12/11/2021 07:48 GMT+7

Cuộc thi 'Nhà tôi - Mái ấm': Kiến trúc, lối sống và công năng

PHẠM NAM HẢI
PHẠM NAM HẢI

TTO - Không là món đồ trang sức màu mè hào nhoáng, thể hiện tiền của và uy quyền mỗi khi kể về, kiến trúc là lối sống, công năng để con người cảm thấy thoải mái nhất khi sinh sống ở đó.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Kiến trúc, lối sống và công năng - Ảnh 1.

Ngoài nhà khi mới hoàn thiện

Điều gì quan trọng nhất khi thiết kế một ngôi nhà? Trong suốt những năm làm nghề, câu hỏi này luôn là câu hỏi lớn nhất khi tôi bắt tay vào một thiết kế. 

Với tôi thì đó luôn là công năng và lối sống của gia đình chủ nhà. Không phải phong cách kiến trúc châu Âu, La Mã hay chỉ phào, rồng phượng, mà nó sẽ là không gian gia đình nơi họ cảm thấy ấm áp, thoải mái và là bản ngã của mình khi trở về nhà.

Không thiếu những ngôi hoành tráng nơi các phong cách kiến trúc Âu, Mỹ được phô trương nhưng có lẽ nhà ở đó được coi như một món đồ trang sức để phô diễn tiền của và quyền lực, nơi người ta thỏa mãn bản thân chứ không phải sự bình an ở tâm.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Kiến trúc, lối sống và công năng - Ảnh 2.

Khung cảnh qua ô cửa sổ tròn nhìn ra biển

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Kiến trúc, lối sống và công năng - Ảnh 3.

Căn nhà cũ và căn nhà sau khi cải tạo

Ngôi nhà hiện tại được cải tạo từ ngôi nhà nhỏ một tầng cũ để trở thành không gian mang lối sống và hơi thở gia đình ở huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận.

Nhà nằm gần biển nên cửa đi, mái vòm và cửa sổ được thiết kế rộng rãi để từ trong nhà đã có thể ngắm bình minh trên mặt biển cũng như đón những cơn gió thơm mùi biển vào nhà, xua tan cái nóng oi nồng thường trực. 

Ô cửa sổ tròn, vòm cửa, vòm cổng và những đường nét uốn lượn nhẹ nhàng của tường rào... cũng đem lại cảm giác gần gũi với những con sóng. Màu gạch, màu gỗ cùng quang cảnh mộc mạc cũng làm con người gần lại với tự nhiên.

Loại cây được lựa chọn để trồng xung quanh nhà và hàng rào là xương rồng, mang lại cho ngôi nhà màu xanh và sức sống mãnh liệt, luôn vươn lên.

Không chỉ để ở, nhà là không gian sống của cả gia đình và là nơi lưu giữ ký ức. Kiến trúc thành công hay không là đem lại sự thoải mái và đưa nét riêng của gia chủ vào hơi thở thiết kế và gìn giữ được nó.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Kiến trúc, lối sống và công năng - Ảnh 5.

Trưa có thể nghỉ ngơi ở bếp - nơi có cánh cửa rộng thông ra ngoài sân

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Kiến trúc, lối sống và công năng - Ảnh 6.

Phơi và chế biến cá thu một nắng ở sân

Cái thích nhất của căn nhà là tràn ngập ánh sáng và không khí tự nhiên. Không gian mở cũng mang lại sự kết nối giữa con người với thiên nhiên, với nơi chốn mình sinh sống. Đưa người với người lại gần nhau hơn khi cuộc sống đô thị đang dần làm biến mất đi cái gọi là tình làng nghĩa xóm.

Với thiết kế thoáng và tiết kiệm ngân sách, tận dụng tối đa ngôi nhà cũ sẵn có, chủ nhà đã cải tạo thêm cửa ngang để có không gian rộng và thoáng cho căn bếp khi nấu nướng cũng như dễ dàng có những buổi party tại khoảng sân rộng.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Kiến trúc, lối sống và công năng - Ảnh 7.

Gian bếp rộng thoáng để tối ưu về mùi và ánh sáng tự nhiên

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Kiến trúc, lối sống và công năng - Ảnh 8.

Buổi party với hàng xóm ở khoảng sân rộng

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Kiến trúc, lối sống và công năng - Ảnh 9.

Cầu vồng sau nhà sau những ngày mưa

Không cần quá lớn lao, chỉ là một ngôi nhà nhỏ nhưng nó sẽ là thói quen, lối sống của cả gia đình. Nơi mà tâm được an yên, được tĩnh, được thấy, được nghe gió biển thổi dạt dào.

Và đâu đây còn sóng vỗ... 

Cuộc thi "Nhà tôi - Mái ấm" do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Ximăng INSEE Việt Nam.

Cuộc thi dành cho bạn đọc với những bài viết, hình ảnh chia sẻ về không gian sống, ngôi nhà và ngôi nhà kỷ niệm, ý tưởng về không gian sống, ngôi nhà đẹp, ước mơ về ngôi nhà tương lai…

Mong nhận được nhiều chia sẻ, bài dự thi của bạn đọc trên cả nước.

lo go vuong


Cuộc thi Cuộc thi 'Nhà tôi - Mái ấm': Căn gác nhỏ, khoảng trời riêng và những đêm mong lâu sáng

TTO - Suốt cả tháng đầu tiên mới chuyển về đây, tôi cứ hay lẩm nhẩm "Một đêm bước chân về gác nhỏ… chợt thấy vui như trẻ thơ", ghép câu của đoạn sau lên trước, bởi khi đó tôi thực sự thấy vui, và cũng bởi tôi không còn đóa tường vi nào để nhớ.

PHẠM NAM HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên