Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Cuối tuần đẫm máu ở nước Mỹ giữa lúc tranh cãi cắt giảm ngân sách cảnh sát

22/06/2020 20:43 GMT+7

TTO - Các thành phố lớn ở Mỹ ghi nhận nhiều vụ xả súng chết người vào cuối tuần qua, giữa lúc tranh cãi cắt giảm ngân sách cảnh sát sau cái chết của người da màu George Floyd.

Cuối tuần đẫm máu ở nước Mỹ giữa lúc tranh cãi cắt giảm ngân sách cảnh sát - Ảnh 1.

Người biểu tình giương cao cờ Mỹ bị lật ngược ở thành phố Atlanta, bang Georgia, ngày 20-6 - Ảnh: Reuters

Theo Đài Fox, thành phố Chicago, bang Illinois ghi nhận ít nhất 11 người thiệt mạng và 67 người bị thương trong vụ đụng độ vào cuối tuần qua. Trong số người chết có một bé gái 3 tuổi và một bé 13 tuổi.

Đài CBS ở Chicago ghi nhận có 8 trong số những người bị bắn là trẻ em và thiếu niên, 4 người trong số đó đã chết.

"Nước mắt là phản ứng tự nhiên trước những câu chuyện bi thương và bạo lực. Nhưng chúng ta cần làm nhiều hơn là chỉ khóc", cảnh sát David Brown ở Chicago nói.

Trong lúc đó, ở thành phố Seattle, bang Washington, các nhà chức trách đang điều tra vụ nổ súng tại CHOP, khu vực biểu tình có tổ chức tại Đồi Capitol, dẫn đến cái chết của một nam thanh niên 19 tuổi.

Thành phố Minneapolis, trung tâm của làn sóng phẫn nộ về cái chết của George Floyd, ghi nhận 1 trường hợp thiệt mạng và 11 người bị thương vào sáng chủ nhật, 21-6. Đài Fox cho biết các nghi phạm đã nổ súng khi thực khách đang chờ ngoài nhà hàng.

Cuối tuần đẫm máu ở nước Mỹ giữa lúc tranh cãi cắt giảm ngân sách cảnh sát - Ảnh 2.

Nổ súng ở Minneapolis khiến 1 người chết và 11 người bị thương vào cuối tuần qua - Ảnh: MPR News

Vụ nổ súng thu hút sự chú ý của hạ nghị sĩ Ilhan Omar, người đã lên Twitter chia sẻ rằng cô đã "tan nát trái tim khi chứng kiến một vụ bạo lực vô nghĩa khác ở Minneapolis". 

Omar nói thành phố này đã trải qua nhiều thứ và kêu gọi mọi người thúc đẩy hòa bình bằng cách chấm dứt bạo lực súng đạn.

Tờ New York Post ngày 22-6 đưa tin rằng cứ mỗi giờ trôi qua tại thành phố New York vào hôm thứ bảy, 20-6, lại có một vụ nổ súng. 

Và New York kết thúc ngày thứ bảy với 24 người bị bắn trên toàn thành phố. Một cảnh sát trưởng cũng nói với New York Post rằng những người bị bắt vì tàng trữ súng không bị bỏ tù trong đại dịch COVID-19.

Tại thành phố Atlanta, bang Georgia, mối quan hệ giữa chính quyền và cảnh sát đang căng thẳng sau những ngày dài biểu tình. 

Người biểu tình nói rằng thành phố đang chi quá nhiều tiền cho các cơ quan cảnh sát tới nỗi không còn đủ tiền cho các chương trình khác. Công đoàn cảnh sát thì nói họ cảm thấy bị các chính trị gia bỏ rơi và bị báo chí công kích.

Phe cấp tiến của Đảng Dân chủ đang kêu gọi các thành phố cắt giảm ngân sách hoặc giải thể sở cảnh sát.

Đài Fox dẫn lời hạ nghị sĩ Omar nói Sở Cảnh sát thành phố Minneapolis "thối rữa tận gốc rễ" và nên giải thể. Cô gọi sở cảnh sát nơi đây là bệnh ung thư và cần được cắt bỏ để không lan rộng.

Bill de Blasio, thị trưởng thành phố New York, hồi đầu tháng này tuyên bố sẽ cắt giảm ngân sách cảnh sát. Blasio không nói sẽ cắt giảm bao nhiêu nhưng Sở Cảnh sát New York (NYPD) tuyên bố tuần trước rằng họ sẽ giải tán đội chống tội phạm.

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez nói với Đài Spectrum News rằng một khoản trong số ngân sách 6 tỉ USD hằng năm cho NYPD nên được chuyển sang dùng giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc. 

Cô cũng nói thêm rằng 6 tỉ USD ngân sách cho cảnh sát đáng giá bằng những cuốn sách trên tay trẻ em và những khoản đầu tư cần thiết cho nhà ở xã hội.

Những người ủng hộ cắt giảm ngân sách cảnh sát cho rằng việc làm đó không phải là cắt giảm toàn bộ tiền cho cơ quan giữ trật tự. 

Họ nói đã đến lúc đất nước cần giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống trong việc trị an tại Mỹ và chi tiêu nhiều hơn cho những gì người Mỹ cần như nhà ở và giáo dục.

Hàng trăm người tụ tập, ném gạch đá chai lọ vào cảnh sát Đức Hàng trăm người tụ tập, ném gạch đá, chai lọ vào cảnh sát Đức

TTO - Sáng 21-6, hàng trăm người tại thành phố Stuttgart ở tây nam nước Đức đã tụ tập gây náo loạn, ném gạch đá, chai lọ vào cảnh sát và cướp phá các cửa hàng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận