo muối.
- Trứng muối.
- Mắm tôm.
- Rau răm thái nhỏ.
- Giò cắt chỉ.
- Bún rối.
- Giò sỏi (tùy từng nhà).
- Cà cuống (lấy dầu từ bọng tinh con cà cuống đực).
Bát bún thang hấp dẫn của anh Hoàng Nam Tiến
Theo anh Hoàng Nam Tiến, một bát bún thang đạt yêu cầu phải có nước dùng thật trong và nóng hổi.
Ngoài ra, với món bún này, người nấu cũng nên sử dụng bát chiết yêu, loại bát có miệng rộng nhưng bát không lớn, vừa vặn phô diễn các nguyên liệu.
Anh Hoàng Nam Tiến - người làm ra bát bún thang hấp dẫn và cầu kỳ
Bài chia sẻ về món bún thang của anh nhanh chóng nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, với hơn 3.400 người thể hiện sự thích thú và hơn trăm người chia sẻ cách làm món ăn nổi tiếng của Hà Nội này về trang cá nhân của mình.
Nhiều người để lại bình luận khen ngợi sự khéo léo của anh Tiến, đặc biệt là 3 nồi nước dùng được chế biến vô cùng công phu của anh.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận