24/11/2021 14:54 GMT+7

Cuộc thi 'Nhà tôi - Mái ấm': Ngôi nhà của cô nàng 'phù thủy' trắng

PHI TUYẾT
PHI TUYẾT

TTO - Giữa lòng phố nhỏ mù sương, tôi có ngôi nhà nhỏ đẫm màu xanh: xanh của trời mây, xanh cỏ cây và cả màu xanh của bình yên mơ mộng. Đó là nơi tôi hiện thực hóa những ước mơ và tìm cách tạo ra 'những phép mầu' nho nhỏ của đời mình.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà của cô nàng phù thủy trắng - Ảnh 1.

Ngôi nhà phong cách chắp vá như trang trại Hang Sóc của gia đình Weasley (Harry Potter) và khi bụi hồng dại nở rộ ngát thơm trước sân

"Phép mầu" đầu tiên là việc tôi mua được miếng đất nhỏ xinh ngay trung tâm phố núi chỉ với 170 triệu đồng - một số tiền không quá lớn kể cả với 5 năm trước. (Để làm được phép mầu này, tôi đã dành nhiều ngày đi tìm kiếm khắp nơi và phát hiện ra mọi miếng đất khác đều ngoài tầm tay với. Hóa ra sự chăm chỉ đôi khi cũng tạo ra phép mầu).

"Phép mầu" thứ hai là việc tôi lên kế hoạch cẩn thận để xây một ngôi nhà xinh xắn như trong truyện tranh chỉ với 80 triệu đồng (nhà dạng studio rộng 40m2 trên đất 60m2).

Thế là, 25 tuổi, tôi có căn nhà của riêng mình, hoàn thành ước mơ về một không gian riêng tư từ khi lên 8. Hóa ra, việc có mục tiêu rõ ràng cũng là một dạng phép mầu giúp người ta biến điều không thể thành có thể.

Dầu vậy, chính khả năng "biến hình" liên tục của ngôi nhà mới là thứ khiến nó có tên "nhà phù thủy".

Cứ mỗi khi tiết kiệm được một số tiền, tôi lại sửa nhà. Nhẹ thì đổi màu sơn, đổi loại hoa trồng trong khu vườn nhỏ, nặng hơn chút thì "làm phép" cho nó "mọc" thêm những căn phòng. Mọi người đều sợ sửa nhà, tôi thì thích, vì mỗi khi xong lại có cảm giác như được ở trong nhà mới.

Năm ngoái, tôi làm "đại phẫu" cho ngôi nhà để có thêm hẳn một tầng gác ốp gỗ thông và những ô kiếng lớn mở ra cả bầu trời. Từ đó tới giờ, tổng số tiền xây và sửa nhà cũng chỉ tầm 400 triệu, không kể nội thất.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà của cô nàng phù thủy trắng - Ảnh 2.

Bất kể sáng hay chiều, căn nhà đều đầy ánh sáng vì có nhiều ô cửa mở ra cả hướng đông lẫn hướng tây và cả ... đèn tự chế

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà của cô nàng phù thủy trắng - Ảnh 3.

Cắt cành hoa nở rộ để ngắm riêng trong nhà

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà của cô nàng phù thủy trắng - Ảnh 4.

Nhà nhỏ nên chẳng thể chụp những bức hình góc độ lớn mà không bị cắt chỗ này chỗ kia

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà của cô nàng phù thủy trắng - Ảnh 5.

Nắng sớm từ tầng gác chiếu xuống những bức tranh khiến chúng sống động hơn

Phần lớn nội thất trong nhà đều do tôi lên ý tưởng thiết kế, sưu tầm hoặc tái chế lại từ các món đồ cũ: từ tủ sách, tủ quần áo, sofa cho tới cả những chiếc gối tựa và những cây đèn bàn…

Mọi đồ vật đều có chút "hồn" là năng lượng sáng tạo của tôi trong đó. Điều này khiến mỗi góc nhà đượm một cá tính riêng, không quá đại trà nhưng đầy chất thơ và cả sự sáng tạo. Ví dụ cách tôi gắn chiếc khung tranh cũ vào ô cửa, biến cửa sổ cũng thành một bức tranh.

Là người làm công việc sáng tạo và yêu nghệ thuật, tôi không chỉ thích tìm hiểu, sưu tầm những món đồ thủ công mà còn thích được tự tay làm mọi thứ. Tôi thích vẽ, thích thiết kế đồ đạc và trang sức. Tôi cũng thích sưu tầm đồ da, đồ gỗ, đồ mây tre lục bình và đá quý (tinh thể). 

Tôi thích làm vườn, thích suy tư, thích đọc và thích viết. 

Vì thích quá nhiều thứ nên tôi thiết kế phòng sinh hoạt chung là nơi đáp ứng mọi yêu cầu này. Trong không gian 40m2, tôi vừa có thể làm việc, sáng tạo, vừa có thể giải trí, thư giãn. Chưa kể đây còn là phòng "triển lãm nghệ thuật" mini và cũng là không gian để suy tư, chìm vào im lặng và hành thiền.

Tôi thiền khi nhâm nhi tách cà phê đọc sách, khi làm việc và cả khi ngồi một mình bên ly rượu khoan khoái tận hưởng hương vị tự do của kẻ độc thân. Đúng vậy, rượu và sách, tôi yêu cả hai. 

Khi người ta sống một mình, người ta có nhiều cơ hội để làm mọi điều mình muốn theo cách mình muốn. Ngôi nhà này là nơi tôi sống một mình, sống tự do và tìm thấy hạnh phúc trong từng khoảnh khắc.

Khi ở ngoài vườn, tôi yêu cây, hoa và tiếng chim.

Khi làm việc, tôi yêu chiếc bàn lẫn công việc của mình.

Khi đọc, tôi yêu sách cùng góc đọc sách xinh đẹp.

Khi ngủ, tôi mê đắm chiếc giường đầy gối thật êm.

Khi nấu ăn, tôi hạnh phúc trong góc bếp nhỏ xíu.

Và khi tắm, tôi yêu phòng tắm đến nỗi có thể đứng cả giờ dưới vòi sen nóng, chỉ cần đốt vài cây nến thơm, bật vài bản nhạc rồi tha hồ vừa hát vừa nhảy.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà của cô nàng phù thủy trắng - Ảnh 6.

Một góc khu vườn nhỏ nhìn từ trên cao

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà của cô nàng phù thủy trắng - Ảnh 7.

Phòng ngủ nhỏ cũng đầy tiếng chim và gió lộng vì sau bức tường trắng kia là cả một khu vườn cây ăn trái rất to

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà của cô nàng phù thủy trắng - Ảnh 8.

Một chỗ ngủ cũng thú vị trên tầng gác

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà của cô nàng phù thủy trắng - Ảnh 9.

Toàn cảnh khu bếp chưa tới 3m2 của cô nàng thích ăn ngon nhưng không giỏi nấu ăn

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà của cô nàng phù thủy trắng - Ảnh 10.

Nhà tắm chỉ 3m2 cũng phải có cửa sổ cho bằng chị bằng em

Thứ tự do và riêng tư mà thường người ta chỉ có khi ở trong toilet một mình, tôi có ở mọi nơi, vì tôi sống một mình.

Tôi nhận ra, khi người ta có thể tự kiến tạo không gian sống phù hợp cho riêng mình - dù là một ngôi nhà hay chỉ một gian phòng trọ; khi người ta có không gian riêng để tự do làm điều mình muốn - dù cho để yêu hay thiền, để sáng tạo hay suy tư, làm việc hay thinh lặng… 

Khi người ta yêu từng thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống của mình thì người ta nhất định sẽ sống cuộc đời rất mãn nguyện, thảnh thơi và hạnh phúc.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà của cô nàng phù thủy trắng - Ảnh 11.

Tha hồ tập yoga một mình hoặc cùng đồng đội trên gác

Cuộc thi "Nhà tôi - Mái ấm" do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Ximăng INSEE Việt Nam.

Cuộc thi dành cho bạn đọc với những bài viết, hình ảnh chia sẻ về không gian sống, ngôi nhà và ngôi nhà kỷ niệm, ý tưởng về không gian sống, ngôi nhà đẹp, ước mơ về ngôi nhà tương lai…

Mong nhận được nhiều chia sẻ, bài dự thi của bạn đọc trên cả nước.

lo go vuong


Cuộc thi Cuộc thi 'Nhà tôi - Mái ấm': Núi Hoa

TTO - Hôm nay, Cao Mã Pờ trở lạnh, dưới 10℃. Chúng tôi quây quần bên bếp lửa sưởi ấm và hun ít thịt xông khói trữ ăn khi đông về. Nhìn sự khang trang, vững chãi, tôi càng biết ơn và tin rằng Núi Hoa không chỉ là mái ấm của riêng mình.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận